Lão nông từ chối 40 tỷ đồng để trồng rau giữa sân bay quốc tế

17/08/2020 08:53 AM | Thời sự

Ông lão hàng ngày sống an nhiên cùng nông trại hữu cơ của mình trong khuôn viên sân bay đông đúc thứ 2 Nhật Bản.

Lão nông từ chối 40 tỷ đồng để trồng rau giữa sân bay quốc tế

Câu chuyện lão nông Nhật Bản từ chối 1,7 triệu USD để bảo vệ ngôi nhà hơn 100 tuổi của mình từng khiến truyền thông nước này xôn xao.

Câu chuyện của ông có liên quan đến cuộc chiến đất đai trong suốt mấy chục năm, là một thử thách lớn với sân bay Narita.

 Lão nông từ chối 40 tỷ đồng để trồng rau giữa sân bay quốc tế - Ảnh 1.

Vị trí nông trại của ông Takao giữa sân bay quốc tế Narita.

Dự án xây dựng sân bay Narita từng gây tranh cãi trong khu vực kể từ lần đầu tiên được chính phủ đề xuất năm 1966, làm dấy lên cuộc biểu tình của các nhà hoạt động và nông dân, trong đó có cha của Takao.

Các cuộc biểu tình dẫn đến bạo lực và kết thúc bằng cái chết của một số cảnh sát và người dân.

Sân bay được mở cửa vào năm 1978. Nhiều năm sau, các nhà chức trách đã lên tiếng xin lỗi vì những phản ứng mạnh tay với người biểu tình.

Theo ông Takao, ông có lý do để không giao đất cho sân bay, ông tâm sự: "Đây là mảnh đất đã được canh tác qua 3 thế hệ trong gần 1 thế kỷ, bởi chính ông tôi, bố tôi và tôi. Tôi muốn tiếp tục sống và trồng trọt ở đây".

Đấy chính là lý do tại sao nông trại hữu cơ của nông dân người Nhật Takao Shito nằm gọn bên trong khuôn viên của sân bay quốc tế Narita.

 Lão nông từ chối 40 tỷ đồng để trồng rau giữa sân bay quốc tế - Ảnh 2.

Sân bay quốc tế Narita.

Sân bay này là cửa ngõ quốc tế chính của Tokyo, đón khoảng 40 triệu khách và 250.000 chuyến bay mỗi năm. Những chiếc máy bay hạ cánh và cất cánh ngay bên cạnh nông trại của Takao là hình ảnh quen thuộc mỗi ngày.

Ông kể, trước đây ông được đề nghị nhận số tiền bồi thường lên tới gần 1,7 triệu USD để chuyển đi. Số tiền ấy tương đương với thu nhập của một người nông dân làm việc trong vòng 150 năm.

 Lão nông từ chối 40 tỷ đồng để trồng rau giữa sân bay quốc tế - Ảnh 3.

Nông trại của ông gần ngay sát đường băng của sân bay lớn thứ 2 Nhật Bản.

Nhưng lão nông gần 70 tuổi không thích tiền, mà muốn tiếp tục làm nông nghiệp. Ông nói, đất của ông rất tốt bởi vì nó đã được trồng trọt suốt 100 năm. Có khoảng 10 tình nguyện viên đang giúp ông công việc của nông trại. Một số người trong đó từng tham gia biểu tình trước đây.

Hiện tại, ông Takao hài lòng với công việc làm nông của mình ở nông trại. Trên mảnh đất này, ông trồng cà rốt, hành, tỏi... tất cả có khoảng 10 loại rau. Việc trồng rau theo phương pháp hữu cơ khiến ông rất bận rộn.

Nguyên Anh

Người đưa tin

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm