Lãi suất vay mua nhà ngân hàng đang thấp nhất?

26/12/2022 16:46 PM | Kinh doanh

Một số ngân hàng ghi nhận mức lãi suất cho vay mua nhà thả nổi sau khi hết thời gian ưu tiên lên tới 11-14%. Mặc dù mức lãi suất cho vay cao nhưng ngay cả đến việc tiếp cận vốn và giải ngân từ phía ngân hàng cũng không hề dễ dàng.

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng đang thấp nhất? - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay mua nhà vẫn cao

Theo nhân viên tín dụng chi nhánh Agribank khu vực Nam Từ Liêm, Hà Nội, hiện tại, mức lãi suất cho vay ngân hàng mua nhà của đơn vị này áp dụng là 8%/năm đầu tiên. Những năm sau, mức lãi suất theo thả nổi dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng với biên độ. Lãi suất cho vay mua nhà thả nổi tính ở thời điểm hiện tại khoảng 11%/năm. Tuy nhiên, phía chi nhánh này không áp dụng cho vay mua nhà với trường hợp giải ngân song song (-người mua phải hoàn tất việc mua bán, sang nhượng và có sổ đỏ mới được xử lý hồ sơ cho vay và tiến hành giải ngân). Nhân viên tín dụng này cho biết, đây là mức lãi suất gần như thấp nhất trên thị trường hiện nay.

Ngân hàng Wooribank hiện đang cho vay khách hàng mua nhà với mức lãi suất cố định năm đầu từ 10%/năm. Mức lãi suất thả nổi những năm sau dao động từ bình quân tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh cộng với 3,8%. Ước tính sau năm đầu tiên ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà lên tới 10,9-11%. Người mua nhà được phép giải ngân song song với mức lãi suất đang áp dụng.

Trước đó, phía ngân hàng này có chính sách cho vay mua nhà hấp dẫn. Cụ thể, năm đầu tiên, mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 6-6,3%/năm. Lãi suất các năm sau thả nổi dao động bằng bình quân lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng (dành cho cá nhân) của các ngân hàng quốc doanh cộng 2.3%, tương đương với khoảng 7-8%/năm. Những khách hàng đã từng vay gói lãi suất này vẫn sẽ tiếp tục được giữ nguyên trong thời gian tới.

Phía ngân hàng Shinhan Bank đưa ra hai lựa chọn cho khách hàng. Cụ thể, với gói 1, khách hàng được vay mua nhà với mức 10,9/năm và các năm sau thả nổi. Với gói 2, người mua nhà được vay với mức lãi suất 11,5%/năm cố định trong 2 năm. Những năm sau, khách hàng hưởng mức lãi suất thả nổi. Trước đó, mức, lãi suất của ngân hàng Shinhan Bank chỉ dao động từ 7-9%/năm đầu tiên.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) hiện là nhà băng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất, lên tới 15%/năm, cố định trong năm đầu tiên, biên độ dao động là 4,4%. Sau 1 năm ưu đãi, lãi suất sẽ tăng lên là 16,4%/năm.

Khảo sát tại các ngân hàng khác như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Ocean Bank, VPBank... mức lãi suất cho vay mua nhà năm đầu tiên dao động ở ngưỡng 10-11% và những năm sau, mức lãi suất thả nổi. Các ngân hàng cho vay mua nhà với thời hạn từ 20-35 năm. Đối với loại hình đất, thời gian cho vay từ 5-15 năm. 

Người mua nhà khó tiếp cận giải ngân

Theo khảo sát từ một số người mua nhà, việc tiếp cận vay vốn ngân hàng mua nhà vẫn còn chật vật. Nhiều nhân viên tín dụng thông báo chi nhánh hết room tín dụng nên sẽ không giải ngân thêm cho khách hàng.

Thời gian giải ngân tín dụng cũng kéo dài do vấn đề xét duyệt. Một khách hàng vay mua nhà tại chi nhánh ngân hàng quốc doanh cho biết: “Nếu như trước đây, chỉ trong vòng 2 tuần, phía ngân hàng đã giải ngân. Nhưng đến hiện tại, thời gian kéo dài tới hơn 1 tháng. Phía ngân hàng còn thông báo: Nếu có tiền, họ mới có thể tiếp tục giải ngân dù đã phê duyệt hồ sơ”.

Theo tư vấn nhân viên tín dụng đến từ ngân hàng nước ngoài, để hồ sơ giải ngân nhanh và được ưu đãi, người mua nhà có thể mua thêm bảo hiểm nhân thọ liên kết. Tuy nhiên, với trường hợp vay không mua bảo hiểm, việc phê duyệt vẫn diễn ra như thường lệ.

Theo Hải Nam

Cùng chuyên mục
XEM