"Kong: Skull island" và một sự thật đau điếng người

14/03/2017 13:37 PM | Xã hội

Một điều chắc chắn không thể phủ nhận, việc khen chê một bộ phim là tùy cảm nhận mỗi người.

Không phải vì bạn thấy cô gái đó đẹp, bộ phim đó hay mà bạn ép buộc người ta phải công nhận theo.

Tuy nhiên, khi có những người bỗng nhìn một bộ phim khoa học viễn tưởng thuần giải trí với sự khắt khe như thể đó là phim nghệ thuật của đạo diễn lừng danh Vương Gia Vệ, thì rõ ràng có vấn đề lớn.

Các trạng thái đều theo kiểu "Phim nhảm nhí, ngoài các cảnh Ninh Bình, Quảng Bình, Hạ Long thì không có gì." Hoặc "Ai muốn coi Việt Nam lên phim thế nào thì coi, chứ phim chán lắm, chẳng có ý nghĩa gì cả" xuất hiện rải rác trên các trang mạng.

Cần phải lưu ý một điều, trong chương trình talk show của Jimmy Fallon hồi giữa tuần để quảng bá cho "Kong: Skull Island", tài tử Samuel L. Jackson tâm sự rằng "Đây là phim giải trí".

Có nghĩa dù có nhiều ẩn dụ về môi trường, hay phản đối chiến tranh phi nghĩa chăng nữa, thì cái lớn nhất của phim vẫn là giải trí mà thôi.

Bởi vậy không thể đòi hỏi một bộ phim giải trí như "Kong: Skull Island" phải phản ánh hiện thực xã hội, hoặc phải có cao trào đấu tranh tâm lý của… con Kinh Kong .

Hãy nhớ lại, trước nay chúng ta chưa bao giờ đặt câu hỏi về tính logic của những pha bay nhảy trên nóc tàu lửa mà James Bond đã làm trong "Điệp viên 007", chúng ta không hỏi Tom Cruise vì sao đứng cạnh một vụ nổ mà vẫn an lành, hay Thành Long bay qua cửa kính cường lực chẳng sứt đầu mẻ trán?

Và càng không hỏi việc nhân vật chính do Jean-Claude Van Damme thủ diễn khi bắn chết ông phản diện kia, thì có phản ánh gì về xã hội hiện đại hay không?

Thế tại sao lại có quá nhiều người lại đặt áp lực cho "Kong: Skull Island" theo cách đó?

Bởi vì khi đặt chân vào rạp, với tư cách một người trong cuộc, chúng ta sẽ hướng về suy nghĩ: "Xem ngoài các cảnh quay ở Ninh Bình, Quảng Bình thì còn được cái gì?".

Cuối cùng sinh ra một triệu chứng tâm lý ép buộc và đòi hỏi rằng bộ phim phải có hơn những điều đấy.

Vậy là việc "vạch lá tìm sâu" bộ phim "Kong: Skull Island" được hình thành. Và rồi, một bộ phim giả tưởng bỗng chốc bị hỏi những kiến thức khoa học vật lý. Một bộ phim giải trí giờ bị đòi hỏi phải có nhiều bài học để rút ra (!!)

Tất cả đã quên mất một điều cơ bản: đó là giá trị mà bộ phim mang lại cho Việt Nam lớn hơn vô vàn những hạt sạn trong phim. Đó có thể là một con đường trải nhựa ở huyện miền núi Minh Hóa – Quảng Bình mà đoàn làm phim đã tặng cho địa phương khi quay xong.

Đó có thể là chút thu nhập cho đồng bào khi giai đoạn phim được quay tại địa phương. Hay đó có thể là dịp quảng cáo du lịch, để cả thế giới thấy được Việt Nam đẹp như thế nào và là cơ hội để cho những đạo diễn khác tại Hollywood chú ý Việt Nam hơn.

Khi bài viết này lên, ở trên mạng lại đang chuyền tay nhau "Kong: Skull Island" bản CAM. Họ rối rít share cho nhau, và tải về để xem. Tại sao?

Một bộ phim quay tại Việt Nam, giúp quảng bá du lịch Việt Nam. Vậy mà không thể bỏ tiền vé ra mua để ủng hộ ư?

Hình ảnh đường link trên mạng đặt bên cạnh câu chuyện đạo diễn Jordan Vogt-Roberts đang bán nhà ở Los Angeles và đang tìm nhà tại TP.HCM, khi anh được bổ nhiệm làm đại sứ du lịch thật là đối lập đến điếng người.

Thật may, không nhiều những chi tiết đối lập ấy. Hình ảnh những đoàn dài xếp hàng để mua vé cho thấy sự quan tâm, lối suy nghĩ tích cực của giới trẻ Việt Nam dành cho bộ phim.

Một thống kê vừa được công bố. Trong dịp cuối tuần qua, 'Kong: Skull Island' đã xô đổ mọi kỷ lục trong lịch sử phòng vé Việt, hút gần 700.000 khán giả đến rạp, và thu về 62,5 tỷ, cao hơn bộ phim đang nắm giữ kỷ lục này là Fast & Furious 7 đến 52% .

Những con số khiến chúng ta tin rằng, sự chê bai, và những bản CAM truyền tay nhau chỉ là thiểu số.

Khi hàng triệu người dân Việt Nam yêu quý bộ phim thì mỗi cá nhân sẽ làm một cú hích mạnh mẽ để khiến Hollywood phải xem xét quay phim nhiều hơn nữa tại Việt Nam.

Rồi đến một ngày, sẽ có Oscar, sẽ có phim nghệ thuật quay tại dải đất hình chữ S này, để tất cả cùng nhau xoa tay thõa mãn.

Nào có ai đánh thuế giấc mơ đâu?

Theo Dũng Phan

Cùng chuyên mục
XEM