CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Bản lề "sợi dây" của AirB dùng hàng triệu lần không hỏng, chưa có vỏ hộp sạc nào liền khối và tối giản như vậy

25/11/2021 11:32 AM | Kinh doanh

Ông Nguyễn Tử Quảng đã đăng tải lên mạng xã hội một bài viết giải thích chi tiết lý do BKAV lựa chọn thiết kế bản lề "sợi dây" cho hộp sạc tai nghe AirB.

Trước ngày mở bán AirB, trong thời gian gần đây, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã liên tục có những bài đăng giới thiệu về chiếc tai nghe true wireless này trên mạng xã hội.

Một trong những chi tiết gây tranh cãi nhất của AirB chính là thiết kế bản lề "sợi dây" của hộp sạc. Cụ thể, thay vì sử dụng các khớp nối bằng nhựa hay kim loại như trên các dòng sản phẩm khác, bản lề của AirB lại chỉ là một sợi dây nối hai nửa vỏ hộp với nhau.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Bản lề sợi dây của AirB dùng hàng triệu lần không hỏng, chưa có vỏ hộp sạc nào liền khối và tối giản như vậy - Ảnh 1.

Trước đó, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng từng lên tiếng giải thích, cho rằng thiết kế này là để "tiết kiệm cho khách hàng". Cụ thể, ông Quảng cho biết có rất nhiều người dùng bị gãy bản lề hộp sạc, và mỗi lần như vậy sẽ phải mua hộp sạc mới rất tốn kém. Chính vì vậy BKAV đã sử dụng một loại nhựa dẻo cực bền để thay thế.

Mới đây, ông Quảng đã có thêm một bài viết trên mạng xã hội nhằm giải thích chi tiết hơn về thiết kế này.

Đầu tiên, ông Quảng công bố chất liệu của sợi dây này là nhựa dẻo TPU "80 Shore" với độ bền cao, thường được sử dụng trên đế giày của vận động viên.

"Để "giải tỏa" ý kiến cho rằng bản lề nắp hộp sạc của AirB làm bằng "nịt" cao su , tôi tiết lộ chính thức chất liệu sử dụng là nhựa dẻo TPU "80 Shore". Bạn Google từ khóa trên sẽ thấy ngay các miêu tả: Chất liệu NHỰA DẺO có tính đàn hồi cao, khả năng chống mài mòn tốt. Sử dụng cho những bộ phận cần ĐỘ BỀN CƠ HỌC cao, trong môi trường khắc nghiệt như độ ẩm, nhiệt độ cao lên đến 200 độ, nhiệt độ rất thấp đến -50 độ.

Vì vậy NHỰA DẺO thường được dùng trong dụng cụ của các bộ mộn THỂ THAO CHUYÊN NGHIỆP như trượt ván, bóng bầu dục, chạy bộ. Đều là những bộ môn cần độ bền nhưng lại mềm dẻo.

Ví dụ ĐẾ GIẦY CỦA VẬN ĐỘNG VIÊN có lớp nhựa dẻo để tăng sức bền, nhưng vẫn đảm bảo độ đàn hồi, giữ gìn đôi chân. Một vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp mỗi ngày chạy 30km, với trung bình số bước chạy là 30k bước, một năm là khoảng 10 triệu bước."

CEO BKAV quả quyết rằng sợi dây trên AirB có thể chịu được lực tới 14Kg và hàng triệu lần đóng mở. Để khách hàng yên tâm, BKAV sẽ bảo hành bộ phận này tới 5 năm.

Như vậy bạn có thể yên tâm độ bền của bản lề hộp sạc AirB, với HÀNG TRIỆU LẦN đóng mở cũng sẽ không hỏng hay bị dãn ra. Để khách hàng yên tâm, chúng tôi bảo hành hỏng hóc bộ phận này lên đến 5 năm.

Khi quyết định sử dụng, tôi là người trực tiếp kiểm tra và yêu cầu Đội thiết kế Bkav nghiên cứu kỹ vật liệu này. Cụ thể các bài test cho thấy: Bản lề hộp sạc AirB có thể chịu được tới 14kg, mà vẫn có thể đàn hồi VỀ NHƯ CŨ, trong khi khối lượng nắp hộp sạc chỉ tính bằng gram.

Với độ co dãn và sức bền, kết hợp với cơ cấu nam châm tự động đóng nắp, rất thú vị bản lề hộp sạc AirB dù mở ra có XOẮN, VẶN như thế nào thì cũng TỰ TRỞ VỀ vị trí đóng nắp gọn gàng."

Ông Quảng cho biết để đi đến thiết kế này, đội ngũ của BKAV đã tham khảo thiết kế của nhiều loại tai nghe khác nhau, trong đó bao gồm AirPods Pro của Apple.

"Là tín đồ âm nhạc, tôi đã từng sử dụng nhiều loại tai nghe không dây của các hãng khác nhau. Đặc biệt khi quyết định nghiên cứu sản xuất AirB, tôi thử trải nghiệm các loại từ vài trăm ngàn tới chục triệu VNĐ.

Ngoài chất âm của các sản phẩm này, một trong những vấn đề tôi quan tâm là bản lề nắp hộp sạc. Có 3 loại phổ biến: Phay nhôm nguyên khối, kim loại đúc và nhựa.

Loại phay nhôm nguyên khối như của Apple Airpods Pro là chắc chắn nhất, nhưng hiện tượng bị gãy vẫn xảy ra. Thực tế bạn không khó gặp các quảng cáo bán vỏ bảo vệ hộp sạc khỏi rơi gãy bản lề.

Loại bằng nhựa và kim loại đúc còn dễ gãy hơn vì kích thước hộp sạc nhỏ, các bộ phận đó không thể dầy dặn được. Hoặc làm dầy dặn cho bền hơn thì lại xấu, do mối tương quan với kích thước nhỏ của hộp sạc, chúng bị phô ra."

Mặc dù không "sang" bằng các bản lề kim loại, nhưng CEO BKAV vẫn rất ưng ý bởi thiết kế liền khối của bản lề AirB. Thậm chí, ông còn cho rằng trên thị trường chưa có vỏ hộp sạc nào đạt được mức liền khối và tối giản như vậy.

"Nhưng bù lại tôi rất ƯNG Ý với thiết kế LIỀN KHỐI của vỏ hộp sạc AirB. Các kỹ sư Bkav đã sáng tạo, khéo léo thiết kế GIẤU BẢN LỀ bên trong hộp sạc, để tạo sự liền khối giữa nắp trên và nắp dưới. Có lẽ trên thị trường chưa có vỏ hộp sạc nào đạt được mức liền khối và tối giản như vậy. Ảnh cuối bài cho thấy điều này."

Một yếu tố mà tôi yên tâm khách hàng sẽ đồng ý và đón nhận đó là, các yếu tố tinh xảo, tinh tế nên tập chung vào ĐÔI TAI NGHE mà bạn đeo trên tai. Chất lượng âm thanh phải tốt, nhưng nó còn như một phụ kiện thời trang. Còn hộp sạc dù sao bạn cũng sẽ chỉ để trên bàn hay đút túi, nhìn nó tối giản, cầm nó gọn gàng, dễ dùng và nó bền là ok !"

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Bản lề sợi dây của AirB dùng hàng triệu lần không hỏng, chưa có vỏ hộp sạc nào liền khối và tối giản như vậy - Ảnh 2.

Hình ảnh vỏ hộp sạc AirB Pro được ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ

Một lý do khác khiến cho BKAV quyết định sử dụng bản lề "sợi dây" là để cắt giảm chi phí và đầu tư cho các thành phần khác.

"Phải thú thực, ban đầu tôi định quyết dùng loại bản lề phay nhôm nguyên khối dù tỷ lệ bản lề bị gãy là có, nhưng có thể chấp nhận được trong một chừng mực nào đó. Một bộ bản lề phay nhôm nguyên khối, góp vào giá bán ra thị trường của bộ tai nghe khoảng 500.000 VNĐ. Trong khi tôi muốn đem đến cho người dùng Việt Nam, một sản phẩm chất lượng tương đương sản phẩm chất lượng tốt, phổ biến nhất thế giới, nhưng với mức giá chỉ bằng một nửa.

Lúc này bài toán đặt ra là với 500.000 VNĐ nói trên, tôi có thể trang bị linh kiện tốt nhất, như củ loa, các loại mic quyết định chất lượng, tương ứng với sản phẩm tốt nhất nhì trên thị trường mà vẫn giữ được giá bán bằng một nửa. Dĩ nhiên vẫn phải đảm bảo một khoản lãi để tái đầu tư bền vững.

Không dùng nhôm phay, nhưng dùng kim loại đúc hay nhựa thì xấu hoặc không bền. Cân nhắc các yếu tố, chúng tôi quyết định dùng NHỰA DẺO. Độ bền và tiện lợi thì khỏi phải nói. Khi trải nghiệm các bạn sẽ thấy dùng một tay dễ dàng như nào vì tính chất dẻo của bản lề. Duy chỉ có cảm giác ban đầu là nhìn lạ và không "sang" bằng bản lề nhôm.

Và tôi cũng tin hầu hết các bạn sẽ đồng ý tôi không nên đầu tư quá nhiều vào hộp sạc, đến mức giá của riêng nó có thể lên đến 2.000.000 VNĐ như của hãng A, trong khi giá bán của AirB Pro mới có mức tối đa là 2.990.000 VNĐ. Chúng tôi NÊN ĐẦU TƯ cho cặp tai nghe và chất lượng âm thanh."

Cuối cùng, ông Quảng khẳng định công ty của mình luôn chọn những gì có lợi cho khách hàng, kể cả khi những quyết định này gây tranh cãi.

"Bkav là như vậy. Chúng tôi luôn chọn những gì có lợi cho khách hàng, dù biết ban đầu sẽ khó khăn vì mình sẽ không giống ai trên thị trường. Thậm chí những điều này gây tranh cãi, gây bất lợi cho mình.

Nếu theo dõi nhiều bạn cũng thấy những quyết định tương tự của tôi ngay cả với những công việc vô vụ lợi như cảnh báo về virus máy tính giúp người dân mấy chục năm nay hay về virus sinh học COVID-19 như gần đây.

Nhưng tôi tin và đúc kết từ nhiều năm, những gì ĐẾN TỪ TRÁI TIM sẽ ĐẾN TRÁI TIM.

Cảm ơn sự tranh cãi, vô tình lại giúp chúng tôi chia sẻ những THÚ VỊ trong công việc sáng tạo, của một nhà sản xuất công nghệ mà dễ gì thấy được."

Theo Ryankog

Cùng chuyên mục
XEM