Koyu & Unitek xuất thành công lô thịt gà đầu tiên sang Nhật

29/09/2017 13:30 PM | Kinh doanh

Sau thời gian dài thực hiện hàng trăm yêu cầu khắt khe của Nhật Bản, công ty Koyu & Unitek đã xuất khẩu được sản phẩm thịt gà chế biến vào Nhật Bản, thị trường khó tính hàng đầu thế giới.

Công sức của nhiều đối tác

Ông James Hiếu Nhơn Khưu -Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Koyu & Unitek, cho biết “Container thịt gà qua chế biến đầu tiên sau khi tới cảng đã được cơ quan kiểm dịch của bộ Lao động – y tế - phúc lợi Nhật Bản kiểm tra đạt tiêu chuẩn. Trong tuần đầu tháng 9, lô hàng đã được thông quan”

Theo đó, kế hoạch xuất khẩu gà của Koyu & Unitek đã được các cơ quan chức năng của bộ Nông nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản ủng hộ. Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật chăn nuôi, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao. Để có thể xuất khẩu được hàng hóa vào nước này phải kể đến, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể 450 nhân viên của liên doanh Koyu & Unitek .

Theo lời ông James Hiếu Nhơn Khưu, công ty đã phối hợp với cơ quan Thú y vùng VI đánh giá các trang trại gà giống, sau đó là trại gà thịt. Tất cả gà đều phải có nguồn gốc xuất xứ, xây dựng vùng đệm cách ly để đảm bảo an toàn dịch tễ.

Trong chuỗi liên kết xuất khẩu gà sang Nhật, liên doanh Koyu & Unitek còn nhận được sự hợp tác chặt chẽ từ các đối tác, trong đó phải kể đến trang trại của ông Nguyễn Minh Kha và ông Nguyễn Thành Thái. Đây là hai trang trại lớn được cục Thú y hai nước chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu gà sang Nhật. Các trang trại này được thiết kế lại, chăn nuôi theo hướng truy xuất nguồn gốc, kiểm soát đầu và lẫn ra để giảm thiểu các mối nguy lây nhiễm.

Khép kín từ trang trại đến bàn ăn

Với phương châm tạo ra thực phẩm an toàn, Koyu & Unitek bắt đầu quy trình chăn nuôi gà xuất khẩu sang Nhật bằng chuỗi khép kín từ trại giống tới trại gà thịt có truy xuất nguồn gốc. Tại trại gà giống của công ty, Koyu & Unitek bố trí một chuyên gia người Nhật túc trực để kiểm soát việc chăn nuôi, cũng như chăm sóc con giống.

Trứng tại trại giống sẽ được đưa tới trại ấp để ấp, sau khi gà nở sẽ được lựa để chọn ra những con gà tốt nhất cung cấp cho trại chăn nuôi gà thịt. Ngoài ra, công ty còn sử dụng gà con có chất lượng từ đối tác là Belga, một trong những công ty lớn trên thế giới về cung cấp gà con hướng thịt một ngày tuổi có chất lượng cao.

Để tạo ra gà thương phẩm an toàn, cũng như để trại gia công có trách nhiệm hơn, Koyu & Unitek đã ký kết hợp đồng với trại gia công với những điều kiện rất nghiêm ngặt: Gà trước khi xuất chuồng một tuần không được phép sử dụng kháng sinh, tuyệt đối không được sử dụng chất cấm cũng như hormon tăng trưởng.

Koyu & Unitek xuất thành công lô thịt gà đầu tiên sang Nhật - Ảnh 1.

Ông Watanabe Hiroyuki, Chủ tịch Koyu & Unitek

 

Koyu & Unitek xuất thành công lô thịt gà đầu tiên sang Nhật - Ảnh 2.

Ông James Hiếu Nhơn Khưu, Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Koyu & Unitek

Đối với trại nuôi gà thương phẩm, KoyuShokucho Nhật Bản trực tiếp cử nhân viên kỹ thuật cùng với bác sĩ thú y người Việt để chỉ đạo kỹ thuật. Koyu & Unitek cũng đặc biệt chú trọng đến tính an toàn, đến nguồn cám sử dụng cho trang trại gà thương phẩm, nên đã sử dụng đến 80% sản lượng của Kyodo Sojitz (liên doanh giữa hai công ty Nhật).

Bên cạnh đó, để nâng cao thành tích chăn nuôi cũng như tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, các trại gà đạt chứng nhận xuất khẩu còn sử dụng 20% lượng thức ăn của Deheus, tập đoàn sản xuất thức ăn hàng đầu tại Hà Lan.

Cơ hội xuất khẩu mở rộng

Cho đến thời điểm hiện tại, Koyu & Unitek đã xuất khẩu được hai container sản phẩm thịt gà sang thị trường Nhật Bản. Mục tiêu đến tháng 12 năm 2017, sẽ nâng công suất xuất khẩu lên 100 tấn sản phẩm/ tháng. Dự kiến đến giữa năm 2018, đầu tư thêm dậy chuyền chế biến thứ hai và ba đưa vào hoạt động, Koyu & Unitek sẽ đạt kế hoạch xuất khẩu 300 tấn sản phẩm/tháng sang thị trường Nhật.

Ông Watanabe Hiroyuki khẳng định: “Nhu cầu sử dụng thịt gà tại thị trường Nhật Bản rất lớn”. Trung bình mỗi năm, Nhật Bản nhập khẩu 1 triệu tấn thịt gà (thịt tươi và chế biến), đối với sản phầm thịt gà chế biến lâu nay họ nhập khẩu chủ yếu của Thái Lan và Trung Quốc.

Đánh giá về tính cạnh tranh của thịt gà Việt Nam, ông James Hiếu Nhơn Khưu cũng khẳng định ngành chăn nuôi Việt Nam có lợi thế nhưng nhân công rẻ trong khâu chăn nuôi và giết mổ, chế biến. Giá thành chăn nuôi gà ở Việt Nam hiện cạnh tranh tốt với các nước trong khu vực.

Song song, với việc xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản, Koyu & Unitek đang tiếp tục mở rộng kênh phân phối trong nưới để cung cấp những sản phẩm thịt gà tươi ngon, an toàn tới người dân Việt Nam.

Với slogan: “ Tồn tại vì hạnh phúc của mọi người”, Koyu & Unitek sẽ nỗ lực hơn nữa để tạo uy tín trên thị trường. Hiện tại Koyu & Unitek đã nhận được số lượng đơn hàng vượt quá công suất của nhà máy chế biến. Koyu & Unitek có kế hoạch mở rông thêm nhà máy chế biến thứ hai và một nhà máy giết mổ tại Hà Nội.

“Mục tiêu của Koyu & Unitek không chỉ giới hạn ở thị trường Nhật, mà trong tương lai khi hệ thống nhà máy hoàn thành, sẽ mở rộng mạng lưới phân phối để đưa sản phẩm thịt gà chế biến qua nhiệt của Việt Nam sang thị trường Đông Nam Á, cũng như các nước khác trên thế giới”, ông Hiếu cho biết.

A.D

Từ khóa:  xuất khẩu
Cùng chuyên mục
XEM