Làn sóng món Việt ở Philly, Mỹ: Phở gà huyền thoại của 'Lady Chicken'

26/09/2022 11:33 AM | Xã hội

Bạn có thể thưởng thức một chiếc bánh mì vào buổi sáng tại Breakfast Den, nhâm nhi một ly bạc sỉu ở Càphê Roasters. Hay tô phở gà ngon nhất ở Philadelphia thì sao?

Phở Gà Thanh Thanh đã chuyển từ Đại lộ Kensington đến một không gian rộng lớn hơn tại "hành lang Đông Nam Á" nhộn nhịp ở Đại lộ Washington. Tuy nhiên, đó mới chỉ là điểm dừng chân đầu tiên, theo chủ sở hữu thế hệ thứ hai Elizabeth- Thanh Nguyen. Cô cho biết sẽ là một sự mở rộng lớn hơn nữa: "Kế hoạch của tôi là mở rộng ra toàn quốc".

Phở Gà Thanh Thanh đã tồn tại 20 năm đầu tiên trên Đại lộ Kensington, chỉ phục vụ một món cơ bản: tô phở gà huyền thoại thơm lừng. Elizabeth Thanh Nguyen là một trong số những người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai sẵn sàng tiếp nối sự nghiệp nấu các món ăn Việt.

Được thúc đẩy bởi thế hệ trẻ, các nhà hàng lấy cảm hứng từ Việt Nam ở Philadelphia trở nên năng động hơn bao giờ hết khi cân bằng giữa truyền thống gia đình với sự sáng tạo và ảnh hưởng của nền giáo dục Mỹ.

"Tôi là người Việt Nam, nhưng tôi cũng là người Mỹ, vậy tại sao tôi không thể thưởng thức một tô phở và món cánh gà tuyệt vời ở cùng một nhà hàng?" Andrew Dinh Vo nói.

Huyen "Thai" Dinh, người phục vụ bữa xế có sự kết hợp nhiều nền văn hóa, đồng ý: "Có rất nhiều điều về món ăn Việt Nam mà người dân [ở Philadelphia] chưa biết. Thế hệ của tôi muốn biến nó thành một thứ gì đó".

Dưới đây là một số nhà hàng Việt mới đã tạo nên làn sóng mới ở Philadelphia.

Càphê Roasters

Thu Pham ra mắt Càphê Roasters vào năm 2018 với tư cách là một trong những nhà rang xay cà phê đặc sản đầu tiên ở Mỹ tập trung vào cà phê kiểu Việt Nam. Kết quả thu được rất ấn tượng, với sự pha trộn espresso bao gồm hạt robusta Việt Nam và arabica của Thái Lan gợi lên hương vị khói, vị đậu phộng và vị đắng-sô-cô-la.

Làn sóng món Việt ở Philly, Mỹ: Phở gà, bún đậu, cafe trứng đều có đủ - Ảnh 1.

Cô đã có một bước nhảy vọt vào tháng 10 năm ngoái với việc mở một quán cà phê xinh đẹp ở Harrowgate. Không gian thoáng mát tỏa sáng như một ngọn hải đăng, và đây là nơi lý tưởng để trải nghiệm nhiều cách thưởng thức loại cà phê này, từ cách pha phin truyền thống dùng kèm sữa hay cà phê trứng hoặc espresso-yuzu tonic (cà phê pha cùng nước có ga và nước quả).

Gabriella's Việt Nam

Chef Thanh Nguyen và chồng, Chris Nguyen, đã khai trương một trong những nhà hàng mới vào năm 2021 với Gabriella's Vietnam, với các món ăn đương đại từ quê hương, hiếm thấy ở các nhà hàng địa phương Việt Nam như bún đậu cùng dồi heo, bánh bèo, bánh xèo mini giòn rụm...

Làn sóng món Việt ở Philly, Mỹ: Phở gà, bún đậu, cafe trứng đều có đủ - Ảnh 2.

The Breakfast Den

Huyen Thai Dinh từng ghét việc nướng bánh mì khi là một cô gái 15 tuổi. Nhưng 2 thập kỷ sau, sau khi có bằng thời trang và những năm là việc ở California với tư cách là quản lý nhà hàng, Dinh quay trở lại Philly, làm công việc nướng bánh mì.

Làn sóng món Việt ở Philly, Mỹ: Phở gà, bún đậu, cafe trứng đều có đủ - Ảnh 3.

"Giờ tôi yêu công việc này", Dinh quay lại phục vụ món bánh mì cho bữa sáng. Và thực đơn The Breakfast Den phản ánh niềm đam mê kép của Dinh đối với truyền thống gia đình và bữa sáng kiểu Mỹ.

Bạn có thể thưởng thức bánh crepe chuối sô-cô-la với xi-rô cây phong, nhưng cũng có thể dùng cháo gà, hay một chiếc bánh mì ốp la cùng xúc xích, thịt xông khói và pa-tê.

Cafe Nhan

Lớn lên ở Thành phố Atlantic, Andrew Đinh Vo thường xuyên đến Đại lộ Washington cùng mẹ vào cuối tuần, để ăn tại Café Diem, điểm đến hàng đầu của Philly với món bún bò Huế.

Làn sóng món Việt ở Philly, Mỹ: Phở gà, bún đậu, cafe trứng đều có đủ - Ảnh 4.

Vì vậy, khi Võ mở nhà hàng riêng của mình trên Đại lộ West Passyunk vào năm 2015, bún bò Huế đương nhiên trở thành tâm điểm. Những miếng chân giò lợn và huyết lợn béo ngậy tạo thêm kết cấu độc đáo và ngấm nước dùng làm tăng độ đậm đà của món bún.

Phở Gà Thanh Thanh

Hoa Le, với món phở tại cửa hàng cũ của mình trên Đại lộ Kensington, đã nổi tiếng hơn hai thập kỷ qua với cái tên "Chicken Lady".

Làn sóng món Việt ở Philly, Mỹ: Phở gà, bún đậu, cafe trứng đều có đủ - Ảnh 5.

Con gái bà, cũng là chủ cửa hàng thế hệ thứ hai Elizabeth Nguyen nói: "Các con tôi gọi bà là "Chicken Grandma". "Và mọi người gọi tôi là 'Chicken Girl.'"

Nguyen mang danh hiệu này với niềm tự hào, đặc biệt là kể từ khi tiếp quản nhà hàng hơn hai năm trước và thúc đẩy gia đình chuyển đến Đại lộ Washington, nơi món phở của Thanh Thanh giờ ngày càng phục vụ nhiều đối tượng hơn, bao gồm cả những đoàn khách Việt Nam từ khắp các khu vực. "Đây là ước mơ hoang đường nhất của cha mẹ tôi", Elizabeth Nguyen nói.

Theo Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM