Lần đầu tiên, bệnh nhân ung thư phổi Mỹ được điều trị với vắc-xin nổi tiếng của Cuba

28/10/2016 05:25 PM | Công nghệ

Vì nhiều rào cản từ lệnh cấm vận, trước đây bệnh nhân của Hoa Kỳ đã không được tiếp cận với CIMAvax.

Lần đầu tiên, bệnh nhân ung thư phổi Mỹ được điều trị với vắc-xin nổi tiếng của Cuba

Tiếp tục mối quan hệ đang ngày một ấm lên giữa Mỹ và Cuba, Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức cho phép CIMAvax, một loại vắc-xin ung thư phổi nổi tiếng của Cuba, được phép thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ. Thông tin được Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày hôm qua.

CIMAvax là một hình thức của liệu pháp miễn dịch được phát triển từ 25 năm trước bởi Trung tâm Miễn dịch phân tử Hanava. Vắc-xin này đã được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân ung thư phổi tại Cuba từ năm 2011. Tuy nhiên trong quá khứ, những bệnh nhân Hoa Kỳ đã không thể được tiếp cận với CIMAvax vì nhiều rào cản từ lệnh cấm vận giữa hai nước.

Thống đốc Andrew Cuomo tuyên bố bệnh nhân ung thư phổi của Mỹ sẽ nhận được thử nghiệm CIMAvax
Thống đốc Andrew Cuomo tuyên bố bệnh nhân ung thư phổi của Mỹ sẽ nhận được thử nghiệm CIMAvax

Cuộc thử nghiệm được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu ung thư Roswell Park, New York và Trung tâm Miễn dịch phân tử Cuba ngay trong tháng tới. Sẽ có khoảng 60-90 bệnh nhân ung thư phổi không tiểu bào được lựa chọn. Họ phải là những người đang ở trong giai đoạn muộn từ IIIB tới IV, khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, xương đòn cho tới gan hoặc các cơ quan khác.

Những bệnh nhân này cũng phải đảm bảo được thêm 2 điều kiện là đã trải qua hóa trị tích cực nhất và có tiên lượng ít nhất 6 tháng.

Theo lý thuyết, sau khi vắc-xin CIMAvax được tiêm vào cơ thể người bệnh, nó sẽ kích thích hệ thống miễn dịch chặn một loại protein mà khối u cần sử dụng để tăng trưởng.

Không giống như các phương pháp hóa trị, CIMAvax không trực tiếp tiêu diệt các tế bào ung thư. Thay vào đó, nó bỏ đói chúng, khiến cho các protein không thể gắn với thụ thể của tế bào. Không có sự ghép nối này, các tế bào ung thư không thể phát triển và nhân lên. Cuối cùng, nó sẽ chết.

Tính tới thời điểm này, CIMAvax đã được thử nghiệm ở một số quốc gia trên thế giới bao gồm Bosnia, Herzegovina, Colombia, Paraquay, Peru và Cuba. Tại tất cả những quốc gia này, vắc-xin đều được phê chuẩn.

Có khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân đã được tiếp cận với CIMAvax trong các cuộc thử nghiệm. Họ cho thấy một kết quả khả quan khi khối u được kiểm soát, tiên lượng kéo dài và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được cải thiện.

CIMAvax vì thế được đánh giá là bước đột phá trong điều trị ung thư.

CIMAvax là một trong những tiến bộ y học bậc nhất của Cuba
CIMAvax là một trong những tiến bộ y học bậc nhất của Cuba

Từ năm 2015, Viện Nghiên cứu Ung thư Roswell Park tại New York đã đưa CIMAvax vào tầm ngắm. Họ nhận ra rằng loại vắc-xin ung thư mà người bệnh Cuba đang nhận được miễn phí cực kỳ hiệu quả. Hơn nữa, nó đang được sản xuất bởi một trong những công ty sinh học nhà nước của Cuba với chi phí rất rẻ, chỉ 1 USD mỗi liều.

Trong xu hướng mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba được hâm nóng dần lên, Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo đã tới thăm Havana. Chuyến đi kết thúc với một thỏa thuận đáng chú ý: Viện Ung thư Roswell Park và Trung tâm Miễn dịch phân tử Cuba đồng ý hợp tác xúc tiến một cuộc thử nghiệm lâm sàng CIMAvax tại Mỹ.

Hơn 1 năm sau, thỏa thuận ấy đã chính chức được thực hiện. “Đây là lần đầu tiên trong kỷ nguyên hiện đại, hai tổ chức của Cuba và Mỹ được cho phép hợp tác với nhau”, Candace Johnson, chủ tịch Viện Roswell Park phát biểu kỷ niệm dấu mốc đột phá.

Đại sứ Cuba Jose Ramon Cabanas Rodriguez cũng viết một bức điện chúc mừng tới thống đốc Cuomo. Trong đó ông nói sự hợp tác thử nghiệm CIMAvax “không chỉ đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe của người dân hai nước mà còn có ý nghĩa với các nước khác trong khu vực và trên thế giới”.

Candace Johnson, chủ tịch Viện Roswell Park phát biểu kỷ niệm dấu mốc đột phá.
Candace Johnson, chủ tịch Viện Roswell Park phát biểu kỷ niệm dấu mốc đột phá.

Trong quá khứ, Tổng thống Obama đã sử dụng quyền của mình để nới lỏng một số hạn chế đối với thiết bị và nghiên cứu y tế với Cuba. Dấu mốc mới trong sự hợp tác tiếp tục mở ra một cánh cửa để thu hút những tiến bộ khoa học của đất nước này tới Mỹ.

Mặc dù bị cấm vận trong hơn 5 thập kỷ, Cuba vẫn được đánh giá là đất nước có ngành công nghệ sinh học phát triển bậc nhất thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Cuba hiện đang sở hữu khoảng 1.200 bằng phát minh/sáng chế trong lĩnh vực này.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Đọc thêm