8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống

09/09/2022 09:59 AM | Sống

Tò he là món đồ chơi Trung thu cổ truyền tưởng chừng bị mai một, nay lại được nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu (35 tuổi) phục dựng, được nhiều người dân Thủ đô yêu thích.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 1.

Đến phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) những ngày cận kề Trung thu có thể nhận ra sự thay đổi khá lớn, đó là các món đồ chơi truyền thống cho trẻ nhỏ được bày bán nhiều hơn. Đặc biệt, tại đây xuất hiện gian hàng bày bán những con tò he (con giống bột màu) do nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu nghiên cứu và phục dựng.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 2.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có nhiều thế hệ gắn bó với nghề nặn tò he tại Xuân La (Hà Nội), nghệ nhân 35 tuổi Đặng Văn Hậu đã có hơn 20 năm gắn bó với những con giống bột. Với mong muốn tiếp nối truyền thống, gìn giữ hồn cốt của làng nghề, anh mày mò tìm hiểu và khôi phục được nhiều mẫu tò he mang phong cách Phú Xuyên, Đồng Xuân, Phố Khách... đã thất truyền từ lâu.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 3.

Quầy hàng của nghệ nhân trẻ Đặng Văn Hậu là gian hàng duy nhất trưng bày và bán những bộ con giống bột đồ chơi Trung thu xưa, giữ nguyên nét hồn của ngày Tết dành cho trẻ em.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 4.

"Tôi tự hào với nghề nặn tò he vì mình đang là người giữ gìn một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng", anh Hậu chia sẻ.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 5.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 6.

Nghệ nhân Đặng Văn Hậu cho hay: “Con giống bột là đồ chơi không thể thiếu với trẻ em Hà Nội xưa. Con giống bột có 3 phong cách chính là con giống Phú Xuyên (còn gọi là con bánh chim cò), con giống Đồng Xuân (con giống phố ta) và con giống phố Khách (phố Tàu)... Mỗi con giống bột dân gian đều chứa đựng một câu chuyện, tạo nên hồn cốt của một Hà Nội xưa cũ”.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 7.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 8.

Quầy hàng của nghệ nhân Hậu tại số 75 Hàng Mã luôn thu hút nhiều người yêu thích những giá trị truyền thống.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 9.

Những con giống bột đầy màu sắc thu hút sự tò mò của nhiều em nhỏ và các bậc phụ huynh.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 10.

Chị Đào Thùy Dương (Hà Đông) đến phố Hàng Mã để chọn mua đồ cho các bạn nhỏ phá cỗ Trung thu. Đến với gian hàng của nghệ nhân Đặng Văn Hậu, chị Dương đã chọn mua được 21 con giống bột. Chị cho biết: "Tôi chọn mua tò he truyền thống cho các con trong dịp Tết Trung thu bởi tính thân thiện, an toàn. Đặc biệt, mỗi con tò he đều gắn liền với một câu chuyện, sự tích mà khi chơi, các con sẽ có cơ hội tìm hiểu, để biết thêm về lịch sử, nét đẹp văn hóa của người Việt Nam”.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 11.

Trung bình mỗi ngày quầy hàng của anh Hậu bán ra khoảng 200 con bột giống, những ngày cao điểm như dịp cuối tuần có thể bán lên tới 400 con. Giá của mỗi con bột giống, tò he từ vài chục nghìn tới vài triệu đồng.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 12.

“Những năm gần đây, người dân có xu hướng tìm mua đồ chơi cổ truyền, những bộ con giống bột tôi làm ra không kịp để bán. Thậm chí, hiện nay sát ngày Trung thu chúng tôi còn đang nợ đơn hàng khoảng 200-300 mẫu nữa bởi việc nặn tạo hình thủ công rất mất thời gian, có những mẫu phải mất cả ngày mới có thể hoàn thiện”, anh Hậu chia sẻ.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 13.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 14.

Ngoài việc mở gian hàng bán, tại đây anh Hậu còn tổ chức chương trình “Sự tích Trung thu – Trở về với tuổi thơ” vào mỗi buổi tối để các bạn nhỏ cùng phụ huynh được tiếp xúc, tận tay làm ra món đồ chơi “kí ức tuổi thơ”.

8X kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ hồi sinh món đồ chơi Trung thu truyền thống - Ảnh 15.

Các bé hào hứng tham gia hoạt động trải nghiệm nặn tò he. Ở đây, trẻ sẽ được rèn luyện tính sáng tạo, sự kiên trì và tỉ mỉ.

Theo KHỔNG CHÍ - NGỌC HÂN/VTC

Cùng chuyên mục
XEM