Làm sao để tỉnh táo trong giấc mơ Lucid, các nhà khoa học đã tìm ra cách

19/11/2017 11:26 AM | Sống

46% những người áp dụng kỹ thuật này sẽ trải nghiệm giấc mơ Lucid, trong đó họ biết rằng mình đang mơ.

Có thể bạn đã từng nghe về Lucid dream , những giấc mơ sáng suốt mà trong đó người mơ biết rằng mình đang mơ. Hãy tưởng tượng những điều tuyệt vời mà bạn có thể làm trong trường hợp đó. Bạn có thể trải nghiệm mọi thứ, đi đến mọi nơi trong vũ trụ mơ của mình.

Với Lucid dream không có điều gì ràng buộc hoặc giới hạn khả năng của bạn, kể cả là các định luật vật lý. Nếu muốn bạn có thể bay, có thể thở ngoài vũ trụ hoặc chạm vào Mặt Trời. Bạn cũng sẽ không thể nào chết, bởi điều tồi tệ nhất xảy ra chỉ là bạn phải thức dậy và tạm biệt những trải nghiệm tuyệt vời của mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm Lucid dream, dù là một lần trong đời. Hai nghiên cứu khổng lồ được thực hiện cho thấy chỉ có khoảng 25% dân số báo cáo rằng họ có Lucid dream một cách rõ ràng và thực sự “sống” được trong giấc mơ của mình.

Làm thế nào để đưa bộ não của bạn vào trạng thái Lucid dream vẫn là một chủ đề được rất nhiều nhà khoa học quan tâm. Trong một nghiên cứu mới gần đây, các nhà khoa học đã tiết lộ một phương pháp tối đa hóa cơ hội bạn bắt gặp giấc mơ sáng suốt mỗi khi đặt lưng xuống giường.

Bạn muốn tỉnh táo trong giấc mơ Lucid để làm mọi thứ mình thích không?
Bạn muốn tỉnh táo trong giấc mơ Lucid để làm mọi thứ mình thích không?

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Adelaide, Australia. Trong đó, họ đã tuyển chọn 169 tình nguyện viên và thử 3 chiến lược khác nhau để “mồi” một giấc mơ sáng suốt xảy ra.

Các nghiên cứu trước đây đã khẳng định rằng việc nhận thức sáng suốt giữa giấc mơ là điều khó tiên đoán. Vấn đề này khiến việc luyện tập để “nhảy” được vào một giấc mơ Lucid là cực kỳ khó.

Trước đây đã có khá nhiều các chiến lược được gợi ý giúp chúng ta “mồi” não bộ tới một giấc mơ sáng suốt. Chúng thậm chí còn cho phép người đang mơ báo hiệu cho các nhà nghiên cứu quan sát bên cạnh biết rằng họ đang tỉnh trong giấc mơ của mình.

Thử nghiệm lần này đã kiểm tra 3 trong số các chiến lược đó, bao gồm: kỹ thuật kiểm tra thực tại, kỹ thuật quay trở lại giấc ngủ và kỹ thuật mồi Lucid dream.

Trong kỹ thuật kiểm tra thực tại, nhóm tình nguyện viên được yêu cầu nhớ một thực tế và tìm cách kiểm tra lại nó trong giấc mơ để nhận biết rằng mình đang mơ. Nếu bạn đã xem phin Inception, thì nó tương tự như nhân vật Cobb nhận ra rằng con quay sẽ không bao giờ đổ trong giấc mơ của mình.

Kỹ thuật thứ hai, người tham gia được yêu cầu ngủ trong 5 tiếng đồng hồ. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ đánh thức họ trong một khoảng thời gian ngắn rồi để họ trở lại giấc ngủ. Bằng cách trượt nhanh chóng từ trạng thái ngủ-thức- ngủ, Lucid dream được cho là sẽ dễ diễn ra hơn.

Kỹ thuật cuối cùng gọi tắt là MILD (mnemonic induction of lucid dreams), giống như mồi những giấc mơ sáng suốt xảy ra. Trước khi ngủ, các tình nguyện viên sẽ liên tục tự nhẩm trong đầu rằng “Tôi sẽ biết rằng tôi đang mơ”. Sau đó, họ sẽ có cơ hội “tỉnh táo” trong giấc mơ của mình.

Có khá nhiều chiến lược được gợi ý giúp chúng ta “mồi” não bộ tới một giấc mơ sáng suốt
Có khá nhiều chiến lược được gợi ý giúp chúng ta “mồi” não bộ tới một giấc mơ sáng suốt

Trong tuần đầu tiên của thí nghiệm, các tình nguyện viên chưa thực hành bất kỳ kỹ thuật nào. Chỉ có 8% những giấc mơ của toàn bộ nhóm 169 người là những giấc mơ sáng suốt.

Tuần lễ thứ hai là một câu chuyện hoàn toàn khác. Sau khi 3 kỹ thuật được áp dụng, 17% những giấc mơ đã trở thành Lucid dream. Ngạc nhiên hơn nữa, tỷ lệ giấc mơ sáng suốt ở những người vừa sử dụng kỹ thuật thứ 2 và thứ 3 cùng lúc tăng lên tới 46%.

Điều này gợi ý rằng chiến lược “mồi” giấc mơ MILD và đánh thức giữa chừng là cách hiệu quả nhất để có được Lucid dream. Trong khi tỉnh táo, bạn hãy tự nhủ rằng “Mình biết rằng mình đang mơ”. Sau đó, bạn ngủ 5 tiếng đồng hồ, đánh thức mình dậy trong 5 phút trước khi trở lại giấc ngủ. Cơ hội có được Lucid dream sẽ tăng lên đáng kể.

Kỹ thuật MILD hoạt động dựa trên thứ mà chúng tôi gọi là ‘trí nhớ tiềm năng’ – tức là khả năng nhớ những điều bạn sẽ làm trong tương lai”, nhà nghiên cứu Denholm Aspy cho biết. “Bằng cách lặp lại một cụm từ bạn sẽ nhớ rằng mình đang mơ, nó tạo ra một ý muốn trong tâm trí bạn. Trên thực tế, nhớ rằng bạn sẽ đang mơ thì sẽ dẫn đến một giấc mơ Lucid”.

Một kết quả lạc quan nữa, những người sử dụng kỹ thuật này để trải nghiệm Lucid dream không báo cáo rằng họ thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Bạn có thể tự luyện tập để tăng cơ hội gặp Lucid dream lên 46%
Bạn có thể tự luyện tập để tăng cơ hội gặp Lucid dream lên 46%

Những kết quả này đưa chúng ta đến một bước gần hơn để phát triển được các kỹ thuật trải nghiệm Lucid dream hiệu quả cao. Điều này cho phép nghiên cứu những lợi ích tiềm ẩn của giấc mơ sáng suốt, chẳng hạn như điều trị cho những người hay gặp ác mộng hoặc thậm chí là tập luyện các kỹ năng thể chất trong môi trường giấc mơ”, Aspy cho biết thêm.

Sẽ còn một chặng đường dài từ nghiên cứu này tới một tương lai như Inception trở thành hiện thực, nơi các kỹ sư có thể kiến tạo những giấc mơ, ăn cắp hoặc cấy kí ức vào trong đầu bạn. Tuy nhiên, ngay bây giờ, bạn cũng có thể thử nghiệm kết hợp 2 kỹ thuật trong nghiên cứu để tăng cơ hội có Lucid dream.

Biết đâu, đó sẽ là một trải nghiệm thú vị đối với bạn.

Theo Zknight

Cùng chuyên mục
XEM