Làm việc chỉ để đối phó: Sếp mất nhỏ, tuổi thanh xuân của bạn mới tổn thất lớn

03/01/2018 15:22 PM | Sống

Đối với những ai đã đi làm đều làm việc 8 tiếng/ngày, 6-7 ngày/tuần. Thế nhưng, có những người chỉ mất 3 đến 5 năm đã lên được chức quản lý, hay 10 năm đã có sự nghiệp thành công cho riêng mình.

  Và cũng có những người 10 năm, thậm chí 20 năm vẫn chật vật bon chen trong vị trí nhân viên bình thường. Sự khác nhau chủ yếu giữa những người này chính là thái độ làm việc. Nếu ngay từ đầu bạn làm việc chỉ với tinh thần đối phó, người thiệt thòi chính là bạn. Vì vậy, bất kể bạn làm việc ở đâu, ở vị trí nào, mức lương ra sao bạn cũng cần ghi nhớ những điều sau đây:

  1. Bất kể bạn làm việc vì ai, trước tiên bạn đều cần vì chính mình mà học hỏi thêm kinh nghiệm, vì bản thân hoạch định những kế hoạch nghề nghiệp lâu dài. Làm việc gì bạn cũng cần suy nghĩ: qua công việc này bạn học được những gì, có giúp gì được cho mục tiêu của bạn, đừng vì những thù lao ngắn hạn mà người khác trả cho bạn mà cảm thấy phân vân, bởi những thứ mà bạn học được không ai có thể cướp đi được của bạn.

  2. Làm việc đối phó là phí phạm tương lai của chính bạn. Lãnh đạo giao cho bạn công việc, bạn chỉ hoàn thành nó 60% là điều không hề khó đối với bạn, lãnh đạo cũng không vì thế mà khiển trách hay khen ngợi bạn. Thế nhưng, ngày nào bạn cũng chỉ làm việc với mức độ như vậy, cuộc đời của bạn sẽ mãi bình bình qua đi.

  3. Làm những công việc bình thường và hoàn thành tốt hơn những người khác. Hoàn thành những công việc bình thường trước dự kiến, bạn sẽ có cơ hội làm những công việc khó hơn nhưng có giá trị hơn. Mỗi công việc hãy cố hoàn thành nó vượt qua cả yêu cầu của công ty, mặc dù chỉ hơn một chút, nhưng lâu dài bạn sẽ hơn hẳn những người chỉ biết làm việc đối phó khác trong công ty.

  4. Bạn làm việc đối phó, lãnh đạo tổn thất nhỏ, tuổi thanh xuân của bạn tổn thất lớn. Bạn nghĩ rằng bạn làm việc đối phó là bạn hời, lãnh đạo thiệt ư? Thực ra, họ trả lương cho bạn họ cũng chả mất đi bao nhiêu tiền đối với họ, còn bản thân bạn tuổi thanh xuân cứ thế qua đi, bạn không được rèn luyện và trưởng thành, rồi đến khi bạn ra ngoài xã hội, trong môi trường cạnh tranh khốc liệt bạn mới thấy được rằng trình độ của bạn có khi còn không bằng một đứa trẻ.

  5. Cơ hội chỉ dành cho những người có sự chuẩn bị, chứ không dành cho người chỉ biết than vãn. Đừng than vãn xuất thân của bản thân mình, cũng đừng than vãn công ty không cho bạn cơ hội, bởi cơ hội chỉ dành cho những người có sự chuẩn bị. Nhìn người đồng nghiệp nhỏ tuổi hơn bạn ngày ngày tiến lên vị trí cao hơn mình, đừng có nghĩ họ may mắn hơn bạn, họ đã phải nỗ lực và tích cực làm việc rất nhiều, đừng ngây thơ mà nghĩ rằng bạn không làm được thì người khác cũng không làm được.

  6. Thành công đến từ sự tích lũy của năng lực bản thân. Đi làm, ngoài hoàn thành tốt công việc được giao cần nghiên cứu tìm hiểu thêm các kỹ năng khác, về nhà đôi khi cũng cần tiếp tục suy nghĩ thêm về các vấn đề xảy ra trong quá trình làm việc để tìm ra sự đột phá. Làm việc hết mình, làm việc có tư duy để tích lũy nâng cao năng lực bản thân sẽ có ngày bạn sẽ đứng trên đỉnh cao của thành công.

Làm việc chỉ để đối phó: Sếp mất nhỏ, tuổi thanh xuân của bạn mới tổn thất lớn - Ảnh 1.

Và nếu như bây giờ bạn không thích công ty bạn đang làm việc, không thích lãnh đạo của mình, bạn hãy đổi công ty ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn làm việc tại công ty hiện tại thì bạn hãy có trách nhiệm với công việc của mình, hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao. Đừng vì cái tôi cá nhân là tôi thích làm cái này, không thích làm cái kia mà làm việc đối phó. Bạn nên biết rằng, chỉ có người thành công mới có quyền lựa chọn theo cảm tính.

Hằng Phương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm