Lần đầu tiên trong lịch sử Microsoft vượt mốc doanh thu hơn 100 tỷ USD/năm nhờ 'những đám mây'

20/07/2018 09:05 AM | Kinh doanh

CEO Satya Nadella khẳng định những khoản đầu tư sớm vào mảng dịch vụ điện toán đám mây đã mang về kết quả đáng ghi nhận này.

Ngày hôm qua, Microsfot công bố doanh thu năm tài chính 2018 kết thúc vào tháng 6 đạt 110 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. CEO Satya Nadella khẳng định những khoản đầu tư sớm vào mảng dịch vụ điện toán đám mây đã mang về kết quả đáng ghi nhận này.

Cụ thể mảng điện toán đám mây thương mại của công ty đạt doanh thu 6,9 tỷ USD vào quý trước, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính kết quả này đã đẩy tổng doanh thu hàng quý củ Microsfot lên 30,1 tỷ USD, tăng 17% so với năm trước đó.

Dưới sự lãnh đạo của cEO Nadella, Microsoft thay đổi hoạt động nội bộ, ưu tiên cho điện toán đám mây và giảm tầm quan trọng của Windows. Sự chuyển đổi này đã đưa Microsoft vượt lên phía trước trong một mảng công nghệ đang phát triển nhanh chóng sau nhiều năm họ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với điện thoại thông minh và dịch vụ trực tuyến.

Năm 2016, Microsoft vượt Google về thị phần điện toán đám mây đại chúng và hiện xếp thứ 2 sau Amazon.

"Đây không còn là cuộc chơi của ba người nữa. Chỉ có Microsoft và Amazon thôi. Vị trí thứ 3 của Google ở cách quá xa", một chuyên gia nhận định. 

Gần đây, Microsoft cũng ký được hợp đồng thuê dịch vụ điện toán đám mây kéo dài 5 năm đối với Walmart. Thoả thuận này nhiều khả năng giúp họ vượt hơn cả Amazon.

Đây là mảng thị trường rất hứa hẹn. Chi tiêu toàn cầu cho dịch vụ điện toán đám mây và cơ sở hạ tầng được dự đoán đạt 160 tỷ USD vào năm nay và đạt 277 tỷ USD vào năm 2021.

Phong độ tốt ở mảng điện toán đám mây cũng giúp cổ phiếu của Microsoft đạt mức cao nhất trong năm nay. Thậm chí, Morgan Stanley còn dự đoán vào tháng 3 rằng Microsoft có thể sớm đạt mốc vốn hoá thị trường 1 nghìn tỷ USD, tham gia cuộc đua cùng Apple và Amazon.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM