Lao động thành thị chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19

17/10/2020 07:00 PM | Thời sự

Một lượng lớn lao động đã rời bỏ thị trường lao động tại thành thị do những tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19.

Lao động thành thị chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19

Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10 của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ thất nghiệp đã tăng mạnh - mặc dù từ mức thấp, do việc cả nước thực hiện giãn cách xã hội vào tháng 4.

Trong đó, người lao động thành thị bị ảnh hưởng nhiều nhất vì nhiều người gặp khó khăn do các biện pháp can thiệp và hạn chế đi lại. Mặc dù các điều kiện dần được cải thiện trong những tháng gần đây, thị trường lao động vẫn cần thêm thời gian để phục hồi.

Lao động thành thị chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19 - Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị không những cao hơn mức trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng COVID-19, mà một số lượng lớn người lao động đã rời lực lượng lao động. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động chỉ đạt 74,0% trong quý III, vẫn thấp hơn 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam có thể tăng trưởng đến 3% trong năm nay

Dù thị trường lao động vẫn khá đáng lo ngại song về tổng thể theo WB, kinh tế Việt Nam đang có sự phục hồi vững chắc.

Theo đó, sau khi rơi vào suy thoái kỷ lục trong quý II với tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 0,39%, tăng trưởng đã phục hồi và tăng lên đến 2,62% (so với cùng kỳ năm trước) trong quý III. Tổng thể, nền kinh tế tăng trưởng 2,1% trong 9 tháng đầu năm 2020.

Con số này thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng đạt 7,0% trong cùng kỳ năm 2019, nhưng vẫn là một kết quả ấn tượng trong bối cảnh dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Lao động thành thị chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19 - Ảnh 2.

Ngành công nghiệp tăng trưởng 3,08% từ tháng 1 đến tháng 9

Công nghiệp được xem là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm. Cụ thể, ngành công nghiệp tăng trưởng 3,08% từ tháng 1 đến tháng 9. Tiếp theo là nông nghiệp (1,84%) và dịch vụ (1,37%).

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI cũng là điểm sáng khác của nền kinh tế Việt Nam. Theo WB, Dòng vốn FDI vào Việt Nam trong tháng 9 đã tăng trở lại mức tháng 4 và tháng 5 sau khi sụt giảm trong tháng 8.

Cụ thể, giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hồi phục trong tháng 9, tăng từ mức 720 triệu USD trong tháng 8 lên đến 1,65 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng số vốn FDI cam kết giảm khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2019 – đây vẫn là kết quả rất tích cực trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu dự đoán giảm từ 30-40% theo dự báo mới nhất của UNCTAD.

Cùng với đó, thặng dư thương mại hàng hóa đạt mức kỷ lục.

Lao động thành thị chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19 - Ảnh 3.

Theo WB, Việt Nam có thể tăng trưởng đến 3% trong năm nay

Thống kê từ WB cho thấy, thặng dư thương mại hàng hóa của Việt Nam đạt 16,8 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, một phần nhờ mức thặng dư 2,8 tỷ USD trong tháng 9. Giá trị hàng hóa xuất khẩu tăng 8% (so với cùng kỳ tháng trước), trong khi hàng nhập khẩu tăng 10,7% so với tháng 8. Các đơn vị xuất khẩu trong nước tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ - tăng 20,2% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2019.

WB đánh giá sự phục hồi kinh tế dường như ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng hơn, cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP có thể đạt 2,5 - 3,0% vào năm 2020. Song WB cũng khuyến nghị, do bất ổn cả trong và ngoài nước, Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn đến việc giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực tài chính công và khu vực tài chính.

Thùy An

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm