Kỹ sư xây dựng bỏ lương nghìn USD về bán mắm, Shark Phú nhắn nhủ: “Thế giới nhiều người bỏ việc khởi nghiệp, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp”

19/07/2018 14:19 PM | Kinh doanh

“Toàn bộ rủi ro đẩy về hết chúng em?” “Đương nhiên cá mập là như vậy” - màn đối đáp của Shark Phú và nhà sáng lập thương hiệu nước mắm truyền thống Lê Gia trong Shark Tank Việt Nam tập 3 phần nào lột tả mối quan hệ giữa Founder và cá mập đầu tư…

CEO nước mắm truyền thống lọt vào "tầm ngắm" của Shark Phú

Trong Shark Tank Việt Nam tập 3 mới đây, anh Lê Anh - người sáng lập thương hiệu mắm truyền thống Lê Gia, và cũng là thành viên trẻ nhất của ban vận động thành lập hiệp hội nước mắm Việt Nam - lên chương trình cùng vợ là Đoàn Hải Vân để kêu gọi đầu tư 6 tỷ đồng đổi lấy 11% cổ phần cho công ty.

Sau cuộc khủng hoảng truyền thông "nước mắm asen" năm 2016, xu hướng quay về nước mắm truyền thống giúp sản phẩm nước mắm truyền thống gia tăng thị phần, nhưng vẫn vướng một số rào cản như: quá nặng mùi, quá mặn và một số định kiến về vệ sinh an toàn thực phẩm…

CEO Công ty TNHH Lê Gia cho biết công ty có bí quyết riêng để tạo ra nước mắm có vị thanh, mùi dịu, màu tươi hổ phách. Lê Anh tham vọng, trong vòng 5 năm tới, Lê Gia sẽ dẫn đầu thị phần nước mắm cho bé và đến năm 2021 sẽ dẫn đầu về mắm tôm, mắm tép – một thị trường tiềm năng trị giá 2.000 tỷ đồng.

Năm 2017, Lê Gia đạt doanh thu hơn 6 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế là 1,03 tỷ đồng. Riêng quý I/2018, công ty này đạt được hơn 2 tỷ đồng.

Kỹ sư xây dựng bỏ lương nghìn USD về bán mắm, Shark Phú nhắn nhủ: “Thế giới nhiều người bỏ việc khởi nghiệp, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp” - Ảnh 1.

Hai vợ chồng nhà sáng lập nước mắm Lê Gia. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Với mức gọi vốn 6 tỷ đồng cho 11% cổ phần, Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Sunhouse - cho rằng CEO Lê Anh đã định giá công ty quá cao, lên tới gần 60 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Shark Phú quyết định mở ra cho nước mắm Lê Gia một con đường với lời đề nghị cho startup này vay 6 tỷ đồng với lãi suất 15%/năm và có thể chuyển đổi sang cổ phần nếu đạt được KPI.

"Tuy nhiên, cho vay phải có điều kiện: Nếu sau 2 năm, các bạn không đạt được chỉ tiêu chuyển đổi thành cổ phần thì các bạn lấy đâu để trả chúng tôi tiền?", Shark Phú chất vấn.

Thương vụ đầu tư vào Lê Gia, Shark Dzung Nguyễn cũng gia nhập, nhưng theo cách cho vay thêm 2 tỷ đồng trong thời gian 2 năm với lãi suất 10% năm mà không cần cổ phần chuyển đổi. Shark Hưng cũng quyết định gia nhập đường đua với lời đề nghị đầu tư 6 tỷ đồng dưới dạng trái phiếu chuyển đổi thành 33% cổ phần sau 3 năm.

"Toàn bộ rủi ro đẩy về hết chúng em?" "Đương nhiên cá mập là như vậy"

"Chúng tôi là nhà đầu tư, luôn săn tìm cơ hội để sinh ra tiền. Tôi là nhà kinh doanh, tôi phải bảo toàn được vốn, để có được đồng tiền đó là mồ hôi công sức của rất nhiều người…", Shark Phú cho hay.

Về việc bảo toàn vốn cho nhà đầu tư, Lê Anh cho rằng mình sẽ sử dụng vốn ấy để mua nguyên vật liệu trực tiếp, cũng là dạng tương đối an toàn vì cá mắm để càng lâu càng ngon, không mất đi đâu cả.

Shark Hưng cười lớn: "Lúc ấy, đề nghị Shark Phú đi bán mắm để thu hồi vốn".

"Đương nhiên lúc ấy phải đi bán mắm vì tài sản nằm hết ở cá, nước mắm rồi. Điều kiện của tôi là sau 2 năm, KPI anh đưa ra không đạt được, bọn tôi bắt buộc phải chuyển thành cổ phần. Và lúc ấy, giá trị chuyển đổi sẽ lấy theo giá trị sổ sách", Shark Phú nói.

Vợ anh Lê Anh băn khoăn vì nếu tính theo giá trị sổ sách, định giá công ty sẽ không bao gồm giá trị thương hiệu, mà chỉ đơn thuần là "phần cứng" - các tài sản hữu hình của công ty.

- "Như vậy thì toàn bộ rủi ro đẩy hết về chúng em", CEO Lê Gia ngập ngừng.

- "Đương nhiên cá mập là như vậy", Shark Phú thẳng thắn.

- "Em đã bỏ một công việc kỹ sư xây dựng lương tính bằng nghìn USD để khởi nghiệp sản phẩm này…"

- "Trên thế giới này có rất nhiều người bỏ việc khởi nghiệp, nhưng tỷ lệ thành công rất thấp"

"Mình cần 6 tỷ đồng ngay lập tức để bứt được doanh thu như thế…", người vợ đang phân tích thì Shark Phú ngắt lời: "Nghe vợ là mất nước đấy".

Tuy nhiên, ông cũng "xuống nước": Nhận 2 tỷ đồng cho vay từ Shark Dzung và chỉ lấy cổ phần tương ứng với 4 tỷ đồng rót vào.

Tức, Lê Gia sẽ nhận được 4 tỷ đồng từ Shark Phú theo dạng trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 15%/năm và chuyển đổi thành 24% cổ phần sau 2 năm nếu đạt KPI, đồng thời nhận được khoản vay 2 tỷ đồng từ Shark Dzung với lãi suất 15%/năm (tăng lên so với mức lãi suất 10%/năm đưa ra trước đó do Shark Dzung không đồng ý việc cùng một đồng tiền cho vay mà có tới 2 mức lãi suất).

Chia sẻ bằng cái tâm của người làm nghề, ông chủ Sunhouse cho hay, khó khăn lớn nhất của ngành thực phẩm là xây dựng nên một hệ thống, và rào cản để các Startup thực phẩm mở rộng quy mô là vô cùng lớn.

Sau thời gian suy tính, tự nhận mình sẽ chịu nhiều rủi ro nhưng Lê Anh vẫn chấp nhận lời đề nghị của Shark Phú và Dzung Nguyễn với điều kiện thương lượng, Lê Gia sẽ được Shark Phú gia hạn thêm thời gian chuyển đổi cổ phần lên 3 năm và nhận được sự hỗ trợ từ nguồn lực từ các công ty của "cá mập" này.

Tổng quan thương vụ gọi vốn của Lê Gia:

- Mô tả: Lê Gia là thương hiệu nước mắm truyền thống đang muốn gia tăng doanh số và độ phủ ở thị trường Việt Nam

- Founder: Lê Anh

- Lĩnh vực: Sản xuất

- Tình hình kinh doanh: Doanh thu hơn 6 tỷ đồng với lợi nhuận trước thuế là 1,03 tỷ đồng trong năm 2017. Riêng quý I/2018, công ty này đạt được hơn 2 tỷ đồng.

- Gọi đầu tư: 6 tỷ đồng đổi lấy 11% cổ phần

Kết quả: Nhận được đầu tư từ Shark Phú với 4 tỷ đồng theo dạng trái phiếu chuyển đổi (lãi suất 15%/năm và chuyển đổi thành 24% cổ phần sau 3 năm nếu đạt KPI) và khoản vay 2 tỷ đồng từ Shark Dzung Nguyễn với lãi suất 15%/năm.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM