Mơ ước của nông dân Việt: Thu nhập 200.000 USD từ trồng rau sạch ăn ngay tại ruộng ở Nhật

03/12/2016 07:16 AM | Thời sự

Từ nơi nghèo nhất Nhật Bản, thu nhập của mỗi hộ dân Kawakami đã lên tới 200.000 USD/năm cao nhất xứ sở hoa anh đào chỉ sau một thời gian ngắn từ trồng rau loại rau ăn ngay tại ruộng.

Mơ ước của nông dân Việt: Thu nhập 200.000 USD từ trồng rau sạch ăn ngay tại ruộng ở Nhật
Một người dân tại Kawakami.

Không chỉ là ngôi làng giàu có nhất Nhật Bản với thu nhập bình quân hàng năm của các hộ dân khoảng 25 triệu yên (tương đương hơn 200.000 USD), Kawakami còn là một trong những nơi có người dân khỏe mạnh và tuổi thọ cao nhất quốc gia này.

Câu chuyện bắt nguồn từ ý thức và công nghệ trồng rau sạch ở ngôi làng.

Những người nông dân làng Kawakami luôn tâm niệm rằng, họ chỉ thực sự thành công khi trồng rau để bán như trồng rau cho chính mình ăn.

Riêng năm 2014, Kawakami đã cung cấp ra thị trường trong nước được 60.000 tấn rau xà lách, thu về 16 tỉ yên.

Không giống như ở Việt Nam, rau tại ngôi làng này hoàn toàn được trồng qua các quy định nghiêm ngặt.

Rau được canh tác theo tiêu chuẩn chung của làng. Những người vi phạm sẽ bị cấm sản xuất. Kawakami có hẳn một kênh truyền hình để thông tin về thị trường hàng ngày và thông qua hướng dẫn của kênh truyền hình này, kỹ thuật canh tác đảm bảo 100 hộ như một.

Được biết, nguồn đất, nguồn nước cho đến giống được kiểm soát một cách hết sức chặt chẽ. Ngoài việc nằm cách xa các khu công nghiệp và khu dân cư để có bầu không khí trong lành, những mô hình trồng rau theo công nghệ của người dân còn phải đảm bảo 5 tiêu chí sạch: giống sạch, đất sạch, nước sạch, rau trồng sạch và thu hoạch, đóng gói sạch.

Người nông dân nơi đây có cả những người trên 80 tuổi vẫn tham gia trồng rau. Song tất cả họ đều hiểu rõ tác dụng của những sản phẩm hóa học chỉ có được khi dùng với liều lượng chuẩn tới từng gam. Vượt quá thì sẽ đem lại lợi nhuận nhưng trái với đạo đức làm nghề và bị phạt rất nặng.

Triết lý làm nông nghiệp tại đây là làm nông nghiệp trước hết phải mang sức khỏe, sự sống cho mọi người, làm nông nghiệp phải bằng trái tim.

Cũng mong muốn tạo nên một kỳ tích, anh Vũ Đình Thuấn, chủ mô hình rau công nghệ Nhật – Thực phẩm Nhật 5S đã đưa mô hình này về Việt Nam.

Theo anh, tiêu chí của công nghệ là "Mô hình trồng rau ăn được ngay tại ruộng". 2 ha rau dù mới chỉ thu hoạch đầu tiên nhưng đã thực sự nhận được những cái gật đầu từ các chuyên tại chính ngôi làng Kawakami.

Anh Thuấn cho biết, một trong những điểm nổi bật của mô hình này là hạn chế tối đa việc tưới nước cho rau. Nhờ lớp phủ nilon trên mặt đất, nước bốc hơi từ dưới đất sẽ bị hấp thụ ngược lại, giúp đất luôn duy trì được độ ẩm. Ngoài ra, lớp phủ nilon còn có tác dụng không cho cỏ dại mọc lên, giúp hạn chế việc sử dụng thuốc diệt cỏ.

Theo anh Tuấn, rau trồng theo tiêu chuẩn của Kawakami là sạch về mặt hóa học và sinh học. Sạch về mặt hóa học là không sử dụng phân hóa học, thuốc hóa học, thuốc trừ cỏ và nước không đạt tiêu chuẩn. Còn mặt sinh học là không bị nhiễm chứng giun sán, không bị hấp thụ lượng vi khuẩn từ đất, phân vào rau. Do đó, rau có thể ăn ngay tại ruộng.

Từ giống, dụng cụ gieo trồng đều được anh thuấn lấy từ Kawakami về.

Mô hình trồng rau kiểu Nhật cũng tiết kiệm được công làm đất, lên luống và làm cỏ, có thể trông từ 2-3 vụ. Khi trồng cây, chúng chỉ ăn đất dinh dưỡng ở gốc và khu vực tán. Do đó, vụ sau rau sẽ được trồng ở những khoảng đất trống giữa 2 cây.

M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu đập khổng lồ, hiện thân cho khát vọng trị thủy nghìn năm của Trung Quốc, đang đến hồi kết thúc

Với một quốc gia có lịch sử nông nghiệp, trị thủy không chỉ là mục tiêu mà còn là khát vọng ngàn đời của người Trung Quốc. Đó cũng là lý do khiến Trung Quốc liên tiếp xây dựng những con đập "xô đổ mọi kỷ lục" từng tồn tại trước đó.

Nếu phải đưa ra quyết định quan trọng, hãy nghe theo Jeff Bezos : ‘Đừng làm theo lý trí’

Tất cả mọi quyết định sáng suốt nhất của Jeff Bezos trong công việc lẫn cuộc sống đều xuất phát từ trái tim, trực giác, linh tính… chứ không phải nhờ phân tích các số liệu.

TP. HCM đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo: Nhiều người dân đồng tình "ồn ào và trở thành vấn nạn" ảnh hưởng đến đời sống

Việc tụ tập hát karaoke bằng loa kéo gây tiếng ồn luôn là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM mới đây đã chính thức đưa ra đề nghị chấm dứt việc hát karaoke bằng loa kéo.

Đọc thêm