Làm việc không có giờ giấc có thể khiến bạn mắc bệnh thần kinh

20/09/2016 19:15 PM | Sống

Ca làm việc bị thay đổi, huỷ bỏ hoặc bổ sung có thể khiến người lao động căng thẳng cao độ, gặp các vấn đề về thần kinh cũng như khiến họ mất cân bằng trong cuộc sống.

Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Tăng trưởng Bình đẳng Washington (The Washington Center for Equitable Growth) thì giờ làm việc không ổn định có thể tác động tiêu cực đến an ninh tài chính và sức khỏe tinh thần của người lao động.

Trong khi việc thay đổi giờ làm việc đang ngày một phổ biến ở Mỹ, thì hai nhà xã hội học là Daniel Schneider và Kristen Harknett lại quyết định tìm hiểu xem việc đó ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động như thế nào. Để thực hiện nghiên cứu của mình, họ đã khảo sát 6.476 người lao động (không nắm chức vụ quản lý) làm việc theo giờ trong lĩnh vực dịch vụ ở 8 hãng bán lẻ hoặc nhà hàng đồ ăn nhanh lớn.

Gần một nửa trong số những người tham gia nghiên cứu đều sống nhờ vào khoản thu nhập thay đổi hàng tuần. Khoảng 53% những người nhận được lịch làm việc trong khoảng thời gian ít hơn 1 tuần đều có mức độ bất ổn lớn về thu nhập – tức phải vật lộn với các hóa đơn và thu nhập mỗi tuần lại khác nhau. Trong khi đó, chỉ có 44% những người nhận được lịch làm việc trước trong vòng 2 tuần có mức độ bất ổn lớn về thu nhập.

Về sức khỏe, khoảng một nửa những người với lịch làm việc hay thay đổi có dấu hiệu “rối loạn thần kinh nghiêm trọng” so với chỉ 37% ở những người có lịch làm việc ổn định hơn.

Nhiều công ty trong lĩnh vực dịch vụ cố gắng bố trí nhân lực khớp với thời gian có nhiều khách hàng. Theo đó, nhân viên nhận được lịch làm việc hàng tuần chỉ vài ngày trước khi tiến hành, và giờ làm việc vì thế thay đổi theo từng tuần. Các ca làm việc có thể bị thay đổi, hủy bỏ hoặc bổ sung thêm vào phút cuối. Nghiên cứu cho thấy gần 90% những người làm việc theo giờ trong ngành bán lẻ đều phải trải qua sự bất ổn này.

Kết quả này cũng đồng thuận với nhiều nghiên cứu khác chỉ ra rằng lịch làm việc không ổn định làm mất cân bằng cuộc sống giữa công việc và gia đình và tăng mức độ stress.

Để ngăn chặn những hậu quả này, gần đây thành phố San Francisco đã buộc các chuỗi cửa hàng phải thông báo lịch làm việc trước 2 tuần, và các thành phố lớn khác như Seattle, Washington D.C., và San Jose đều đang xem xét để đưa ra những quy định tương tự. Một số nhà bán lẻ lớn, trong đó có Walmart, cũng đang có những động thái tích cực nhằm thay đổi chính sách trong công ty để bảo vệ sức khỏe người lao động.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM