Lãnh đạo UBND TP.HCM lo mất thị trường bán lẻ vào tay nước ngoài

30/05/2016 07:29 PM | Thời sự

Tại cuộc họp tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách TP tháng 5, 5 tháng đầu năm 2016 ngày 30/5, Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhận định thị trường bán lẻ tại thành phố đang bị tấn công rất tinh vi, tấn công từ bên trong, các doanh nghiệp nước ngoài hình thành nên mạng lưới, sau đó thôn tính, nhiều hệ thống bán lẻ nước ngoài làm cả một chuỗi sản phẩm để đưa ra thị trường.

Lãnh đạo UBND TP.HCM lo mất thị trường bán lẻ vào tay nước ngoài
Metro Cash & Carry đã về tay nhà bán lẻ Thái Lan TCC (Ảnh minh họa Internet)

Theo ông Võ Văn Hoan, ngay trong tháng 6, thành phố nên có một cuộc họp chuyên đề về thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để thảo luận về các giải pháp hỗ trợ theo từng ngành cụ thể, các giải pháp nào cần kiến nghị trung ương hỗ trợ,… không chỉ cho năm 2016 mà trong cả những năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sau khi làm việc với Satra và Saigon Co.op, ông nhận thấy sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ hiện nay rất phức tạp, nếu không đầu tư đúng mức sẽ khó nữa. Sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước, các hiệp hội ngành nghề; giữa các địa phương, vùng miền để có sản phẩm mới, mở rộng mạng lưới còn thiếu và yếu.

Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá hiện các nhà bán lẻ nước ngoài chiếm 51% thị phần, doanh nghiệp trong nước chiếm 36%. Các doanh nghiệp bán lẻ của Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang từng bước thực hiện việc biến TPHCM thành thị trường bán lẻ lớn của họ.

“Như vậy, với định hướng của các nhà đầu tư lớn của nước ngoài thế này, nếu chúng ta không có chiến lược để làm đối sách ngay bây giờ thì chúng ta sẽ mất thị trường bán lẻ, sẽ bị các nhà đầu tư nước ngoài chi phối”, ông Phong nhấn mạnh và cho biết thành phố chủ động có giải pháp bây giờ là đã chậm nhưng chậm còn hơn không.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu việc hỗ trợ doanh nghiệp phải cụ thể, chứ không nói chung chung. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đồng ý với đề xuất sẽ tổ chức cuộc họp để thảo luận cụ thể những giải pháp để thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Công Thương trong tháng 6 tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp của bốn ngành công nghiệp chủ lực để nghe các khó khăn cụ thể và tìm giải pháp tháo gỡ; gấp rút hoàn thành Quy hoạch phát triển thương mại-dịch vụ, xây dựng chương trình về thương hiệu của Thành phố, tập trung xác định những sản phẩm chủ lực của thành phố.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có ngu cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Bánh cuốn cà cuống: Món ăn tưởng đã thất truyền, nào ngờ vẫn được người phụ nữ 30 năm bán trên phố Nguyễn Khuyến gìn giữ, ai ăn thử một lần "nghiện" đến khó quên

Cho đến nay ít người còn nhớ đến món bánh cuốn cà cuống, trước kia được xem như thước đo của những hàng bánh "xịn". Đĩa bánh cuốn ngon đến đâu mà không có nước mắm cà cuống thì chỉ còn ngon một nửa.

Đọc thêm