Kỹ năng mà cả Elon Musk và Warren Buffett đều khuyên người trẻ nên có để thành công, giúp tăng ít nhất 50% giá trị bản thân

30/12/2021 14:00 PM | Kinh doanh

Đây là kỹ năng mà nhiều tỷ phú khẳng định có thể giúp người trẻ thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Ngày 28/12 vừa qua, Elon Musk - CEO của Tesla và cũng là người giàu nhất hành tinh, đã đưa ra một số lời khuyên đáng chú ý dành cho những người trẻ muốn thành công trong cuộc sống.

Trong cuộc phỏng vấn, Musk được hỏi về lời khuyên cho những bạn trẻ đang học trung học và đại học muốn có tương lai tốt đẹp hơn và tác động tích cực hơn đến thế giới.

Dưới đây là 5 lời khuyên chính mà vị tỷ phú công nghệ cho rằng sẽ góp phần giúp các bạn trẻ thành công hơn:

Trau dồi kỹ năng giao tiếp

Lời khuyên của Musk cho người trẻ là hãy tích cực giao tiếp với người khác. "Hãy nói chuyện với những người thuộc các tầng lớp xã hội và các ngành nghề, kỹ năng khác nhau. Khi đó, bạn sẽ học thêm được rất nhiều điều từ họ", ông cho biết.

Musk không phải tỷ phú duy nhất đề cao tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng từng chia sẻ bí kíp thành công cho các bạn trẻ trong xã hội hiện đại là tập trung hoàn thiện kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng mà cả Elon Musk và Warren Buffett đều khuyên người trẻ nên có để thành công, giúp tăng ít nhất 50% giá trị bản thân - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett (Ảnh: Internet).

"Một cách dễ dàng giúp bạn nâng cao ít nhất 50% giá trị hiện tại của mình là trau dồi kỹ năng giao tiếp, cả bằng văn bản và lời nói. Nếu bạn giao tiếp kém, việc đó chẳng khác gì ‘liếc mắt đưa tình’ với một cô gái trong bóng tối. Chẳng có gì xảy ra cả! Ngay cả khi là một người hiểu biết rộng, bạn vẫn cần có khả năng truyền đạt và thể hiện ra bên ngoài", Buffett chia sẻ trong một video năm 2018.

Theo ông, giao tiếp hiệu quả là yếu tố đóng vai trò quan trọng đem lại nhiều cơ hội và thậm chí là khả năng thành công cho các bạn trẻ.

Đây cũng là quan điểm của tỷ phú Richard Branson. Ông viết: "Trong thời buổi ngày nay, nếu muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, bạn cần phải trở thành một người có khả năng giao tiếp và kể chuyện tốt. Tất nhiên, mọi thứ sẽ không hiệu quả nếu ý tưởng hoặc sản phẩm của bạn chẳng ra sao nhưng nếu sở hữu sản phẩm tốt, bạn cần có khả năng kể chuyện và kết nối để mọi người biết về chúng rộng rãi hơn".

Sống có ích

Lời khuyên tiếp theo của Musk là mọi người nên "cố gắng trở nên hữu ích".

"Hãy làm những điều có ích cho đồng loại và rộng hơn là cho thế giới. Thật khó để trở nên hữu ích. Nếu một ai đó đang sống có ích thì đó là một cuộc sống đáng để sống", Musk chia sẻ.

Đóng góp cho xã hội

Theo Musk, mọi người nên đóng góp nhiều hơn. "Hãy cố gắng đóng góp tích cực cho xã hội. Đây thực sự là điều bạn nên hướng tới nếu muốn thành công hơn trong cuộc sống. Tôi rất tôn trọng đối với những người làm việc nghiêm túc và luôn muốn đóng góp cho xã hội dù ít hay nhiều", ông chủ Tesla cho biết.

Đừng cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo

Musk cũng khuyên người trẻ không phải lúc nào cũng nên cố để trở thành người lãnh đạo. "Trong một số trường hợp, bạn không cần phải làm người đứng đầu mới được coi là thành công", ông nói.

Đọc sách và tiếp nhận thông tin

Kỹ năng mà cả Elon Musk và Warren Buffett đều khuyên người trẻ nên có để thành công, giúp tăng ít nhất 50% giá trị bản thân - Ảnh 2.

Musk cho biết ông đã đọc xong bách khoa toàn thư từ khi còn là một đứa trẻ.

"Tôi khuyên mọi người nên đọc nhiều sách báo. Hãy cố gắng tiếp thu càng nhiều thông tin hữu ích càng tốt, đồng thời cố gắng phát triển kiến thức chung để ít nhất bạn cũng có một nền tảng hiểu biết nhất định", Musk chia sẻ.

Theo ông, khi là người hiểu biết, bạn sẽ tiếp nhận và giải quyết vấn đề một cách thông suốt hơn, từ đó, dẫn tới thành công trong cả cuộc sống và công việc.

Nguồn: Ins

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM