Làn sóng ‘đóng băng’ tuyển dụng, sa thải hàng loạt tại các gã khổng lồ công nghệ thế giới

20/07/2022 11:02 AM | Kinh doanh

Ngay cả những ông lớn công nghệ cũng chịu ảnh hưởng lớn của suy thoái kinh tế.

Với những lo ngại về suy thoái gia tăng, lạm phát cũng như sự nóng lên trở lại của đại dịch, nhiều công ty công nghệ lớn đang cân nhắc lại về nhu cầu nhân sự. Theo Bloomberg, một số nơi đã bắt đầu "đóng băng" tuyển dụng, hủy bỏ lời mời nhận việc hay thậm chí là cắt giảm nhân sự.

Dưới đây là một số cái tên nổi bật:

Alphabet - công ty mẹ của Google, đang giảm tốc độ tuyển dụng. Theo một bản ghi nhớ nội bộ, CEO Sundar Pichai nói với các nhân viên rằng công ty đã tuyển 10.000 nhân viên Google trong quý II năm nay nhưng tốc độ tuyển trong thời gian còn lại của năm sẽ chậm lại, ưu tiên kỹ sư và nhân tài kỹ thuật. "Giống như tất cả các công ty khác, chúng ta không tránh khỏi những trở ngại kinh tế", Pichai cho biết. Tính đến cuối tháng 3 năm nay, gã khổng lồ tìm kiếm có gần 164.000 nhân viên.

Amazon cho biết vào tháng 4 rằng tập đoàn đã thừa nhân sự và cần cắt giảm. Giám đốc tài chính Brian Olsavsky cho biết: "Khi nhân viên trở lại làm việc, chúng ta nhanh chóng chuyển từ trạng thái thiếu sang thừa nhân viên, dẫn đến năng suất thấp hơn". Amazon đang cho thuê lại một số nhà kho đồng thời tạm dừng phát triển cơ sở vật chất cho nhân viên làm việc tại văn phòng. Tính đến tháng 3, công ty có 1,6 triệu nhân viên, trở thành nhà tuyển dụng lớn nhất trong làng công nghệ.

Apple đang có kế hoạch giảm bớt chi tiêu và tuyển dụng tại một số bộ phận trong năm tới để đối phó với tình trạng kinh tế có khả năng sụt giảm, theo một số nguồn tin thân cận. Tuy nhiên, đó không phải là chính sách áp dụng với toàn công ty. Apple có 154.000 nhân viên tính đến tháng 9/2021.

Làn sóng ‘đóng băng’ tuyển dụng, sa thải hàng loạt tại các gã khổng lồ công nghệ thế giới - Ảnh 1.

Apple Park (Ảnh: Internet).

Nhà sản xuất xe điện Tesla đã cắt giảm 200 nhân viên mảng lái xe tự động khi đóng cửa một cơ sở ở San Mateo (California) vào tháng Sáu. CEO Elon Musk trước đó đã nói rằng việc sa thải nhân viên là cần thiết trong một môi trường kinh tế ngày càng nhiều biến động như hiện nay. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông nói rằng khoảng 10% nhân viên làm công ăn lương tại Tesla sẽ mất việc trong ba tháng tới. Công ty có 100.000 nhân viên trên toàn cầu vào cuối năm ngoái.

Twitter đã bắt đầu đóng băng tuyển dụng và hủy bỏ các lời mời làm việc vào tháng 5, trong bối cảnh không chắc chắn về việc Elon Musk có mua lại công ty hay không. Công ty có 7.500 nhân viên vào năm 2021.

Meta - công ty mẹ của Facebook, đã cắt giảm kế hoạch thuê kỹ sư ít nhất 30%. CEO Mark Zuckerberg đã dự đoán một trong những đợt suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử sắp xảy ra. Tính đến cuối tháng 3/2022, công ty có hơn 77.800 nhân viên.

Tháng 5 vừa qua, Microsoft cho biết công ty đang giảm tốc độ tuyển dụng đối với các vị trí phát triển Windows, Office và Teams do ảnh hưởng của biến động kinh tế. Gần đây, họ đã cắt giảm một số nhân sự (chiếm dưới 1% tổng số vị trí) như một phần của việc tái tổ chức.

Gã khổng lồ phát trực tuyến Netflix đã có nhiều đợt sa thải công khai kể từ khi họ báo cáo việc mất 200.000 người đăng ký trong quý I/2022. Vào tháng 4, công ty bắt đầu thu hẹp quy mô một số chiến dịch marketing, sau đó cắt giảm 150 nhân viên vào tháng 5 và 300 nhân viên vào tháng 6. Netflix có 11.300 nhân viên vào năm 2021.

Sàn giao dịch tiền số Coinbase cho biết họ đã cắt giảm 18% nhân viên vào tháng 6 để chuẩn bị cho suy thoái kinh tế. Công ty cũng đã hủy bỏ nhiều lời mời làm việc. CEO Brian Armstrong viết trên blog: "Chúng ta dường như đang bước vào thời kỳ suy thoái sau cuộc bùng nổ kinh tế hơn 10 năm. Mặc dù rất khó để dự đoán nền kinh tế hoặc thị trường nhưng chúng tôi luôn lập kế hoạch cho điều tồi tệ nhất để có thể vận hành công việc kinh doanh trong bất kỳ môi trường nào". Tính đến hết tháng 6/2021, công ty có khoảng 5.000 nhân viên.

Nền tảng gọi xe Lyft cho biết họ đang tạm ngừng tuyển dụng. Năm 2021, công ty có khoảng 4.500 nhân viên. Trong khi đó, đối thủ của Lyft là Uber, cho biết công ty vẫn có khả năng chống chọi với suy thoái và không có kế hoạch sa thải nhân sự.

Làn sóng ‘đóng băng’ tuyển dụng, sa thải hàng loạt tại các gã khổng lồ công nghệ thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Niantic - nhà sản xuất trò chơi điện tử Pokemon Go, đã sa thải 8% đội ngũ nhân viên vào tháng 6. CEO John Hanke nói với nhân viên trong một email rằng đây là nỗ lực nhằm hợp lý hóa hoạt động và định vị công ty để vượt qua những cơn bão kinh tế. Niantic có khoảng 800 nhân viên vào cuối năm ngoái.

Nhà sản xuất xe điện Rivian đang có kế hoạch cắt giảm hàng trăm vị trí phi sản xuất và những nhóm có nhiệm vụ trùng nhau. Công ty hiện có hơn 14.000 nhân viên và có thể sẽ cắt giảm tổng thể khoảng 5% nhân sự. CEO RJ Scaringe cho biết: "Rivian sẽ luôn tập trung vào tăng trưởng, tuy nhiên, chúng ta không miễn nhiễm với hoàn cảnh kinh tế hiện tại. Chúng ta cần đảm bảo rằng mình có thể phát triển bền vững".

Nền tảng điện toán đám mây Salesforce đang giảm tốc độ tuyển dụng cũng như chi phí công tác của nhân viên, theo một tài liệu Insider thu thập được vào tháng 5.

Dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify đang giảm tốc độ tuyển dụng khoảng 25% để thích nghi với các yếu tố kinh tế vĩ mô hiện tại, CEO Daniel Ek cho biết trong một lưu ý cho nhân viên vào tháng trước. Công ty hiện có hơn 6.500 nhân viên.

Carvana - nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng trực tuyến, đã sa thải 2.500 nhân viên vào tháng 5. Con số này chiếm khoảng 12% lực lượng lao động của công ty. Theo một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ, nhóm điều hành công ty sẽ không nhận lương từ giờ đến hết năm để bồi thường cho những người bị cho thôi việc. Công ty có hơn 21.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian vào cuối năm ngoái.

Nguồn: Bloomberg, Insider

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM