Lạm phát ở châu Âu tăng nóng, tiếp tục chạm mức kỷ lục

01/04/2022 09:31 PM | Kinh doanh

Theo số liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê Eurostat mới công bố, lạm phát của khu vực này đạt mức 7,5% trong tháng 3.

Lạm phát ở châu Âu tăng nóng, tiếp tục chạm mức kỷ lục

Chi phí sinh hoạt tại eurozone tiếp tục đạt mức cao kỷ lục mới vào tháng trước. Điều này đặt ra câu hỏi về việc NHTW châu Âu (ECB) sẽ thực hiện những biện pháp gì để ổn định giá tiêu dùng đang tăng với tốc độ chóng mặt như hiện nay.

Theo số liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê Eurostat mới công bố, lạm phát của khu vực này đạt mức 7,5% trong tháng 3. Trong nhiều tháng, lạm phát đã vượt xa mục tiêu của ECB và hiện cao hơn gấp 3 lần so với mức 2% để được coi là đảm bảo ổn định giá cả. Vào tháng 2, lạm phát hàng năm của eurozone ở mức 5,9%.

Dữ liệu sơ bộ của Eurostat cho thấy giá cả tăng mạnh chủ yếu do giá năng lượng và thực phẩm tăng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Giá năng lượng đã tăng lên 44,7% từ 32,0% trong tháng 2.

Lạm phát lõi, không bao gồm các giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đã tăng lên 3,2% trong tháng 3 từ 2,8% trong tháng trước. Chỉ số cốt lõi này được theo dõi chặt chẽ như thước đo của ECB về sự ổn định giá trong trung hạn.

Trong khi đó, lạm phát đặc biệt nghiêm trọng, chạm mức 2 con số, ở 4 quốc gia thành viên, trong đó Lithuania dẫn đầu với 15,6%. Tỷ lệ thấp nhất được ghi nhận ở Malta, nơi lạm phát tăng 4,6%, nhưng vẫn cao hơn gấp đôi mục tiêu của ECB.

Những con số này được công bố ở thời điểm mâu thuẫn Nga - Ukraine đã khiến nền kinh tế châu Âu trở nên bất ổn. Theo đó, một số nhà kinh tế đưa ra câu hỏi rằng liệu eurozone có rơi vào suy thoái trong năm nay hay không - điều mà các quan chức châu Âu cho đến nay vẫn phủ nhận.

Chẳng hạn, vào tuần trước, Thủ tướng Ý Mario Draghi, nói rằng xung đột Nga - Ukraine sẽ gây thiệt hại về kinh tế chứ không phải suy thoái.

Khu vực đồng tiền chung euro đã thực hiện các biện pháp chưa từng có để trừng phạt Nga khi nước này mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Do đó, các biện pháp trừng phạt này đang gây ra tác động lên chính nền kinh tế của eurozone. Ngoài ra, cuộc xung đột còn gây ra những vấn đề đáng ngại khác, đáng chú ý là giá năng lượng tăng vọt và là yếu tố đẩy lạm phát gia tăng trong toàn khu vực.

https://cafef.vn/lam-phat-o-chau-au-tang-nong-tiep-tuc-cham-muc-ky-luc-20220401163225782.chn

Theo Vu Lam

Doanh nghiệp và tiếp thị

Từ khóa:  lạm phát
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Đọc thêm