Lãnh đạo UBND TP.HCM lo mất thị trường bán lẻ vào tay nước ngoài

30/05/2016 19:29 PM | Xã hội

Tại cuộc họp tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách TP tháng 5, 5 tháng đầu năm 2016 ngày 30/5, Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhận định thị trường bán lẻ tại thành phố đang bị tấn công rất tinh vi, tấn công từ bên trong, các doanh nghiệp nước ngoài hình thành nên mạng lưới, sau đó thôn tính, nhiều hệ thống bán lẻ nước ngoài làm cả một chuỗi sản phẩm để đưa ra thị trường.

Theo ông Võ Văn Hoan, ngay trong tháng 6, thành phố nên có một cuộc họp chuyên đề về thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để thảo luận về các giải pháp hỗ trợ theo từng ngành cụ thể, các giải pháp nào cần kiến nghị trung ương hỗ trợ,… không chỉ cho năm 2016 mà trong cả những năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sau khi làm việc với Satra và Saigon Co.op, ông nhận thấy sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ hiện nay rất phức tạp, nếu không đầu tư đúng mức sẽ khó nữa. Sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước, các hiệp hội ngành nghề; giữa các địa phương, vùng miền để có sản phẩm mới, mở rộng mạng lưới còn thiếu và yếu.

Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá hiện các nhà bán lẻ nước ngoài chiếm 51% thị phần, doanh nghiệp trong nước chiếm 36%. Các doanh nghiệp bán lẻ của Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang từng bước thực hiện việc biến TPHCM thành thị trường bán lẻ lớn của họ.

“Như vậy, với định hướng của các nhà đầu tư lớn của nước ngoài thế này, nếu chúng ta không có chiến lược để làm đối sách ngay bây giờ thì chúng ta sẽ mất thị trường bán lẻ, sẽ bị các nhà đầu tư nước ngoài chi phối”, ông Phong nhấn mạnh và cho biết thành phố chủ động có giải pháp bây giờ là đã chậm nhưng chậm còn hơn không.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu việc hỗ trợ doanh nghiệp phải cụ thể, chứ không nói chung chung. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đồng ý với đề xuất sẽ tổ chức cuộc họp để thảo luận cụ thể những giải pháp để thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Công Thương trong tháng 6 tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp của bốn ngành công nghiệp chủ lực để nghe các khó khăn cụ thể và tìm giải pháp tháo gỡ; gấp rút hoàn thành Quy hoạch phát triển thương mại-dịch vụ, xây dựng chương trình về thương hiệu của Thành phố, tập trung xác định những sản phẩm chủ lực của thành phố.

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM