Kỷ lục về khối lượng giao dịch trong một phiên của chứng khoán Việt Nam đổi chủ, cổ phiếu HPX vượt mặt hàng loạt tên tuổi đình đám

30/11/2022 17:14 PM | Kinh doanh

Trong quá khứ, những phiên khớp lệnh hơn 100 triệu đơn vị trên một cổ phiếu không xuất hiện nhiều và phần lớn diễn ra trong năm 2022. Riêng trong tháng 11, hiện tượng này đã xảy ra 2 lần trên HPX và NVL.

Thị trường chứng khoán đã khép lại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 với sắc xanh, tím lan tỏa rộng trên hầu hết các nhóm cổ phiếu, đặc biệt là bất động sản. Cái tên còn kẹt lại sau làn sóng call margin và bán giải chấp là HPX của Hải Phát Invest cũng đã được giải cứu một cách ngoạn mục.

Cầu bắt đáy “ồ ạt” đổ vào nhanh chóng thổi bay hàng chục triệu cổ phiếu chất bán giá sàn và đẩy cổ phiếu này chạm trần chỉ sau ít phút. Giao dịch tiếp tục sôi động đến cuối phiên trước khi HPX đóng cửa “trắng bên bán” cùng khối lượng giao dịch lên đến hơn 165 triệu đơn vị, chiếm 54% tổng lương cổ phiếu lưu hành của công ty. Giá trị giao dịch lên đến gần 1.400 tỷ đồng, chiếm gần 1/10 thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE.

Với 165 triệu cổ phiếu khớp lệnh phiên hôm nay, HPX đã chính thức vượt mặt những “tên tuổi” như FLC, NVL, DIG, GEX, ROS qua đó xác lập kỷ lục về khối lượng giao dịch trong một phiên của chứng khoán Việt Nam. Trong quá khứ, những phiên khớp lệnh hơn 100 triệu đơn vị trên một cổ phiếu không xuất hiện nhiều và phần lớn diễn ra trong năm 2022. Riêng trong tháng 11, hiện tượng này đã xảy ra 2 lần trên HPX và NVL.

Kỷ lục về khối lượng giao dịch trong một phiên của chứng khoán Việt Nam đổi chủ, cổ phiếu HPX vượt mặt hàng loạt tên tuổi đình đám - Ảnh 1.

Những cổ phiếu có khối lượng giao dịch trên 100 triệu đơn vị trong một phiên

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do làn sóng call margin và bán giải chấp khiến nhiều cổ phiếu bất động sản giảm sàn liên tiếp cùng khối lượng dư bán ngày càng lớn sau mỗi phiên. Khi cổ phiếu chiết khấu đến một mức giá đủ hấp dẫn, cầu bắt đáy nhập cuộc ồ ạt đã tạo ra giao dịch sôi động chưa từng có và đẩy thanh khoản các cổ phiếu được giải cứu lên cao kỷ lục.

Riêng với HPX, lãnh đạo công ty cũng đã liên tục bị call margin trước khi được giải cứu. Gần nhất, Mirae Asset (MAS) đã thông báo về việc sẽ bán giải chấp 3,8 triệu cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Đỗ Quý Hải từ ngày 24/11/2022. Cùng ngày, Chứng Khoán KBSV cũng thông báo sẽ bán giải chấp hơn 1,1 triệu cổ phiếu HPX thuộc sở hữu của Chủ tịch Hải Phát Invest.

Không loại trừ khả năng trong phiên giải cứu sẽ có những lãnh đạo của Hải Phát Invest bị bán giải chấp bởi các phiên trước chưa thể thực hiện do “tắt” thanh khoản. Dù tăng hết biên độ phiên 30/11 nhưng thị giá HPX hiện vẫn thấp hơn gần 65% so với thời điểm trước khi lao dốc cách đây một tháng. Tạm tính tại mức thị giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Hải Phát Invest xấp xỉ 2.800 tỷ đồng, chỉ bằng chưa đến 1/4 so với đỉnh đạt được cách đây một năm.

Kỷ lục về khối lượng giao dịch trong một phiên của chứng khoán Việt Nam đổi chủ, cổ phiếu HPX vượt mặt hàng loạt tên tuổi đình đám - Ảnh 2.

Ngay trong phiên hồi mạnh, khối ngoại đã tranh thủ bán ròng gần 36 triệu cổ phiếu HPX (chiếm khoảng 11,8% lượng cổ phiếu lưu hành) tương ứng giá trị khoảng 326 tỷ đồng. Trong cơ cấu cổ đông của Hải Phát Invest, nhóm Dragon Capital hiện nắm giữ khoảng 15% cổ phần trong đó nhiều nhất trong tay quỹ tỷ USD VEIL. Không loại trừ khả năng, bên bán trong phiên hôm nay là các quỹ thành viên của nhóm.

Về kết quả kinh doanh quý 3, Hải Phát Invest ghi nhận doanh thu gấp 2,8 lần cùng kỳ, đạt 726 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, doanh nghiệp bất động sản này lãi ròng gần 93 tỷ đồng, gấp 3,1 lần cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, Hải Phát Invest ghi nhận doanh thu đạt 1.308 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 123 tỷ đồng, lần lượt tăng 30% và giảm 35% so với cùng kỳ.

Theo Hà Linh

Cùng chuyên mục
XEM