Làm thế nào để nói chuyện có duyên?

02/06/2020 01:15 PM | Sống

Giao tiếp tốt là chìa khóa vạn năng mở mọi cánh cửa. Giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp. Chỉ cần "lỡ miệng" sai một lời, bạn không thể biết hậu quả mình phải chịu lớn thế nào đâu.

Làm thế nào để nói chuyện có duyên?

Ba kiểu người vô duyên khi giao tiếp

Kiểu người thứ nhất là những người nói chuyện nhạt. Đây là những bạn không biết cách nói chuyện thế nào, nói những câu từ vô nghĩa và không đi vào trung tâm của vấn đề được. Chẳng hạn, đồng nghiệp của bạn kêu than "Đợt này em chán quá anh ạ, không kiếm được khách nào". Bạn liền nói "Không sao đâu, cố lên, rồi sẽ có khách thôi...". Nghe câu nói cố lên thì có vẻ là động viên, là khích lệ nhưng nó rất vô vị nên thành ra câu chuyện sẽ chẳng đi về đâu. Và tôi cam đoan sau này bạn ấy sẽ ít khi chia sẻ, thổ lộ với bạn nữa.

Làm thế nào để nói chuyện có duyên? - Ảnh 1.

Kiểu người thứ hai là những người ăn nói tọc mạch. Chẳng hạn như khi bạn đi đu lịch, đang ngồi cùng tài xế lái xe mà bạn cứ hỏi lái xe thế này có hay bị tai nạn không chú, cháu thấy nhiều người buồn ngủ toàn lao vào xe khác thôi, sau đó còn đệm thêm "cháu nói người khác chứ không phải nói chú đâu ạ". Không ai có thể bình tĩnh ngồi nghe được những câu ấy đâu dù họ có vô tư đến mấy. Tốt hơn hết, cứ lẳng lặng xuống phía dưới ngồi bạn nhé và đừng nói thêm gì!

Kiểu người thứ ba là những người nói quá nhiều, cướp luôn lời của người khác khi người kia đang nói. Giao tiếp một chiều này rất không tốt. Nếu họ xin bạn lời khuyên thì câu chuyện là một hướng, nhưng nếu giữa rất nhiều người đang cùng nói chuyện mà bạn chen ngang, cướp lời thì bạn sai rồi.

Giải pháp nào cho người vô duyên trong giao tiếp?

Một, bạn nên im lặng khi người khác chia sẻ để tạo sự đồng cảm và hãy lắng nghe từ họ. Vì cảm xúc lây lan rất nhanh nên chỉ cần bạn tập trung toàn bộ tâm trí của mình vào đối phương là bạn có thể nhận biết được cảm xúc của họ rồi.

Hai, tập trung toàn bộ tâm trí vào đối phương, bạn không nên vừa nhắn tin vừa nghe, hay cầm điện thoại lướt Facebook. Tất cả điều đó đều thể hiện sự không tôn trọng và không lắng nghe đối phương thực sự.

Làm thế nào để nói chuyện có duyên? - Ảnh 2.

Ba, sử dụng công cụ 5W: what, where, when, who, why?

Sử dụng bộ công cụ này để áp dụng vào nội dung chính mà người kia vừa chia sẻ với bạn. Khi đồng nghiệp than phiền với bạn là hai tuần nay họ chưa có một khách hàng nào. Họ hiện tại đang rất buồn, bạn hãy đặt câu hỏi cho bạn ấy: "Vậy em đã tìm hiểu lý do vì sao chưa?". Nếu câu trả lời của họ là: "Khách toàn bùng em, hẹn em mà lại sau đó hủy không nói một lời..."

Bạn nên tiếp tục: "Vậy em bị số lượng khách như vậy nhiều không? Có cùng một nguyên nhân không? Em thường hẹn họ khung giờ nào?"

Như thế, bạn sẽ giúp đồng nghiệp của mình hiểu ra rất nhiều điều phía sau câu chuyện không có khách hàng hai tuần vừa rồi. Đó chính là cách giao tiếp hiệu quả...

Lê Nghĩa

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lật tẩy chiêu trò của các “doanh nhân mỹ phẩm” biến tướng: Gây dựng hình tượng thành công, tạo sự kiện hoành tráng đưa con mồi vão bẫy “chốt sale” hàng tỷ đồng

"Bản chất của các doanh nhân mỹ phẩm biến tướng ở chỗ không phải họ bán mỹ phẩm mà họ đang bán giấc mơ đổi đởi cho các đại lý cấp thấp hơn. Sản phẩm thường không có sự nổi bật về công nghệ sản xuất, không được đầu tư bài bản về truyền thông thương hiệu, sức cạnh tranh kém. Họ chỉ cố gắng tạo ra các sự kiện để đẩy các gói hàng này cho đại lý mới, đại lý có bán được hay không thì mặc kệ", ông Minh Tâm nhận định.

Cựu CEO Facebook Việt Nam: Freelancers không phải khởi nghiệp và 95% không trong số này không rẽ sang làm startup

Nhiều người thắng đậm trên thị trường chứng khoán đã dám bỏ việc, nhưng 15 năm sau nhìn lại những người này "mất hút" trên thị trường tài chính. Những người khởi nghiệp (entrepreneurs) đều có khả năng tập hợp đội ngũ, giải quyết bất đồng, và định hướng cả công ty hào hứng đi theo một mục tiêu. Kinh nghiệm này thật sự không có được, nếu không trưởng thành từ một tập thể.

Khung cảnh đối lập giữa Hội An và Đà Nẵng sau dịch Covid-19: Nơi "hồi sinh" nhộn nhịp, nơi vẫn loay hoay kích cầu du lịch

Dù đang là mùa du lịch nhưng du khách đến phố cổ Hội An (Quảng Nam) thời điểm này thưa vắng hơn rất nhiều so với những năm trước. Đặc biệt, do không có "khách ngoại" nên nhiều hàng quán vẫn đang "ngủ" sâu.

Sau loạt bê bối chấn động, WeWork tuyên bố sẽ có lãi trong năm 2021

Liệu WeWork có thể đảo ngược tình thế, trở về thời hoàng kim như trước kia?

Đọc thêm