Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết

13/12/2019 09:52 AM | Thời sự

Những mầm xanh chớm trồi lên mặt đất, nông dân Trà Quế tất bật hơn thường nhật…bởi vụ rau Tết đang bắt đầu ở làng rau sạch 400 năm tuổi này.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết
Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 1.

Những ngày này, dạo qua các lối nhỏ chạy  dài giữa làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP. Hội An, Quảng Nam), đâu đâu cũng thấy nông dân tất bật canh tác cho vụ rau cuối cùng trong năm.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 2.

Làng rau được "khai sinh" cách đây hơn 400 năm. Bao đời qua, hầu hết dân Trà Quế sống nhờ rau và tự hào về nghề làm rau sạch vang tiếng khắp vùng.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 3.

Họ quả quyết, rau sạch "made in Trà Quế" cung ứng cho thị trường quanh năm suốt tháng. Nguồn rau được vun trồng từ đất làng Trà Quế chẳng bao giờ vắng bóng tại các ngôi chợ lớn nhỏ, nhà hàng ở phố cổ Hội An cũng như hàng loạt siêu thị ngoài Đà Nẵng.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 4.

Dù rau được trồng đều đặn quanh năm nhưng với 202 hộ dân đang canh tác trên cánh đồng rộng 18 hecta này, vụ rau Tết vẫn được  mong đợi hơn cả.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 5.

Đang cặm cụi xới đất để gieo hạt giống rau mới, ông Mai Lụa (65 tuổi) chia sẻ, cũng trên thửa đất này, mới 3-4 hôm trước, vợ chồng ông vừa thu hoạch hàng trăm kg xà lách và bỏ mối cho các siêu thị ở Đà Nẵng. "Tôi cải tạo đất để gieo hạt ngò rí. Dự kiến với thời gian từ gieo trồng cho tới thu hoạch tầm 1 tháng, tôi sẽ kịp bán lứa rau này. Hiện tại, toàn bộ 500m2 đất của gia đình được gieo trồng gần chục loại rau để bán Tết", ông Lụa nói.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 6.

Cũng theo lão nông có gần 40 năm gắn bó với nghề trồng rau sạch này, dự kiến Tết Nguyên đán 2020, làng Trà Quế sẽ "tung" ra thị trường hơn 20 loại rau ăn lá. Các loại rau đang được bà con đầu tư trồng nhiều nhất là diếp cá, xà lách, cải, ngó rí.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 7.

Cách vườn rau của ông Lụa chỉ mươi bước chân là khu đất rộng 600m2 của cụ Nguyễn Thị Xiêm (75 tuổi). Ngót 55 năm tuổi nghề là ngần ấy thời gian cụ Xiêm cương quyết "nói không" với thuốc trừ sâu, phân hóa học.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 8.

Rau Trà Quế thơm ngon, đảm bảo an toàn cũng nhờ bà con chỉ dùng loại rong được vớt từ con sông Đế Võng chảy qua làng để bón cho cây.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 9.

Chính loại phân bón này góp phần tạo nên thương hiệu rau sạch cho ngôi làng nằm ở vùng ven phố cổ Hội An.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 10.

Và khi nguồn rong dưới sông không đủ để bón cho rau, cụ Xiêm và các nông dân Trà Quế khác mới tính tới "phương án dự phòng" là phân chuồng.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 11.

Trong khi tất bật gieo trồng vụ cuối năm, cụ Xiêm vẫn hồ hởi đón chào các vị khách nước ngoài tham quan làng rau. "Từ năm 2005 đến nay, bên cạnh trồng rau bán, tôi còn hướng dẫn du khách cách thức xới đất, giâm rau. Đây cũng là cái nghề mang lại thu nhập kha khá, giúp một người không chồng con như tôi có thể tự nuôi thân", cụ Xiêm vui vẻ bộc bạch.

Làng rau sạch 400 năm tuổi tất bật vào vụ Tết - Ảnh 12.

Cùng với các nông dân khác trong làng, cụ Xiêm đang khấp khởi hướng đến vụ rau Tết. Hiện tại, những mầm xanh bắt đầu trồi lên khỏi mặt đất đón nắng sớm, thắp lên niềm hy vọng về một vụ rau Tết bội thu.
Theo Thanh Ba

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Việt Nam ghi nhận 59 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona

Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 26/1 Việt Nam đã ghi nhận 59 trường hợp nghi nhiễm virus corona, có tiền sử đi từ vùng dịch về nước.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Đọc thêm