Kỹ sư phần mềm 34 tuổi: Bỏ công việc nhàm chán để “chạy theo” đam mê làm bánh, kiếm hơn 3 tỷ đồng/tháng

13/09/2022 11:08 AM | Kinh doanh

Dù mới mở cửa hồi tháng 5 nhưng doanh thu của tiệm bánh L’Appartement 4F đã lên đến 128.000 USD/tháng.

Khi kỹ sư phần mềm Gautier Coiffard (34 tuổi) nói với mẹ rằng anh sẽ nghỉ việc để mở một tiệm bánh ở Brooklyn (New York), bà nói: “Đó chính là điều mà chúng ta cần, một thợ làm bánh đến từ Pháp.”

Đó là thời điểm trước khi L’Appartement 4F mở cửa. Đây là tiệm bánh mà Gautier và vợ - Ashley, sở hữu. Dù mới mở cửa hồi tháng 5 nhưng doanh thu của tiệm bánh đã lên đến 128.000 USD/tháng, theo tài liệu được CNBC Make It theo dõi.

Ashley chia sẻ: “Chúng tôi có hàng dài khách đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ từ trước khi mở cửa cho đến lúc chiếc bánh sừng bò cuối cùng được bán ra.”

Cửa hàng được đặt tên theo câu chuyện sáng lập đơn giản của vợ chồng Gautier và Ashley. Đầu năm 2020, Gautier - người gốc Grenoble (khu phía đông nam nước Pháp), muốn ăn bánh sừng bò chính hiệu từ Pháp. Vì thế, anh đã tự làm bánh và tặng cho bạn bè.

Khi đó, Gautier và Ashley đều làm những công việc bình thường, 9 tiếng/ngày và 5 ngày/tuần. Gautier kiếm được 105.000 USD/năm với công việc kỹ sư phần mềm, còn Ashley làm việc ở một công ty cho vay thế chấp trong khi đang theo học bằng y tá.

Bỏ việc để kinh doanh riêng không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy, hiện tại, Ashley vẫn làm y tá tại trường học song song với việc quản lý hoạt động tiếp thị, truyền thông xã hội và quan hệ đối tác. Dưới đây là cách Gautier và Ashley quản lý cửa hàng riêng:

Không ngại đi vay

Những chiếc bánh sừng bò đầu tiên Gautier làm thực ra không “chuẩn vị” Pháp. Ashley chia sẻ: “Chiếc bánh đầu tiên mà anh ấy đưa cho tôi có vị như bánh sừng bò Pillsbury Doughboy, không có gì đặc sắc.”

Kỹ sư phần mềm 34 tuổi: Bỏ công việc nhàm chán để “chạy theo” đam mê làm bánh, kiếm hơn 3 tỷ đồng/tháng - Ảnh 1.

Sau nhiều lần thử và làm sai, những chiếc bánh sừng bò bắt đầu được hoàn thiện và có vị thơm ngon hơn. Gautier cho biết, anh đã hoàn thành công thức của riêng mình vào tháng 2/2020, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch, anh quyết định chờ đợi thêm trước khi bán chính thức.

Vào tháng 6/2020, họ đã đăng tải thực đơn đầu tiên trên Facebook và Instagram. Bạn bè và người theo dõi tiệm bánh đã rất hứng thú nhưng số tiền thu về của họ khi đó vẫn rất ít, chỉ 150 USD/tuần.

Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo, thông tin về tiệm bánh đã được chia sẻ rộng rãi và công việc kinh doanh của họ bắt đầu khởi sắc hơn. Ashley chia sẻ: “Dần dần, căn hộ của tôi trở thành tiệm bánh. Bột mì bao phủ toàn bộ đồ đạc trong nhà. Bởi vậy, chúng tôi cần một kho để lưu trữ đồ làm bánh, bột mì và đường.”

Vào tháng 4/2021, cặp đôi này đã kiếm được 10.000 USD. Vì muốn mở rộng kinh doanh, họ đã ký hợp đồng thuê nhà 10 năm vào tháng 6/2021 cho 1 cửa hàng ở khu phố Brooklyn Heights. Họ thực hiện chiến dịch gọi vốn trên Kickstarter và thu về 62.000 USD. Cặp vợ chồng cũng vay ngân hàng 49.000 USD, vay hàng xóm 72.000 USD và sử dụng thẻ tín dụng.

Hiện tại, mặt tiền của cửa hàng được lắp cửa sổ kính toàn bộ, trang trí bằng đèn chùm và nội thất kiểu cổ điển giống một tiệm bánh ở Pháp.

Nhập khẩu nguyên liệu từ Pháp

Gautier đã chứng minh được rằng, sự khác biệt giữa chiếc bánh sừng bò đầu tiên và hiện tại có được là nhờ quá trình thử nghiệm dài. Ngoài ra, các thành phần đến từ Pháp cũng là yếu tố quan trọng.

Trên thực tế, nguyên liệu từ Pháp là một trong những khoản chi lớn nhất của tiệm bánh. Cặp đôi này chi khoảng 37.000 USD/tháng để mua nguyên liệu và các chi phí khác liên quan. Bơ Pháp có giá 20 USD cộng với chi phí vận chuyển đối với mỗi miếng bơ gần 1kg, trong khi bơ Mỹ chỉ có giá 15 USD.

Gautier cho hay: “Bơ và sô cô la đều được nhập từ Pháp. Giá chắc chắn sẽ đắt hơn khi mua ở Mỹ, nhưng tôi thực sự cho rằng những chiếc bánh sẽ có vị ngon hơn và không nên thay đổi công thức.”

Ngoài ra, giá thuê nhà cũng khá tốn kém. Mặt bằng bán lẻ ở Brooklyn trung bình lên đến 3.200 USD/tháng, theo trang web niêm yết bất động sản cho thuê Storefront. Ngoài tiền thuê nhà và lương cho 20 nhân viên, cặp vợ chồng phải trả 43.423 USD chi phí cố định hàng tháng và 3.539 USD phí thẻ tín dụng.

Kỹ sư phần mềm 34 tuổi: Bỏ công việc nhàm chán để “chạy theo” đam mê làm bánh, kiếm hơn 3 tỷ đồng/tháng - Ảnh 2.

Ashley nói: “Chúng tôi khá bỡ ngỡ khi kinh doanh riêng. Khi đó, chúng tôi nghĩ mình đã quá ảo tưởng, nhưng có lẽ đó là điều cần thiết để mở một tiệm bánh của riêng mình.”

L’Appartement 4F vẫn kiếm "bộn tiền". Vào tháng 6, tiệm bánh ghi nhận lợi nhuận cao chưa từng thấy, cặp vợ chồng đã “mang về” 43.958 USD và thường xuyên bán hết 1.500 đến 2.000 chiếc bánh mỗi ngày. Cặp đôi đang muốn mở cửa hàng thứ 2 nhưng đang chờ đợi thời điểm thích hợp.

Ashley cho hay: “Chúng tôi muốn mở rộng một cách từ từ. Chúng tôi muốn đảm bảo mọi thứ đi lên bền vững và phục vụ cộng đồng đã giúp chúng tôi có được ngày hôm nay.”

Tham khảo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm