Làm việc chăm chỉ và đầu tư bất động sản, chàng trai 25 tuổi kiếm nửa triệu USD mỗi năm

16/08/2021 08:45 AM | Kinh doanh

Sahil Mehta kiếm được khoảng 515.000 USD mỗi năm từ tiền lương, kinh doanh Airbnb và cho thuê nhà.

Làm việc chăm chỉ và đầu tư bất động sản, chàng trai 25 tuổi kiếm nửa triệu USD mỗi năm

Ở tuổi 25, Sahil Mehta là trợ lý toàn thời gian cho một đại lý bất động sản tại Golden Gate Sotheby’s ở Berkeley, California với nhiệm vụ chính là quản lý và chốt doanh số. Trong thời gian rảnh rỗi, anh điều hành một công ty quản lý nhỏ cùng với anh trai của mình, Suyash, 30 tuổi. Họ sở hữu 5 bất động sản trị giá 9,4 triệu USD xung quanh Berkeley, 4 trong số đó cho gia đình và sinh viên đại học thuê và ngôi nhà còn lại hoạt động như một Airbnb .

Tiền hoa hồng mà anh kiếm được nhờ công việc hàng ngày cùng với thu nhập từ việc cho thuê nhà mang lại cho Mehta khoảng 515.000 USD/năm. Trong đó, 350.000 USD đến từ Golden Gate Sotheby’s và phần còn lại từ cho thuê nhà và Airbnb. Tùy thuộc vào số lượng nhà mà Mehta bán được và thu nhập từ Airbnb (là những khoản thu nhập biến động), anh còn có thể kiếm được nhiều hơn nữa.

Mehta bắt đầu làm việc cho Sotheby’s khi theo học Đại học California, Berkeley, vào năm 2015. Anh đã tiết kiệm được tới 99% tiền hoa hồng của mình trong thời gian đó bằng cách chia tiền thuê nhà với anh trai, giữ các chi phí khác ở mức tối thiểu. Điều này giúp Mehta mua được tài sản đầu tiên khi tốt nghiệp vào năm 2017.

Bất động sản luôn hấp dẫn Mehta. Anh lấy bằng năm 18 tuổi và bán căn nhà đầu tiên của mình ngay sau đó. Tuy nhiên, Mehta chưa bao giờ tưởng tượng đầu tư bất động sản lại có thể sinh lợi nhanh đến như vậy.

Làm việc chăm chỉ và đầu tư bất động sản, chàng trai 25 tuổi kiếm nửa triệu USD mỗi năm - Ảnh 1.

Sahil Mehta, 25 tuổi, là một nhà đầu tư bất động sản ở Berkeley, California. Ảnh: CNBC Make It

Tất nhiên, quản lý tài sản không phải là một việc đơn giản. Mehta mất vài năm để tìm hiểu các quy định liên quan. Anh đã mất hàng nghìn USD khi đầu tư chưa hợp lý vào bất động sản do quy định của pháp luật trước khi kinh doanh trên Airbnb.

Mehta cũng nhận định, các nhà đầu tư sẽ cần rất nhiều tài chính để gia nhập vào lĩnh vực này và anh thật may mắn vì làm việc cho Sotheby’s ở trường đại học. Điều này giúp Mehta tiết kiệm được một khoản đáng kể khi còn trẻ.

“Tôi đã phải trải qua một vài giai đoạn căng thẳng vì gần như chưa làm được gì trước khi có được những thứ như ngày hôm nay. Và tôi cảm thấy mình thật may mắn”.

Sống đạm bạc và dành phần lớn tiền kiếm được để tiết kiệm

Với thu nhập của mình, Mehta phân bổ tài chính khá nguyên tắc, trong đó dành khoản tiền lớn nhất 10.000 USD mỗi tháng để tiết kiệm.

Tiết kiệm nhiều nhất có thể mỗi tháng và khi tiết kiệm đủ, hai anh em Mehta bắt đầu tìm bất động sản để đầu tư. Trong tài khoản tiết kiệm cá nhân của Mehta hiện có khoảng 80.000 USD sau khi hai anh em mua một bất động sản trị giá hàng triệu USD và cải tạo vào đầu năm nay. Và hiện tại, nếu tiết kiệm thêm được khoản nào, Mehta sẽ dùng để tiếp tục tu sửa bất động sản này. Ước tính, số tiền đổ vào để hoàn thiện cho đến nay là 500.000 USD và liên tục phải bổ sung.

Mehta nói: “Mục tiêu là tiết kiệm càng nhiều càng tốt, nhưng đôi khi số tiền này vẫn rất khiêm tốn nếu dùng cho các chi phí cơ bản, quản lý và sửa chữa các bất động sản. Ví dụ, phát sinh việc phải bảo trì đường ống bị rò rỉ có thể xóa sổ khoản tiết kiệm của cả tháng”.

Là fan hâm mộ của  Elon Musk, Mehta đã mua một chiếc Tesla Model X vào tháng 12/2020 với giá 130.000 USD. Vì sử dụng vào mục đích kinh doanh nên Mehta được giảm thuế mua xe của cả năm 2020.

“Đó là chiếc xe mơ ước của tôi", anh nói. “Tôi cảm thấy thật may mắn khi mua được nó".

Ngoài xe hơi, Mehta sống khá đạm bạc. Chi tiêu của anh không thay đổi nhiều so với khi chỉ kiếm được 15 USD/ giờ làm việc tại Chipotle, bởi cả hai anh em Mehta đều ưu tiên tiết kiệm hơn việc chi tiêu cho bản thân để phát triển công ty.

Làm việc chăm chỉ và đầu tư bất động sản, chàng trai 25 tuổi kiếm nửa triệu USD mỗi năm - Ảnh 2.

Sahil Mehta làm việc chăm chỉ và rất tiết kiệm. Ảnh: CNBC Make It


Những vấn đề gia đình

Mehta đã luôn làm việc chăm chỉ. Anh sinh ra và lớn lên ở Baltimore, Ấn Độ, sống cùng cha mẹ và 3 anh chị em.

Mẹ anh sở hữu một vài cơ sở kinh doanh và bố anh là bác sĩ. Phần lớn quãng thời gian thơ ấu, gia đình Mehta sống khá thoải mái. Nhưng họ đã mất phần lớn tài sản của mình khi thị trường sụp đổ năm 2000 và 2008.

Sự bất ổn đó đã khiến Mehta muốn tự kiếm tiền từ khi còn nhỏ: Anh bán kẹo ở trường cấp hai và làm một công việc bán thời gian tại một câu lạc bộ đồng quê ở trường trung học.

Anh nói: “Cha mẹ không bao giờ muốn chúng tôi bị căng thẳng hoặc áp lực. Tuy nhiên, khi tình cờ chứng kiến cảnh cha mẹ phải làm việc để nuôi sống chúng tôi, tôi nghĩ họ rất áp lực”.

Nơi mình thuộc về

Năm 2014, anh đến thăm anh trai Sparsh, 31 tuổi, tại UC Berkeley và ngay lập tức biết đó là nơi mình thuộc về. Anh chuyển đến California để học năm cuối tại trường trung học Berkeley, sống chung với anh trai trong ký túc xá của trường học và làm việc tại Chipotle để kiếm tiền trang trải.

Đồng thời, anh phát hiện ra rằng mình có thể đăng ký học tín chỉ tại một trường địa phương chuyển tiếp đến UC Berkeley.

Anh đã làm việc trong suốt hai năm tại Berkeley để trang trải học phí và trả khoản vay liên bang 10.000 USD ngay sau khi tốt nghiệp với thu nhập từ Sotheby’s. Anh cho biết mình không nhận bất cứ sự viện trợ nào từ cha mẹ để chi trả tiền học phí.

“Tôi đã cố gắng hoàn toàn tự kiếm tiền chi tiêu của bản thân”, anh nói: “Tôi cần phải tự mình làm điều đó".

Nhìn về phía trước

Những lúc rảnh rỗi dù rất hiếm, Mehta chơi golf và tham dự các trận đấu của Golden State Warriors. Anh trai của anh ấy, Suyash, cũng là một trọng tài ở NBA và đã đưa Mehta đến với tình yêu bóng rổ.

Mehta và các anh chị em của mình đang tiết kiệm để sớm mua nhà cho bố mẹ. Họ muốn cha mẹ có mọi thứ để thoải mái khi nghỉ hưu.

Sahil Mehta tập trung vào việc phát triển công ty chứ không phải con số trong tài khoản ngân hàng.

Về kế hoạch tương lai của bản thân, Mehta không đặt ra mục tiêu tài chính hay con số cụ thể nào mà anh muốn đạt được. Mehta chỉ muốn tiếp tục làm việc chăm chỉ để chu cấp cho gia đình và xây dựng công ty.

Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Khởi nghiệp 0-1

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

BizInsider

Giải mã khoản mục trên Báo cáo tài chính của HAGL khiến bầu Đức phải giải trình 2 lần từ đầu năm đến nay

Nhờ khoản mục "Chi phí thuế thu nhập hoãn lại" mà kết quả kinh doanh năm 2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thay đổi từ "Lỗ trước thuế" chuyển thành "Lãi sau thuế". Ngày 6/5 vừa qua, HAG đã có văn bản giải trình lần 2 về các căn cứ xác định "chi phí thuế thu nhập hoãn lại" theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm