Kỹ sư trưởng Ford Ranger 2022: 'Gần như mọi linh kiện đều được thay mới hoàn toàn'

25/11/2021 14:32 PM | Công nghệ

Kỹ sư trưởng dự án Ford Ranger mới là Ian Foston đã giải đáp nhiều thắc mắc xoay quanh thế hệ mới của dòng bán tải cỡ trung.

Hỏi: Bao nhiêu % của Ford Ranger 2022 là mới so với phiên bản hiện tại?

Đáp: Gần như toàn bộ mọi khu vực tại khung gầm đã qua chỉnh sửa không ít thì nhiều. Một số yếu tố của hệ thống truyền động đốt trong được sử dụng trở lại tuy nhiên chúng tôi có thể khẳng định tất cả tùy chọn động cơ trên Ford Ranger 2022 không có cái nào copy 100% từ thế hệ trước.

Kỹ sư trưởng Ford Ranger 2022: Gần như mọi linh kiện đều được thay mới hoàn toàn - Ảnh 1.

Do đó, câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên là "Gần như mọi linh kiện từ nhìn thấy tới không nhìn thấy được đã được nâng cấp phục vụ cho thế hệ mới".

Hỏi: Bao nhiêu % khung gầm Ford Ranger 2022 là mới so với bản cũ?

Đáp: Toàn bộ. Từ quan điểm cấu trúc, khung gầm Ford Ranger 2022 là một khung hình hộp với trục dầm phía sau, lò xo lá phía sau, hệ thống treo độc lập phía trước, hệ thống kết nối động cơ và hộp số có thể giống trước bởi chúng có cùng chung cơ chế nguyên bản, tuy nhiên tất cả đã được cải tiến hiện đại hơn.

Khung gầm T6 (của Bronco, Everest và Ranger) đã tiến hóa đáng kể trong những năm gần đây. Kết cấu đầu tiên của khung gầm này (ra mắt vào 2011) mang dạng khung một mảnh. Tới 2015 chúng tôi lên đời khung gầm này và nâng cấu trúc tổng thể lên thành 3 mảnh để cải thiện độ linh hoạt.

Kỹ sư trưởng Ford Ranger 2022: Gần như mọi linh kiện đều được thay mới hoàn toàn - Ảnh 2.

Giờ, kết cấu trên tiếp tục được nâng cấp lên nữa ở các điểm cứng chẳng hạn mối nối giữa khung gầm với các linh kiện đặt thấp như trục, bánh lái, hệ thống treo…

Kéo bánh trước về phía trước hay sang 2 bên tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế cần thay đổi cấu trúc khung gầm rất nhiều, thậm chí là cả vị trí đặt động cơ hay cách bố trí khoang động cơ.

Hỏi: Khung thân, cửa, cửa sổ và cabin trên Ford Ranger 2022 có giống thế hệ hiện tại?

Kỹ sư trưởng Ford Ranger 2022: Gần như mọi linh kiện đều được thay mới hoàn toàn - Ảnh 3.
Kỹ sư trưởng Ford Ranger 2022: Gần như mọi linh kiện đều được thay mới hoàn toàn - Ảnh 4.

Đáp: Cabin xe đã được làm hoàn toàn mới từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Những chi tiết như cửa hay trần dù nhìn có vẻ giống trước thực tế đều đã được cơ cấu lại để cho kết quả tốt nhất.

Hỏi: Vậy lắp khung kính cửa sổ ngoài trên Ranger cũ vào Ranger mới liệu có vừa?

Kỹ sư trưởng Ford Ranger 2022: Gần như mọi linh kiện đều được thay mới hoàn toàn - Ảnh 5.

Đáp: Hoàn toàn không. Kính cửa sổ mới nay chạy ẩn và sâu hơn, chưa kể cấu trúc thép/kính sử dụng và mô tơ hỗ trợ đi kèm đã được làm mới.

Hỏi: Vậy còn kích thước xe?

Đáp: Chúng tôi đã đẩy bánh trước tiến về phía trước một chút đồng thời cả 4 bánh được đẩy thêm sang 2 bên để tăng độ ổn định trong vận hành, tuy nhiên chiều rộng tổng (tính từ gương bên) vẫn như cũ, tương tự là tỉ lệ vóc dáng vì khách hàng Ford Ranger hiện giờ khẳng định họ yêu kích thước xe hiện tại. Họ không muốn một chiếc Ranger lớn hơn vì yếu tố không gian garage cũng như bãi đỗ cho phép.

Kỹ sư trưởng Ford Ranger 2022: Gần như mọi linh kiện đều được thay mới hoàn toàn - Ảnh 6.

Dù vậy, Ford vẫn đã cải thiện không gian nội thất bên trong. Chiều cao xe tăng nhẹ một vài milimét (khoảng sáng gầm xe cũng vậy) vì lốp mới xe trang bị.

Theo Quang Phong

Cùng chuyên mục
XEM