Lập hàng chục công ty 'ma' để mua bán trái phép hoá đơn, thu lợi bất chính hơn 200 tỷ đồng

31/05/2021 17:23 PM | Xã hội

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Công an Thành phố Thanh Hoá vừa bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục công ty "ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính trên 200 tỷ đồng.

8 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT vừa bị bắt giữ gồm: Hoàng Thị Hạnh (SN 1967); Hoàng Thị Ánh (SN 1971); Trần Đình Hiếu (SN 1990); Phạm Thị Yến (SN 1976), đều ở phường An Hưng, Thành phố Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (SN 1990), ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương (SN 1985), ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà (SN 1981), ở phường Tân Sơn, Thành phố Thanh Hóa và Lê Huy Sơn (SN 1966), ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.

 Lập hàng chục công ty ma để mua bán trái phép hoá đơn, thu lợi bất chính hơn 200 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Cơ quan công an kiểm tra các tang vật

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an Thành phố Thanh Hóa đã thu giữ: 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty "ma", 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế GTGT. Đồng thời, lực lượng Công an Thành phố ThanhHoá cũng tiến hành phong tỏa 8 tài khoản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

 Lập hàng chục công ty ma để mua bán trái phép hoá đơn, thu lợi bất chính hơn 200 tỷ đồng  - Ảnh 2.

Các đối tượng và tang vật

Theo điều tra của cơ quan công an, các công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. Bản thân các đối tượng vừa là giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Điển hình là từ tháng 8/2020 đến nay, Hoàng Thị Hạnh đã cùng đồng bọn thành lập hàng loạt Công ty: Công ty TNHH thương mại vận tải 56 có địa chỉ ở xã Đông Anh, huyện Đông Sơn; Công ty TNHH DVTM tổng hợp Phong Thủy có địa chỉ ở phường Quảng Thắng, Thành phố Thanh Hóa; Công ty TNHH MTV Anh Khánh có địa chỉ ở phường An Hưng, Thành phố Thanh Hóa...để phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng và thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng.

Hàng tháng, hàng quý, nhóm đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu - chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống. Các đối tượng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch trực tiếp mà ủy quyền cho kế toán hoặc người khác, ký mạo danh chữ ký giám đốc...

Thượng tá Lê Ngọc Anh, Trưởng Công an Thành phố Thanh Hóa, cho biết: Quá trình điều tra, đơn vị nhận thấy các đối tượng hoạt động phạm tội trong thời gian dài, thành lập nhiều doanh nghiệp, thất thoát số tiền thuế của Nhà nước lớn. Nguyên nhân của vụ việc này một phần do quy định về đăng ký thành lập doanh nghiệp, kê khai thuế, quản lý sử dụng hóa đơn, công tác quản lý thuế, kiểm tra doanh nghiệp, giao dịch tại ngân hàng... còn một số điểm thiếu chặt chẽ và bất cập, nhóm đối tượng này đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Thanh Hóa đã có văn bản kiến nghị cơ quan liên quan nhằm khắc phục thiếu sót.

Theo Hoàng Lam

Cùng chuyên mục
XEM