Lao động thành thị chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19

17/10/2020 07:00 PM | Thời sự

Một lượng lớn lao động đã rời bỏ thị trường lao động tại thành thị do những tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19.

Lao động thành thị chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19

Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10 của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ thất nghiệp đã tăng mạnh - mặc dù từ mức thấp, do việc cả nước thực hiện giãn cách xã hội vào tháng 4.

Trong đó, người lao động thành thị bị ảnh hưởng nhiều nhất vì nhiều người gặp khó khăn do các biện pháp can thiệp và hạn chế đi lại. Mặc dù các điều kiện dần được cải thiện trong những tháng gần đây, thị trường lao động vẫn cần thêm thời gian để phục hồi.

Lao động thành thị chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19 - Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị không những cao hơn mức trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng COVID-19, mà một số lượng lớn người lao động đã rời lực lượng lao động. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động chỉ đạt 74,0% trong quý III, vẫn thấp hơn 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam có thể tăng trưởng đến 3% trong năm nay

Dù thị trường lao động vẫn khá đáng lo ngại song về tổng thể theo WB, kinh tế Việt Nam đang có sự phục hồi vững chắc.

Theo đó, sau khi rơi vào suy thoái kỷ lục trong quý II với tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 0,39%, tăng trưởng đã phục hồi và tăng lên đến 2,62% (so với cùng kỳ năm trước) trong quý III. Tổng thể, nền kinh tế tăng trưởng 2,1% trong 9 tháng đầu năm 2020.

Con số này thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng đạt 7,0% trong cùng kỳ năm 2019, nhưng vẫn là một kết quả ấn tượng trong bối cảnh dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Lao động thành thị chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19 - Ảnh 2.

Ngành công nghiệp tăng trưởng 3,08% từ tháng 1 đến tháng 9

Công nghiệp được xem là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm. Cụ thể, ngành công nghiệp tăng trưởng 3,08% từ tháng 1 đến tháng 9. Tiếp theo là nông nghiệp (1,84%) và dịch vụ (1,37%).

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI cũng là điểm sáng khác của nền kinh tế Việt Nam. Theo WB, Dòng vốn FDI vào Việt Nam trong tháng 9 đã tăng trở lại mức tháng 4 và tháng 5 sau khi sụt giảm trong tháng 8.

Cụ thể, giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hồi phục trong tháng 9, tăng từ mức 720 triệu USD trong tháng 8 lên đến 1,65 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng số vốn FDI cam kết giảm khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2019 – đây vẫn là kết quả rất tích cực trong bối cảnh dòng vốn FDI toàn cầu dự đoán giảm từ 30-40% theo dự báo mới nhất của UNCTAD.

Cùng với đó, thặng dư thương mại hàng hóa đạt mức kỷ lục.

Lao động thành thị chịu ảnh hưởng nặng nhất từ COVID-19 - Ảnh 3.

Theo WB, Việt Nam có thể tăng trưởng đến 3% trong năm nay

Thống kê từ WB cho thấy, thặng dư thương mại hàng hóa của Việt Nam đạt 16,8 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, một phần nhờ mức thặng dư 2,8 tỷ USD trong tháng 9. Giá trị hàng hóa xuất khẩu tăng 8% (so với cùng kỳ tháng trước), trong khi hàng nhập khẩu tăng 10,7% so với tháng 8. Các đơn vị xuất khẩu trong nước tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ - tăng 20,2% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2019.

WB đánh giá sự phục hồi kinh tế dường như ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng hơn, cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP có thể đạt 2,5 - 3,0% vào năm 2020. Song WB cũng khuyến nghị, do bất ổn cả trong và ngoài nước, Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn đến việc giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực tài chính công và khu vực tài chính.

Thùy An

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Qua 1 nhiệm kỳ, ông Trump để lại 'di sản' gì cho nền kinh tế Mỹ?

"Trump là vị cứu tinh của ngành công nghiệp Mỹ. Ông ấy là người duy nhất", CEO tại U.S. Steel nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Đọc thêm