Lần đầu tiên nhìn thấy 1 triệu USD trong tài khoản tôi đã khóc vì sung sướng, nhưng…

03/11/2016 07:23 AM | Kinh doanh

Trong cuộc đời, tôi đã 3 lần trở thành triệu phú ở 3 thời điểm khác nhau. Lần đầu tiên nhìn thấy 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, tôi đã khóc. Mặc dù tôi biết rằng mình đã đạt được mục tiêu trở thành triệu phú, nhưng tôi vẫn không cảm thấy an toàn.

Trở thành triệu phú không phải là điều quá xa vời như hầu hết chúng ta vẫn nghĩ. Với sự quyết đoán, kiên trì và tập trung, bạn hoàn toàn có thể trở thành triệu phú. Thực tế là tôi đã thành triệu phú, và bạn cũng có thể.

Nhưng nếu dễ dàng trở thành triệu phú như vậy thì cả thế giới đã là triệu phú rồi. Vậy bước khó nhất ở đây là gì? Chính là việc làm sao để bạn kiếm được 1 triệu đô đầu tiên; sau đó mọi thứ sẽ đi theo đúng quỹ đạo của nó.

Dưới đây là 11 sai lầm khiến bạn mãi vẫn không thể kiếm được 1 triệu USD đầu tiên.

1. Sai từ cách suy nghĩ

Trong cuốn sách “Think and Grow Rich” xuất bản năm 1937, Napoleon Hill từng chỉ ra rằng người giàu có cách suy nghĩ hoàn toàn khác với những người còn lại. Và kết luận này mới đây đã được triệu phú tự thân Steve Siebold khẳng định sau khi nghiên cứu 1.200 người giàu trên khắp thế giới.

Người giàu tin rằng sự nghèo đói mới là nguồn gốc của quỷ dữ

Sự ích kỷ không phải lúc nào cũng xấu

Người giàu luôn sẵn sàng tâm lý hành động

Người giàu luôn học hỏi và tích lũy kiến thức

Người giàu luôn mơ về tương lai

Người giàu theo đuổi đam mê

Người giàu thích thử thách

Người giàu biết dùng tiền của người khác để làm giàu cho mình

Người giàu tập trung vào việc kiếm tiền hơn là tiết kiệm

Người giàu biết khi nào phải chấp nhận rủi ro

2. Quá chú trọng đến sự hoàn hảo

Một trong những bài học quan trọng nhất mà tôi đã học được từ cuộc sống đó là không có gì là hoàn hảo. Bạn càng sớm chấp nhận sự thật này thì bạn càng tiến về trước nhanh hơn, thay vì bế tắc tại vị trí cũ.

Nếu bạn đang kinh doanh, bạn càng cố dành thời gian làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình hoàn hảo nhất, bạn càng tạo thêm điều kiện cho đối thủ xâm nhập thị trường và cướp khách hàng tiềm năng của bạn. Vì thế, hãy chớp thời cơ và cố gắng thu lợi nhuận càng sớm càng tốt.

3. Tiêu mọi đồng kiếm được

Bạn được tăng lương lên sáu con số và bạn quyết định đi mua một chiếc xe đắt tiền. Bạn đã bị rơi vào bẫy chi tiêu của chính mình mà không hề hay biết. Trong khi đó, người giàu luôn biết phải sống dưới mức nhu cầu, chứ không phải tiêu mọi đồng kiếm được. Những tỷ phú hàng đầu thế giới như Warren Buffett vẫn sống giản dị trong một ngôi nhà 3 tầng và lái chiếc xe cũ kĩ nhiều năm ròng.

4. Đặt kỳ vọng không thực tế

Để làm giàu, bạn phải phân biệt giữa ước mơ lớn và những kỳ vọng không thực tế. Tất cả chúng ta đều biết rằng không ai có thể trở thành triệu phú chỉ trong một đêm. Bạn cần phải chăm chỉ và kiên nhẫn để đạt được mục tiêu.

5. Chạy theo người khác một cách mù quáng

Có thể bạn sẽ học được nhiều điều từ những người cố vấn hoặc những người thành công đi trước. Nhưng bạn cần phải biết rằng không có công thức thành công chung cho tất cả mọi người. Chẳng hạn, nếu hiện nay bạn mở một công ty như Apple hay Microsoft thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. Vì thế, đừng sao chép công thức thành công của Bill Gates hay Steve Jobs vào việc kinh doanh của bạn.

6. Phụ thuộc quá nhiều vào các loại thẻ nhựa

Thẻ tín dụng sẽ rất hữu ích nếu như bạn cần vay nợ hoặc đầu tư, miễn là bạn phải biết cách quản lý thông minh. Nếu không, bạn sẽ rất dễ lâm vào cảnh nợ nần thẻ tín dụng. Khi đó, thay vì tìm cách đầu tư thông minh, bạn lại bận rộn lo trả nợ và đối phó với đống tiền lãi tăng dần.

7. Không có kế hoạch dài hạn

Người giàu luôn lập kế hoạch trước cho tương lai. Họ muốn họ muốn gì và làm thế nào để đạt được thành công. Điều này sẽ giúp họ vượt qua mọi trở ngại và có kế hoạch đề phòng các vấn đề phát sinh.

8. Lãng phí thời gian với những người không cần thiết

Người giàu không bao giờ lãng phí thời gian vào việc kết giao đám đông. Chẳng hạn như những người luôn nói với bạn rằng bạn không bao giờ thành công hoặc những người lợi dụng sự thành công của bạn để phục vụ lợi ích cho riêng họ. Thay vào đó, người giàu dành thời gian kết bạn với những người thông minh, cùng đam mê và cùng chí hướng.

9. Tự làm mọi thứ một mình

Dù bạn kinh doanh và đảm nhiệm nhiều vị trí cùng một lúc, đừng bao giờ cố gắng làm mọi thứ một mình. Bạn chỉ nên là người bắt đầu, sau đó hãy tuyển cho mình những người thực sự giỏi trong từng lĩnh vực để hỗ trợ những lĩnh vực mà bạn còn yếu. Đây là một bí mật không phải ai cũng biết và nếu bạn biết càng sớm thì bạn càng dễ thành công.

10. Không bắt đầu đúng nơi và đúng thời điểm

Dù bạn đầu tư hay bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp, thời gian và địa điểm cũng luôn là yếu tố quyết định. Hãy lấy Ryan Graves ra làm ví dụ. Ban đầu chỉ với dòng tweet đơn giản “hire me” (hãy thuê tôi), Graves đã trở thành nhân viên đầu tiên của Uber và đến nay là Giám đốc hoạt động toàn cầu của công ty. Tài sản của anh ước tính đạt 1,4 tỷ USD.

11. Không tin vào chính mình

Thứ duy nhất cản trở bạn đến với thành công chính là suy nghĩ: Mình không bao giờ thành công được. Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn cũng cần có niềm tin vào chính bản thân mình, đừng quan tâm đến đánh giá của những người xung quanh. Nếu bạn muốn vượt qua nỗi sợ hãi, đừng ngồi nhà và suy nghĩ về nó, hãy bước ra ngoài và làm bất cứ điều gì để đánh bại nó.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm