Làm thế nào để liên lạc với người ngoài hành tinh?

20/12/2017 21:45 PM | Xã hội

Chỉ cần một chiếc đồng hồ, vài phép đo lượng giác và một đoạn nhạc của Jean-Michel Jarre?

Vào năm 2029, cư dân của hành tinh GJ 273b, nếu tồn tại, sẽ nhận được một đoạn tin nhắn thay đổi cuộc sống của họ mãi mãi. Đoạn tin mã hóa bằng sóng radio này được gửi từ một hành tinh màu xanh vô hại cách họ 12,4 năm ánh sáng, chứa các kiến thức về toán học, vật lý và cả âm nhạc - Trái Đất.

Thông điệp được phát đi từ vô cùng rõ ràng: “Hãy nói chuyện với chúng tôi”. Hoặc ít nhất đó là như Douglas Vakoch hi vọng.

Cơ quan tình báo ngoài hành tinh (METI) do Vakoch đứng đầu cùng với các nhà tổ chức của Sónar, một festival âm nhạc tại Barcelona, thông báo rằng họ đã gửi nhiều thông điệp tới Luyten, ngôi sao lùn mà GJ 273b đang xoay quanh.

“Sónar đang gọi GJ 273b” là thông điệp được truyền đi vào giữa tháng 10 bằng ăng-ten ra-da tại Ramfjordmoen, Bắc Cực. Đài ăng ten này thuộc sở hữu của EISCAT, một tổ chức thuộc Viện khoa học vật lý không gian Thụy Điển tại Kiruma, chủ yếu dùng để đo đạc nhiệt độ trái đất, tuy nhiên, thỉnh thoảng nó cũng được dùng để gửi các thông điệp đến người ngoài hành tinh. Vào ngày 12 tháng 6 năm 2008, đài ăng ten này đã gửi một đoạn quảng cáo của hãng snack Doritos tortilla tới chòm sao Ursa Major.

Dữ liệu của giáo sư Vakoch được mã hóa nhị phân và gửi bằng hai tần số, với xung nhịp là 1 và 0, bao gồm bộ số đếm từ 1 đến 5, các phép toán cộng và nhân, một số hàm lượng giác cơ bản và nội dung mô tả sóng điện từ. Ngoài ra, nó còn được đính kèm một chiếc đồng hồ đếm số giây trôi qua kể từ khi thông điệp này được phát từ Trái đất. Âm nhạc thì được tuyển chọn kỹ càng từ các tác phẩm của nhạc sĩ Pháp tài hoa Jean-Michel Jarre. Những gì mà cư dân hành tinh GJ 273b có thể luận ra được từ thông điệp dài tổng cộng chỉ 10 giây này thì không ai biết, tuy nhiên đây là chiêu trò quảng cáo hữu hiệu của Sónar nhằm kỷ niệm 25 năm festival diễn ra vào năm sau.

Việc phát tín hiệu này, không chỉ để quảng cáo cho Sónar mà còn ngẫu nhiên trùng với kỷ niệm 43 năm kể từ khi con người gửi Arecibo, một hướng dẫn bằng hình ảnh về loài người và hệ mặt trời, tới Messier 13, một chùm sao cách Trái đất 25,000 năm ánh sáng, bằng đài thiên văn đặt tại Puerto Rico.

Thông điệp của METI đơn giản hơn nhiều so với Arecibo, vì vậy họ hi vọng những cư dân tại hành tinh kia có thể dễ dàng giải mã được thông điệp này. Nhóm cũng hi vọng sẽ có thể gửi thêm nhiều thông điệp hơn nữa tới GJ 273b vào tháng 4 năm 2018 và lần này sẽ bao gồm thời gian loài người sẵn sàng đón nhận phản hồi từ họ vào ngày Đông chí, tại Bắc bán cầu năm 2043. Nhóm đã lên kế hoạch để gửi thông điệp này tới hàng ngàn ngôi sao khác với hi vọng chứng minh chúng ta không đơn độc trong vũ trụ.

Nhiều nhà khoa học cho rằng việc tiết lộ sự tồn tại của con người cho vũ trụ bí ẩn bên ngoài kia là vô cùng rủi ro. Giáo sư Vakoch thì lại không lo lắng về điều đó. Ông chỉ ra rằng hiện tại thì đã quá muộn để giữ im lặng. Một nền văn minh ngoài trái đất nếu đã sở hữu công nghệ phát triển hơn chỉ vài trăm năm sẽ hoàn toàn có thể phát hiện sóng vô tuyến và radio mà con người liên tục gửi vào vũ trụ trong hàng thập kỷ qua.

Nhất Lâm

Cùng chuyên mục
XEM