Lần đầu tiên, những lá thư, tấm ảnh hiếm được công bố về Thiền sư Thích Nhất Hạnh

24/01/2022 07:29 AM | Sống

Đây là những bức ảnh hiếm về Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng mục sư Martin Luther King từ những năm 1966 - 1967 mới được công bố lần đầu.

Theo cáo phó của đạo tràng Mai Thôn, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch vào lúc 1h30 ngày 22-1-2022 (nhằm ngày 20 tháng chạp năm Tân Sửu) tại tổ đình Từ Hiếu (TP Huế), ngôi chùa mà 80 năm trước ông thọ giới Sa Di và cách đây hơn ba năm ông chọn làm nơi an dưỡng những ngày cuối đời trước khi trở về cõi Phật.

Ông sinh ngày 11-10-1926 tại xã Thành Trung, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, thế danh Nguyễn Xuân Bảo, xuất gia năm 16 tuổi, pháp danh Trừng Quang, pháp tự Phùng Xuân, pháp hiệu Nhất Hạnh, thuộc thế hệ thứ 42 của tông Lâm Tế và thế hệ thứ tám của phái Liễu Quán.

Sự nghiệp của thiền sư Nhất Hạnh không giới hạn trong những hoạt động phật sự và xã hội. Ông là thi sĩ, nhà văn xuôi nghệ thuật, nhà chính luận, nhà khảo cứu, nhà tư tưởng thiền học và duy thức luận - một tác gia lớn của văn hóa Việt Nam đã hiện diện trong đời sống tinh thần hơn bảy thập niên.

Lần đầu tiên, những lá thư, tấm ảnh hiếm được công bố về Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh 1.

Mới đây, một người hâm mộ đã chia sẻ "Những bức ảnh, lá thư mới công bố về một người Việt Nam vừa đi xa". Đây là những bức ảnh rất hiếm về Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng mục sư Martin Luther King từ những năm 1966 - 1967 mới được công bố lần đầu bởi con gái Martin Luther King - bà Bernice Albertine sau khi Thiền sư qua đời.

Lần đầu tiên, những lá thư, tấm ảnh hiếm được công bố về Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh 2.

Ngày 4/4/1968, Martin Luther King bị ám sát tại Memphis, Tennessee, Mỹ. Năm 1977, Tổng thống Jimmy Carter truy tặng ông Huân chương Tự do của Tổng thống. Năm 1986, ngày Martin Luther King, Jr được công nhận là quốc lễ. Năm 2004, ông được truy tặng Huân chương vàng Quốc hội Mỹ.

Lần đầu tiên, những lá thư, tấm ảnh hiếm được công bố về Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh 3.

Lần đầu tiên, những lá thư, tấm ảnh hiếm được công bố về Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh 4.

Thư dưới là của Martin Luther King viết ngày 15/1/1967 gửi Viện Nobel đề cử Thích Nhất Hạnh giải Nobel Hoà Bình. Tiếp theo là bức thư Thiền sư Thích Nhất Hạnh gửi chính trị gia Aung San Suu Kyi ngày 19/3/2012, 8 năm trước khi bà bị quân đội Myanmar bắt.

Lần đầu tiên, những lá thư, tấm ảnh hiếm được công bố về Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh 5.

Lần đầu tiên, những lá thư, tấm ảnh hiếm được công bố về Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh 6.

Thích Nhất Hạnh là một Thiền sư Phật giáo, là học giả, sử gia, nhà văn hóa, một thi sĩ và cũng là nhà tranh đấu cho hòa bình. Ông đi khắp thế giới để giảng dạy và hướng dẫn các khóa tu, giới thiệu con đường thực tập chánh niệm qua cách giữ gìn năm giới. Điểm nổi bật trong pháp môn của ông là nhấn mạnh yếu tố hạnh phúc, hạnh nguyện dấn thân vào đời và áp dụng phương pháp chánh niệm vào đời sống hàng ngày.

(theo First News Trí Việt) 

Ngọc Tú

Cùng chuyên mục
XEM