Là đối thủ cạnh tranh truyền kỳ, lần đầu tiên Coco-Cola, Pepsi cùng 7 doanh nghiệp khác bắt tay thành lập liên minh tái chế bao bì tại Việt Nam

22/06/2019 09:36 AM | Kinh doanh

Tham vọng của liên minh là đến năm 2030, tất cả bao bì do các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế.

Sáng ngày 21/6, Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) chính thức ra mắt dưới sự bắt tay hợp tác của 9 ông lớn trong ngành đồ uống Việt Nam.

Các công ty này bao gồm: Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina, La Vie, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak Việt Nam, TH Group và  URC Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên các doanh nghiệp có mối quan hệ cạnh tranh cùng nhau tiên phong hợp tác vì mục tiêu chung có lợi cho môi trường Việt Nam.

Là đối thủ cạnh tranh truyền kỳ, lần đầu tiên Coco-Cola, Pepsi cùng 7 doanh nghiệp khác bắt tay thành lập liên minh tái chế bao bì tại Việt Nam - Ảnh 1.

Cựu CEO Pepsi, ông Phạm Phú Ngọc Trai, giữ vị trí chủ tịch liên minh.

"PRO Vietnam sẽ giữ gìn và bảo vệ môi trường theo nguyên tắc ba trong một - dung hòa lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường. Các đơn vị tạo ra nền kinh tế tuần hoàn và giúp việc tái chế dễ tiếp cận, bền vững hơn. Mục tiêu là năm 2030 tất cả vật liệu do công ty thành viên sản xuất ra thị trường sẽ được thu gom, tái chế", ông Ngọc Trai chia sẻ.

Các số liệu gần đây chỉ ra Việt Nam đang là một trong 5 nước dẫn đầu trên toàn cầu về lượng rác thải nhựa thải ra đại dương, tương đương với 280,000 tấn mỗi năm. Trong khi đó, các doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu tái chế lại dùng 80% lượng phế liệu nhựa và 57% nguyên liệu giấy tái chế nhập khẩu từ nước ngoài.

Để hướng tới mục tiêu chung vì một môi trường xanh, sạch đẹp, PRO Việt Nam sẽ triển khai 4 nhóm hoạt động chính gồm: (1) nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác; (2) làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có; (3) hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế; ((4) hợp tác với Chính Phủ trong khía cạnh "Recycle – Tái chế" của bộ nguyên tắc 3R (Reduce – Giảm thiểu, Reuse – Tái sử dụng và Recycle – Tái chế).

Đồng thời, liên minh cũng sẽ phối hợp với các trung tâm nghiên cứu của các trường Đại học nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp với môi trường của Việt Nam.

Đích thân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến PRO Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ dành cho sự ra đời và các hoạt động sắp tới của liên minh: "Tôi mong PRO Việt Nam sẽ đồng hành cùng chính phủ và nhân dân Việt Nam để phòng chống, xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa nhằm thu gom, tái sử dụng, tái chế bao bì tại Việt Nam," thủ tướng viết.

Trong thời gian tới, PRO Vietnam mong muốn có nhiều công ty khác tham gia vào sáng kiến này để cùng chung tay vào hoạt động bảo vệ môi trường.

"Nguyên tắc căn bản của PRO Vietnam đó là chúng tôi tin rằng khi chúng ta chung tay hành động hướng đến mục tiêu tái chế chung, chúng ta sẽ đạt được kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn so với khi hành động riêng rẽ", ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT NutiFood, một thành viên của liên minh bày tỏ.

Nhật Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM