Mơ ước của nông dân Việt: Thu nhập 200.000 USD từ trồng rau sạch ăn ngay tại ruộng ở Nhật

03/12/2016 07:16 AM | Thời sự

Từ nơi nghèo nhất Nhật Bản, thu nhập của mỗi hộ dân Kawakami đã lên tới 200.000 USD/năm cao nhất xứ sở hoa anh đào chỉ sau một thời gian ngắn từ trồng rau loại rau ăn ngay tại ruộng.

Không chỉ là ngôi làng giàu có nhất Nhật Bản với thu nhập bình quân hàng năm của các hộ dân khoảng 25 triệu yên (tương đương hơn 200.000 USD), Kawakami còn là một trong những nơi có người dân khỏe mạnh và tuổi thọ cao nhất quốc gia này.

Câu chuyện bắt nguồn từ ý thức và công nghệ trồng rau sạch ở ngôi làng.

Những người nông dân làng Kawakami luôn tâm niệm rằng, họ chỉ thực sự thành công khi trồng rau để bán như trồng rau cho chính mình ăn.

Riêng năm 2014, Kawakami đã cung cấp ra thị trường trong nước được 60.000 tấn rau xà lách, thu về 16 tỉ yên.

Không giống như ở Việt Nam, rau tại ngôi làng này hoàn toàn được trồng qua các quy định nghiêm ngặt.

Rau được canh tác theo tiêu chuẩn chung của làng. Những người vi phạm sẽ bị cấm sản xuất. Kawakami có hẳn một kênh truyền hình để thông tin về thị trường hàng ngày và thông qua hướng dẫn của kênh truyền hình này, kỹ thuật canh tác đảm bảo 100 hộ như một.

Được biết, nguồn đất, nguồn nước cho đến giống được kiểm soát một cách hết sức chặt chẽ. Ngoài việc nằm cách xa các khu công nghiệp và khu dân cư để có bầu không khí trong lành, những mô hình trồng rau theo công nghệ của người dân còn phải đảm bảo 5 tiêu chí sạch: giống sạch, đất sạch, nước sạch, rau trồng sạch và thu hoạch, đóng gói sạch.

Người nông dân nơi đây có cả những người trên 80 tuổi vẫn tham gia trồng rau. Song tất cả họ đều hiểu rõ tác dụng của những sản phẩm hóa học chỉ có được khi dùng với liều lượng chuẩn tới từng gam. Vượt quá thì sẽ đem lại lợi nhuận nhưng trái với đạo đức làm nghề và bị phạt rất nặng.

Triết lý làm nông nghiệp tại đây là làm nông nghiệp trước hết phải mang sức khỏe, sự sống cho mọi người, làm nông nghiệp phải bằng trái tim.

Cũng mong muốn tạo nên một kỳ tích, anh Vũ Đình Thuấn, chủ mô hình rau công nghệ Nhật – Thực phẩm Nhật 5S đã đưa mô hình này về Việt Nam.

Theo anh, tiêu chí của công nghệ là "Mô hình trồng rau ăn được ngay tại ruộng". 2 ha rau dù mới chỉ thu hoạch đầu tiên nhưng đã thực sự nhận được những cái gật đầu từ các chuyên tại chính ngôi làng Kawakami.

Anh Thuấn cho biết, một trong những điểm nổi bật của mô hình này là hạn chế tối đa việc tưới nước cho rau. Nhờ lớp phủ nilon trên mặt đất, nước bốc hơi từ dưới đất sẽ bị hấp thụ ngược lại, giúp đất luôn duy trì được độ ẩm. Ngoài ra, lớp phủ nilon còn có tác dụng không cho cỏ dại mọc lên, giúp hạn chế việc sử dụng thuốc diệt cỏ.

Theo anh Tuấn, rau trồng theo tiêu chuẩn của Kawakami là sạch về mặt hóa học và sinh học. Sạch về mặt hóa học là không sử dụng phân hóa học, thuốc hóa học, thuốc trừ cỏ và nước không đạt tiêu chuẩn. Còn mặt sinh học là không bị nhiễm chứng giun sán, không bị hấp thụ lượng vi khuẩn từ đất, phân vào rau. Do đó, rau có thể ăn ngay tại ruộng.

Từ giống, dụng cụ gieo trồng đều được anh thuấn lấy từ Kawakami về.

Mô hình trồng rau kiểu Nhật cũng tiết kiệm được công làm đất, lên luống và làm cỏ, có thể trông từ 2-3 vụ. Khi trồng cây, chúng chỉ ăn đất dinh dưỡng ở gốc và khu vực tán. Do đó, vụ sau rau sẽ được trồng ở những khoảng đất trống giữa 2 cây.

M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm