“Lá hồi sinh” ở Việt Nam được người Nhật săn lùng: Giá cao ngất ngưởng, nông dân chỉ cần đếm lá nhân thành tiền
Với 1ha loại lá này, nông dân Việt có thể đạt doanh thu 2,5 tỷ đồng khi xuất khẩu Nhật Bản.
Tía tô, hay còn gọi là Shiso là một loại thảo mộc thường xuất hiện trong món ăn của người Nhật như sushi, salad, tempura, mì… Mang lại nhiều công dụng cho người sử dụng. Shiso hay tía tô còn được gọi bằng cái tên lá hồi sinh.
Nếu ở Việt Nam, lá tía tô được bán theo bó có mức giá khá mềm. Thậm chí nhiều gia đình có thể dễ dàng trồng trong vườn nhà. Song, loại rau này khi xuất khẩu sang Nhật lại được tính tiền theo số lượng lá.
Thời điểm năm 2017-2019, lá tía tô Việt Nam khi xuất khẩu sang Nhật được tính giá 500-700 đồng/lá. Ước tính, 1ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch 17-18 triệu lá, cho doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng. Thông thường, đây là loại tía tô có màu xanh, kích thước đều, không rách, nát. Yêu cầu về sự đồng nhất từ hình thức đến chất lượng cũng như sự ổn định được đánh giá rất cao.
Đặc biệt để đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, các quy trình trồng loại lá tía tô này đều phải tuân thủ theo kỹ thuật, công nghệ của quốc gia này. Tất cả các quy trình từ việc chọn giống, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch và được chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn chặt chẽ, nghiêm ngặt.
Vì sao người Nhật lại săn lùng lá tía tô?
Không phải ngẫu nhiên, lá tía tô lại có mức giá cao như vậy ở Nhật Bản. Lý do được xuất phát từ việc đây là một trong những "gia vị" quan trọng bậc nhất ở xứ Phù Tang. Loại lá này gắn với những khía cạnh văn hoá lâu đời của người Nhật, là phần quan trọng tạo nên nét truyền thống của Nhật Bản, đặc biệt là trong những món ăn quan trọng.
Cụ thể, sashimi, một trong những món ăn nổi tiếng của người dân xứ sở mặt trời, được làm từ các loại hải sản tươi sống luôn phải đi kèm với lá tía tô. Ngoài tăng thêm hương vị cho món ăn, tía tô còn có tác dụng sát trùng, tiêu độc. Nếu ăn nhiều các loại cá biển sống, bạn có thể nhiễm lạnh. Việc kết hợp với lá tía tô có tính ấm, vị hơi cay sẽ giúp người sử dụng kháng lại các bệnh gây ra do nhiễm lạnh. Ngoài ra lá tía tô thơm và có vị cay, ăn với cá sống có thể át đi mùi tanh, đóng vai trò như mù tạt.
Ngoài kết hợp với sashimi, người Nhật sẽ không thể thưởng thức mơ muối nếu thiếu lá tía tô. Mơ muối là món ăn rất đỗi thân thuộc và gần gũi với người dân xứ sở anh đào. Họ có thể ăn mơ muối quanh năm như thưởng thức cùng cơm trắng, làm nước ép, ngâm trà… Sự kết hợp giữa mơ muối và lá tía tô vừa tạo nên món ăn thơm ngon, vừa có giá trị cao trong việc chữa bệnh và tốt cho sức khỏe.
Tía tô cũng xuất hiện trong những món ăn truyền thống khác của người Nhật như shiso maki - lá tía tô cuộn hạt dẻ rang, mè và tương miso. Món ăn này thường được người dân xứ Phù Tang sử dụng kèm rượu sake lạnh hoặc trà xanh nóng.
Không chỉ kết hợp với các món ăn, vào những ngày nắng nóng, người Nhật chế biến lá tía tô đỏ thành nước ép. Thông thường, 100g tía tô có chứa 25 calo; 2,9g chất đạm; 3,4g tinh bột; 170mg canxi;. 3,2mg sắt; 88,8g nước; 3,6g chất xơ; 18,3mg phốt pho; 13mg vitamin C… Với hàm lượng dinh dưỡng cao, việc sử dụng nước tía tô sẽ giúp bạn chống ung thư, chống dị ứng, hỗ trợ hệ tiêu hoá và tốt cho tim mạch…
Lưu ý, việc sử dụng nhiều tía tô dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như tăng huyết áp, tăng việc đổ mồ hôi, đầy hơi, chứng bụng… Đặc biệt là với những người đang có vấn đề về sức khỏe thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Tổng hợp