Lãi suất một ngân hàng tăng nóng lên 10%, xuất hiện nhiều mức cao hiếm thấy

31/12/2021 13:56 PM | Xã hội

Theo đó, lãi suất tiền gửi lên tới 10% trong tháng đầu tiên cho kì hạn 6 tháng.

VPBank vừa gây bất ngờ khi công bố lãi suất tiền gửi lên tới 10% trong tháng đầu tiên cho kì hạn 6 tháng, số tiền gửi từ 10 tỷ trở lên. Sau tháng đầu tiên lãi suất 10% thì 5 tháng còn lại là 5%/năm, tương đương bình quân 5,83%/năm.

Thậm chí lãi suất còn lên tới 10,4%/năm trong tháng đầu tiên nếu khách hàng gửi từ 50 tỷ trở lên, kỳ hạn 6 tháng. Lãi suất cho 5 tháng còn lại là 5,2%/năm, tương đương bình quân 6,06%/năm.

 Lãi suất một ngân hàng tăng nóng lên 10%, xuất hiện nhiều mức cao hiếm thấy - Ảnh 1.

Lãi suất ngân hàng tăng vào cuối năm dương lịch.

Cũng trong cao điểm cuối năm, ngân hàng cũng sẽ nhân đôi lãi suất ngay trong tháng đầu tiên, cho khách gửi tiết kiệm online trong gói Prime Savings trên VP Bank NEO.

Cụ thể, với các khoản tiền gửi mới chỉ từ 10 triệu đồng với kỳ hạn 6 tháng trở lên khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất nhân đôi ngay trong tháng đầu tiên.

Khi gửi số tiền tối thiểu 10 triệu đồng, kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tháng đầu ưu đãi 9,4%/năm, từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 6 là 4,7%/năm. Trung bình, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất tới 5,48%/năm trong 6 tháng, mức lãi suất này còn cao hơn cả lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại nhiều ngân hàng.

Hiện nay đang bước vào giai đoạn cao điểm thanh toán cuối năm, do đó một số ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất. Trước VPBank, SCB tăng lãi suất huy động online 0,2% ở kỳ hạn từ 13 tháng trở lên. Eximbank tăng 0,1-0,3%/năm; OCB tăng 0,2%/năm.

Không áp dụng “chiêu” hút tiền gửi với lãi suất cao ngất ngưởng nhưng chỉ một tháng duy nhất như VPBank, song lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng thương mại áp dụng mức lãi suất khá hấp dẫn. Trong tháng 12/2021, lãi suất huy động cao nhất kỳ hạn 12 tháng từ 6,8-7,4%/năm.

Trong đó, lãi suất ngân hàng Nam A Bank với mức 7,4% cho kỳ hạn 16 tháng, 24 tháng và 36 tháng đối với tiền gửi tiết kiệm trực tuyến.

Đối với kỳ hạn 12 tháng là 7,2%/năm, 6 tháng là 6,2%/năm.

VietBank cũng tăng lãi suất tiết kiệm online thêm 0,3 điểm % ở nhiều kỳ hạn, hiện lãi suất cao nhất ở nhà băng này là 6,9%/năm, kỳ hạn từ 13 tháng trở lên.

Lãi suất tiền gửi đang tăng dần về cuối năm và theo nhận định của giới phân tích, điều này hoàn toàn phù hợp. Bởi nếu xét về yếu tố mùa vụ, cuối năm là dịp các ngân hàng tăng hút vốn để phục vụ nhu cầu tăng cao của nền kinh tế.

Do đó, việc ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi cũng giúp kênh huy động này trở nên hấp dẫn hơn trong bối cảnh lãi suất đã duy trì ở mức thấp trong suốt một thời gian dài khiến tiền gửi tiết kiệm sụt giảm mạnh.

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
XEM