Lãi suất cho vay có tiếp tục giảm trong năm 2021?

27/02/2021 13:30 PM | Xã hội

Ngay sau tết Nguyên đán, một loạt những dấu hiệu cho thấy triển vọng lãi suất cho vay tiếp tục giảm. Liệu xu hướng giảm lãi suất có tiếp tục trong cả năm nay hay không là câu hỏi được đặt ra với nhiều người.

Theo nhận định của VTV, Có nhiều dấu hiệu cho thấy cơ sở mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục hạ thêm. Trước tiên là lãi suất huy động, từ sau Tết nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm 0,5%/năm lãi suất, đa phần giao động trong khoảng 5,5-6,5% cho kỳ hạn 12 tháng trở lên. Một số ngân hàng có lãi suất huy động cao hơn nhưng cũng đòi hỏi số tiền gửi phải lên tới hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong tuần vừa qua lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng được công bố ở mức 0,33%, giảm 7 lần so với thời điểm trước Tết. Giá vốn cho vay lẫn nhau giữa các ngân hàng giảm mạnh cũng chính là cơ sở để tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với khu vực doanh nghiệp và dân cư.

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất 10 năm

Đơn cử như lĩnh vực bất động sản, báo cáo của Bộ xây dựng mới đây đưa ra một nhận định đáng chú ý khi lãi suất cho vay mua nhà cố định năm đầu tiên đang có xu hướng tiến tới vùng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Một số doanh nghiệp bất động sản hiện đang tung ra dự án lãi suất 0% trong 24 tháng đầu tiên, số tiền đầu tư ban đầu bỏ ra cũng chỉ là 10-15%. Lãi suất ngân hàng trong các năm tiếp theo cũng thấp hơn trước.

Nếu như giai đoạn năm 2018-2019 lãi suất cho vay mua nhà ở mức cao từ 10-11% nhưng hiện một số ngân hàng hỗ trợ lãi suất chỉ còn 6-7%/năm. Đại diện Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhấn mạnh lãi suất vay mua nhà tiếp tục thấp trong thời gian qua có tác động kích cầu đáng kể không chỉ với người mua nhà mà cả với nhóm nhà đầu tư.

"Giá bất động sản đã lên ở đỉnh rất cao và lợi nhuận từ đầu tư bất động sản không còn nhiều nữa. Và lãi suất thì lại cao trong giai đoạn trước nên nhiều nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tín dụng để đầu tư kinh doanh bất động sản. Nhưng nếu lãi suất giảm có thể kích thích nhóm này", ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam trả lời phỏng vấn VTV

Quan sát chung trên thị trường hiện nay, lãi suất cho vay mua nhà giao động từ 5-7% trong một vài năm đầu.

Lãi suất cho vay có tiếp tục giảm trong năm 2021? - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay

Trong lĩnh vực khác, lãi suất cho vay ngắn hạn với các lĩnh vực ưu tiên hiện cũng chỉ còn ở mức 4,5%/năm và ngân hàng cũng có các gói vay ưu đãi khác cũng chỉ ở mức 6%/năm. Mới đây ngân hàng Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất tiền vay với toàn bộ khách hàng cũng là dấu hiện cho thấy sự cạnh tranh về lãi suất cho vay nhằm đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong quý I.

Sau 5 lần giảm lãi suất cho vay trong năm ngoái. Ngay từ đầu năm mới, Vietcombank đã giảm lãi suất cho vay với cả khách hàng cũ và mới: Giảm 10% số tiền lãi phải trả cho nhóm bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như vận tải, hàng không, du lịch; còn lại được giảm đồng loạt 5%.

"Các khách hàng không phải có bất kỳ một đề xuất hay xét duyệt nào, việc giảm này được thực hiện một cách tự động. Giảm lãi suất cho 105 khách hàng, tổng dư nợ dự kiến được giảm lãi suất là 350.000 tỷ đồng tương đương với khoảng 40% dư nợ của Vietcombank. Lợi nhuận Vietcombank sẽ chia sẻ với khách hàng khoảng 200 tỷ đồng", ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết.

Sự cạnh tranh lãi vay cũng xuất hiện ở nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần với hàng loạt ưu đãi. Lãi vay ngắn hạn phổ biến từ 4,5-8%. Vay trung và dài hạn giao động 7-10%/năm.

"Ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp để cắt giảm chi phí hoạt động. Tối ưu các khoản chi phí để thực hiện hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ cho khách hàng. Mức lãi suất cho vay có thể giảm thêm 0,5-1% ", Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng giám đốc Abbank trả lời trên VTV.

Theo bà Lê Thu Thủy, Tổng Giám đốc Seabank hằng năm thời điểm sau Tết tăng trưởng tín dụng cũng không tăng nhanh nhưng năm nay tình hình còn chịu ảnh hưởng thêm bởi dịch bệnh. Chính vì vậy nguồn tiền thừa của các ngân hàng có thể nhiều hơn, ảnh hưởng tới xu hướng giảm lãi suất đầu vào.

Ngân hàng nhà nước cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho các ngân hàng tiếp cận với chi phí thấp hơn. Riêng năm ngoái Ngân hàng nhà nước đã 3 lần giảm lãi suất điều hành. Điều này giúp cho các doanh nghiệp giảm bớt chi phí sản xuất và tiếp tục duy trì được phần lợi nhuận tối thiểu của các doanh nghiệp. Ngân hàng nhà nước hiện cũng có nhiều chính sách khuyến khích các ngân hàng tiếp tục cho vay mới để doanh nghiệp có điều kiện sản xuất, mua sắm nguyên vật liệu.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM