Lấy mẫu nước C2, Rồng đỏ trên toàn quốc để xét nghiệm

17/05/2016 11:38 AM | Xã hội

Phối hợp với công an làm rõ nghi án hối lộ 1 tỉ đồng cho 2 nhân viên để làm sai lệch kết quả xét nghiệm nước giải khát C2, Rồng đỏ, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu lấy mẫu 2 sản phầm này trên toàn quốc để xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngay khi có thông tin về nghi án hối lộ 1 tỉ đồng cho 2 nhân viên Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia (ATVSTP), Bộ Y tế để làm sai lệch kết quả xét nghiệm nước giải khát C2, Rồng đỏ, Bộ Y tế đã giao Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với cơ quan công an điều tra, làm rõ vấn đề này.

Theo báo cáo của Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, 2 nhân viên này khẳng định không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC. Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cũng kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề có hay không việc hối lộ này để giữ uy tín cho viện.

Trước đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm, chi cục An toàn thực phẩm TP Hà Nội lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm và đã công bố kết quả xét nghiệm các mẫu hàm lượng chì đều nằm trong giới hạn cho phép.

Sau khi có kết quả này, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm trên toàn quốc các sản phẩm này. Theo đó, khu vực phía Bắc sẽ giao Cục An toàn thực phẩm, Viện Dinh dưỡng lấy các mẫu sản phẩm giải khát nước giải khát C2 và Rồng đỏ xét nghiệm hàm lượng chì; khu vực miền Trung giao Viện Paster Nha Trang và khu vực miền Nam giao Viện y tế công cộng TP HCM lấy mẫu xét nghiệm, rà soát lại. Cũng theo ông Long, Bộ Y tế đã giao Thanh tra Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ thanh tra Công ty TNHH URC.

Trước đó, dư luận xã hội xôn xao với thông tin Công ty URC đưa nhiều chai nước giải khát C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì cao ra thị trường. Bằng chứng là phiếu kết quả kiểm nghiệm số 3600 của Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cho biết mẫu citric acid sản xuất tháng 7-2015, hạn dùng 7-2018 do Công ty URC Hà Nội gửi kiểm nghiệm có hàm lượng chì là 0,84 mg/kg, trong khi hàm lượng cho phép là 0,5 mg/kg.

Tuy nhiên, sau đó, trên mạng xã hội lan truyền email được cho là xuất phát từ công ty URC với đuôi @urc.com.vn đề nghị mang 1 tỉ đồng đến cho 2 cá nhân tại Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để kết quả xét nghiệm mẫu nước C2, Rồng đỏ đạt kết quả như mong muốn.

Theo đó, khác với các kết quả xét nghiệm được “tung” trên mạng xã hội trước đó cho thấy các mẫu nước C2, Rồng đỏ chứa chì vượt mức (0.087 và 0.085mg/l), kết quả kiểm nghiệm mới nhất (ngày 21-4-2016) cho thấy hàm lượng chì trong Rồng đỏ là 0,048 mg/l, hàm lượng Chì trong C2 là 0,049 mg/l, không vượt mức cho phép (0,05 mg/l).

D.Thu

Cùng chuyên mục
XEM