Lầu Năm Góc vẫn dùng công nghệ cổ lỗ từ 45 năm trước để quản lý kho vũ khí hạt nhân

26/05/2016 09:49 AM | Công nghệ

Dù Tổng thống Barack Obama vẫn đang đi công du với sự hỗ trợ của những công nghệ hiện đại nhất thì kho vũ khí hạt nhân của nước Mỹ lại đang được quản lý bằng... đĩa mềm.

Lầu Năm Góc vẫn dùng công nghệ cổ lỗ từ 45 năm trước để quản lý kho vũ khí hạt nhân

Thật bất ngờ khi một trong những nước được cho là đang đi đầu trong công nghệ vũ khí như Mỹ lại sử dụng một thứ công nghệ cổ lỗ ra đời cách đây 45 năm và đã "tuyệt chủng" hàng chục năm để quản lý kho vũ khí hạt nhân của mình.

Hệ thống máy tính quản lý kho vũ khí hạt nhân lớn hàng đầu thế giới này vẫn đang vận hành bằng loại đĩa mềm 8 inch, theo một báo cáo mới nhất từ Văn phòng Chính phủ Mỹ.

Cái tên của báo cáo này cũng đủ cho thấy mức độ "tồi tệ" của hệ thống máy tính này: "Các cơ quan Liên bang cần cấp thiết vào cuộc để giải quyết vấn đề với hệ thống máy tính đã quá già cỗi".

Cũng theo báo cáo này, hệ thống máy tính quản lý nào bao gồm nhiều máy tính nhỏ với tuổi đời ít nhất là 50 năm tuổi.

Một số hệ thống khác của Lầu Năm Góc như Hệ thống Vận hành Chiến lược tự động hay Hệ thống kiểm soát trung tâm liên quan tới kho vũ khí hạt nhân và các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ cũng nằm trong danh sách máy tính già cỗi nói trên.

Chúng đều sử dụng máy tính IBM Series 1 với bộ nhớ 16 KB (trong khi các máy tính ngày nay với cấu hình cơ bản nhất cũng đã có bộ nhớ lên tới 4 GB, gấp 250.000 lần bộ nhớ của máy tính IBM Series 1).

Và do đó, những máy tính này đều đang sử dụng đĩa mềm 8 inch, một thứ mà thậm chí giới trẻ ngày nay còn không hình dung ra nổi nó trông như thế nào.


Đĩa mềm 8 icnh hiện vẫn đang sử dụng trong hệ thống quản lý tên lửa hạt nhân của Mỹ. Ảnh: CBS.

Đĩa mềm 8 icnh hiện vẫn đang sử dụng trong hệ thống quản lý tên lửa hạt nhân của Mỹ. Ảnh: CBS.

Một tư duy cũng hết sức "đáng sợ" nữa đó là vào năm 2014, khi đài CBS làm phóng sự về cuộc sống thường ngày của các sĩ quan vận hành tên lửa trong không quân Hoa Kỳ, những cỗ máy "cổ xưa" này được đánh giá là an toàn và đáng tin cậy khi không thể... kết nối internet, do đó không tạo điều kiện cho hacker xâm nhập.

Và nếu như kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ được thông qua, thì vào tận cuối năm tài chính 2017, những cỗ máy cổ lỗ này mới có thể được về hưu.

Tư Quảng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Góc khuất công ty du lịch đưa học sinh cả trường đi chơi: Phần trăm hoa hồng và còn gì nữa?

Xung quanh vụ việc học sinh tử vong khi đi dã ngoại, nhiều góc khuất được lật tẩy qua chia sẻ của phụ huynh và đơn vị lữ hành.

Chàng trai Sài Gòn từ bỏ công việc làm thêm 1000 USD và lên kế hoạch cho 36 ngày xuyên Việt

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa còn chênh vênh mơ hồ về tương lai sau khi tốt nghiệp, Thanh Tính quyết thực hiện chuyến đi xuyên Việt 36 ngày bắt đầu từ Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội để tìm hiểu mảnh đất hình chữ S.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

Đọc thêm