"Lật tẩy" cây cỏ quê mùa bà nội trợ Việt đua nhau trồng, khoe là rau tiến vua cả triệu đồng/kg

04/04/2024 20:02 PM | Sống

Hạt giống rau diếp thơm rất hot trên chợ mạng, được người bán quảng cáo chính là nguyên liệu làm nên rau tiến vua nồi tiếng. Sự thật thế nào?

Rau tiến vua là một loại rau siêu đắt đỏ, có giá từ 500 ngàn đến cả triệu đồng/kg. Giá trị dinh dưỡng của nó được đánh giá là rất cao, lại thêm việc xưa từng được dùng để cống nạp cho vua chúa nên rau tiến vua có phần sang chảnh hơn hẳn các loại khác.

Ở Việt Nam, rau tiến vua được gọi với nhiều tên khác nhau: rau công sôi, rau cần biển, rau cần khô, rau rong biển... Dù có tên gắn với chữ "biển" nhưng thực tế nó lại là rau trồng dưới đất chứ không phải khai thác dưới biển như các loại rong, tảo. 

Nhiều người cũng nhầm tưởng rau tiến vua chính là được làm từ rau diếp thơm (một loại rau diếp lá mềm, thân mọng). Nhiều bà nội trợ Việt Nam cũng khoe mình đã trồng thành công tại nhà và làm được rau tiến vua từ rau diếp thơm.

Rau tiến vua khi còn tươi, chưa qua chế biến

Thực tế thì rau diếp thơm và rau tiến vua là hai loại khác nhau thuộc cùng một họ. Rau tiến vua là cây thân thảo, hình trụ, khi trưởng thành có thể cao 1m. Còn rau diếp thơm thường chỉ cao 40cm. 

Rau tiến vua có thân lá mềm nhưng dai, lá nhọn, trong khi rau diếp thơm lá tròn hơn, ăn lá rất ngon. Phần thân của rau tiến vua có màu xanh tươi, ăn giòn như sứa. Khi chẻ ra phơi, thân rau diếp thơm có màu đục hoặc xanh lờ nhờ, khác hẳn màu xanh ngọc của rau tiến vua khi phơi khô.

"Lật tẩy" cây cỏ quê mùa bà nội trợ Việt đua nhau trồng, khoe là rau tiến vua cả triệu đồng/kg - Ảnh 2.

"Lật tẩy" cây cỏ quê mùa bà nội trợ Việt đua nhau trồng, khoe là rau tiến vua cả triệu đồng/kg - Ảnh 3.

Rau diếp thơm (trái) và rau tiến vua (phải) cùng họ, nhưng khác biệt về mùi vị và dinh dưỡng

Cách thu hoạch rau tiến vua

Rau diếp thơm có thể sinh trưởng tốt ở nhiều môi trường khác nhau, còn rau tiến vua thường chỉ trồng được ở các tỉnh ven biển.

Rau tiến vua có nguồn gốc từ Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc nhưng nay đã được trồng ở rất nhiều nơi. Xưa kia, loại rau này xuất hiện đầu tiên từ thời nhà Tần, đến thời Càn Long nhà Thanh thì loại rau này được cống nạp cho triều đình. Tiếp đó, vào mỗi năm loại rau này được dùng để tiến cống cho vua, chính vì thế mà nó được gọi là rau tiến vua hoặc rau cống.

Thân rau tiến vua mập và dài, giòn và dai

Rau tiến vua phơi khô ngon hơn so với ăn sống

Rau tiến vua tươi và khô đều sử dụng để chế biến món ăn được, tuy nhiên rau tiến vua khô ngon hơn hẳn, có hương vị khác biệt và độc đáo cũng như màu sắc đẹp. 

Khoảng 7 - 8kg rau tươi mới cho ra 1kg rau tiến vua khô, chính vì thế giá thành chúng cũng khá cao. Rau tiến vua có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, đem nấu canh, xào, làm nộm, nhúng lẩu đều ngon và giữ được vị giòn.

Để có rau tiến vua phải qua nhiều công đoạn: Lọc bỏ lá, bào vỏ, chẻ nhỏ thân cây và phơi khô

Loại rau này chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể như: Protein, pectin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.

Với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, rau tiến vua có các công dụng như thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, chống lão hoá, hỗ trợ tiêu hóa, tim mạch, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, rau này rất tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi. 

Rau tiến vua khô, loại hảo hạng có thể lên tới cả triệu đồng/kg

Các món nộm làm từ rau tiến vua rất được ưa chuộng


Theo Bọ Cạp

Cùng chuyên mục
XEM