'Lạnh người' hình ảnh hàng triệu người trút giận dữ vào nước Mỹ tại đám tang tướng Iran bị ám sát

06/01/2020 10:58 AM | Xã hội

Hàng triệu người đã đổ xuống đường tham gia nghi thức tang lễ Tướng Qassem Soleimani ở thành phố miền tây nam Ahvz.

'Lạnh người' hình ảnh hàng triệu người trút giận dữ vào nước Mỹ tại đám tang tướng Iran bị ám sát

Hôm Chủ nhật (5/1), thi thể của Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu đơn vị tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và Tư lệnh vũ trang Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã được chuyển về Iran . Hàng triệu người đã đổ xuống đường tham gia nghi thức tang lễ ở thành phố miền tây nam Ahvz. Đám đông vẫy cờ Iran và Iraq, hô vang những khẩu hiệu thể hiện sự thù hằn với nước Mỹ như "Không, Không, Mỹ" và "Người Mỹ chết đi"...

 Lạnh người hình ảnh hàng triệu người trút giận dữ vào nước Mỹ tại đám tang tướng Iran bị ám sát - Ảnh 1.

Một nghi thức tưởng niệm Tướng Qassem Soleimani tại Karachi, Pakistan hôm 5/1 (ảnh: AP)

Chuyên gia về Trung Đông Danny Makki nhận xét: "Đám đông khổng lồ tham dự đám tang của Tướng Soleimani tại Ahvaz - nơi không phải là một thành trì quan trọng nhất của chính phủ Iran".

"Ông Trump không biết những gì đang đợi mình trên khắp Trung Đông", giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Lebanon Amal Saad viết trên Twitter.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã lên tới đỉnh điểm sau khi Tướng Solemani bất ngờ bị ám sát trong một trận không kích ngày 3/1 tại Baghdad, Iraq theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Một ngày trước tang lễ, tối thứ bảy (4/1), ông Trump tung ra lời cảnh báo trước những đe dọa trả đũa từ Iran và cho biết, có tới "52 mục tiêu tại Iran" đang nằm trong tầm ngắm của Mỹ.

Người đứng đầu nước Mỹ viết trên Twitter: "Iran đang nói rất ngạo mạn về tấn công một số cơ sở của Mỹ để trả thù việc chúng ta đã loại bỏ cho thế giới nhà lãnh đạo khủng bố của họ..."

"Ông ta đã tấn công đại sứ quán của chúng ta và đang chuẩn bị tấn công thêm các địa điểm khác nữa. Iran chẳng là gì ngoài các vấn đề trong nhiều năm nay", Tổng thống Trump tuyên bố. "Hãy coi đây là một lời CẢNH BÁO rằng, nếu Iran tấn công bất kỳ người Mỹ hoặc cơ sở nào của Mỹ, chúng ta đã nhằm tới 52 mục tiêu tại Iran (đại diện cho 52 con tin người Mỹ bị bắt giữ tại Iran từ nhiều năm trước) - một vài trong số đó có ý nghĩa rất quan trọng với đất nước và văn hóa Iran, và những mục tiêu đó cũng như bản thân Iran, SẼ BỊ TẤN CÔNG CỰC NHANH VÀ CỰC MẠNH. Nước Mỹ không muốn bị đe dọa nữa".

Sau đây là một số hình ảnh được phóng viên AP ghi lại về đám tang của Tướng Soleimani tại Iran.

 Lạnh người hình ảnh hàng triệu người trút giận dữ vào nước Mỹ tại đám tang tướng Iran bị ám sát - Ảnh 2.
 Lạnh người hình ảnh hàng triệu người trút giận dữ vào nước Mỹ tại đám tang tướng Iran bị ám sát - Ảnh 3.
 Lạnh người hình ảnh hàng triệu người trút giận dữ vào nước Mỹ tại đám tang tướng Iran bị ám sát - Ảnh 4.
 Lạnh người hình ảnh hàng triệu người trút giận dữ vào nước Mỹ tại đám tang tướng Iran bị ám sát - Ảnh 5.
 Lạnh người hình ảnh hàng triệu người trút giận dữ vào nước Mỹ tại đám tang tướng Iran bị ám sát - Ảnh 6.
 Lạnh người hình ảnh hàng triệu người trút giận dữ vào nước Mỹ tại đám tang tướng Iran bị ám sát - Ảnh 7.

Theo Minh Đức

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm