Làm việc chân tay ở trang trại từ năm 4 tuổi, Jeff Bezos học được 2 phẩm chất quý giá giúp tạo nên đế chế Amazon nghìn tỷ 'đô'

08/06/2022 17:01 PM | Kinh doanh

Trong nhiều mùa hè, Jeff Bezos đã giúp ông nội làm nhiều việc, từ sửa hàng rào, cối xay gió cho đến xây dựng một ngôi nhà từ đầu tới cuối.

Năm 1994, Jeff Bezos thành lập cửa hàng sách trực tuyến Amazon trong gara ô tô ở Seattle. Thời điểm hiện tại, Amazon đã là gã khổng lồ thương mại điện tử có giá trị vốn hóa hơn 1.200 tỷ USD còn Jeff Bezos là người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản 147 tỷ USD.

Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng câu chuyện đầy cảm hứng về Jeff Bezos không thực sự bắt đầu tư gara ô tô mà từ sớm hơn rất nhiều, tại một thị trấn nhỏ tên là Cotulla.

Cotulla thuộc bang Texas, có dân số khoảng 4.000 người và là một thị trấn không mấy tên tuổi. Jef Bezos từng dành nhiều mùa hè từ năm 4 tuổi đến năm 16 tuổi để làm việc ở trang trại của ông nội tại Cotulla.

Làm việc chân tay ở trang trại từ năm 4 tuổi, Jeff Bezos học được 2 phẩm chất quý giá giúp tạo nên đế chế Amazon nghìn tỷ đô - Ảnh 1.

Jeff Bezos thời trẻ (Ảnh: Internet).

Trong một cuộc trò chuyện năm 2017, Jeff Bezos miêu tả ông nội (thường được mọi người trong gia đình gọi thân mật là "Pop") là người rất tự lực và có khả năng xoay xở tốt. Theo vị tỷ phú, đây chính là 2 phẩm chất quý giá mà ông học được từ người ông của mình, qua đó tạo nên thành công ngày nay của Amazon.

"Ông nội tôi là người luôn dựa vào khả năng của bản thân. Khi ở giữa một vùng nông thôn và gặp bất cứ vấn đề gì, thay vì gọi thợ đến sửa, bạn sẽ tự sửa chữa những thứ bị hỏng", Jeff Bezos cho biết.

Trong nhiều mùa hè, Jeff Bezos đã giúp ông nội làm nhiều công việc chân tay khác nhau, từ sửa hàng rào, cối xay gió cho đến xây dựng một ngôi nhà từ đầu tới cuối. Ông nội của Jeff Bezos còn tự tay làm kim để khâu vết thương cho gia súc.

"Pop thường đảm nhiệm những kế hoạch mà bản thân ông ấy thậm chí còn chưa biết cách thực hiện cụ thể ra sao. Sau đó, ông mới tìm hiểu dần và biến chúng thành hiện thực.

Khi mọi việc không hoạt động như dự tính, bạn cần lùi lại xem xét một chút và thử lại. Mỗi lần như vậy, bạn lại nâng cao khả năng tự xoay xở của mình. Hãy nghĩ ra cách riêng để vượt qua khó khăn", Jeff Bezos nói.

Làm việc chân tay ở trang trại từ năm 4 tuổi, Jeff Bezos học được 2 phẩm chất quý giá giúp tạo nên đế chế Amazon nghìn tỷ đô - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Ông lấy ví dụ liên quan đến Amazon: "Chúng tôi muốn một doanh nghiệp bán hàng bên thứ ba vì chúng tôi biết rằng mình sẽ tăng thêm nhiều lựa chọn vào cửa hàng. Do đó, chúng tôi bắt đầu Amazon Auction. Tuy nó thất bại nhưng sau vài lần thử và sai, Amazon Marketplace đã ra đời và cực kỳ thành công".

Theo vị tỷ phú, khi doanh nghiệp phát triển, mọi thứ đều cần được mở rộng, trong đó có cả quy mô của thất bại. Trong bức thư thường niên gửi cổ đông năm 2019, Jeff Bezos cho biết công ty sẽ thử nghiệm những ý tưởng kinh doanh có thể gây ra thất bại trị giá hàng tỷ USD. "Nếu thất bại không tăng lên về quy mô thì chúng ta cũng không thể thành công ở quy mô lớn". Jeff Bezos nhấn mạnh.

Jeff Bezos cho rằng 2 phẩm chất mà ông học được trong thời gian làm việc tại trang trại còn đem lại lợi ích cả trong cuộc sống thường ngày. Lời khuyên mà ông đưa ra là lần tới, khi bạn phát hiện ra một vấn đề hoàn toàn mới, hãy mạnh dạn thử cũng như sử dụng tài xoay xở của mình để biến nó thành điều có ý nghĩa. Đối với ông, dù thành công hay thất bại, ít nhất bạn đã từng thử.

Jeff Bezos không phải tỷ phú duy nhất bày tỏ quan điểm tương tự về sự thất bại. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng chia sẻ: "Bạn sẽ mắc phải nhiều sai lầm trong cuộc sống và đó là điều hiển nhiên. Tôi cũng vậy. Tôi không thể đưa ra nhiều quyết định đầu tư và kinh doanh mà không phạm phải bất kỳ sai lầm nào. Tôi chỉ có thể giảm thiểu chúng mà thôi. Điều quan trọng nhất là tôi không suy nghĩ tiêu cực về chúng mà lấy đó làm bài học và động lực để tiếp tục cố gắng".

Nguồn: Inc, CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM