Kinh tế Eurozone sẽ chững lại trong quý IV

01/10/2020 07:45 PM | Thời sự

Các viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu ước tính kinh tế Eurozone trong quý IV/2020 chỉ tăng trưởng 2,2% sau khi tăng 8,2% trong quý III/2020.

Kinh tế Eurozone sẽ chững lại trong quý IV

Ba viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu gồm Ifo (Đức), KOF (Thụy Sỹ) và Istat (Italy) dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chững lại trong quý IV/2020, sau khi phục hồi mạnh trong quý III/2020.

Các viện nghiên cứu trên ước tính kinh tế Eurozone trong quý IV/2020 chỉ tăng trưởng 2,2% sau khi tăng 8,2% trong quý 3/2020 và giảm 11,8% trong quý 2/2020, thời điểm các nước thành viên Eurozone siết chặt các biện pháp nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đối với cả năm 2020, ba viện nghiên cứu trên dự báo kinh tế Eurozone sẽ giảm 8% so với năm ngoái. Trong quý I/2021, ba viện nghiên cứu trên ước tính kinh tế Eurozone sẽ chỉ tăng trưởng 1,5%.

Kinh tế Eurozone sẽ chững lại trong quý IV - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến kinh tế Eurozone. (Nguồn: euronews)

Trong quý III/2020, các chỉ số kinh tế quan trọng của Eurozone đều cho thấy triển vọng khả quan khi sản xuất công nghiệp ước tăng 15,2%, tiêu dùng tư nhân ước tăng 9,2% và đầu tư ước tăng 10,2% so với quý trước.

Tuy nhiên, tất cả các tỷ lệ này sẽ chững lại trong quý IV/2020, khiến mức tăng trưởng cả năm chìm trong sắc đỏ.

Đà phục hồi ở Eurozone đã bị ảnh hưởng, khi số ca mắc COVID-19 mới ngày càng tăng, đặc biệt trong các ngành dịch vụ ở tất cả quốc gia, từ đó dẫn tới những thiệt hại kinh tế đối với cả khối.

Việc đồng Euro tăng giá liên tục thời gian qua so với đồng bạc xanh được dự báo cũng sẽ làm cản trở đà hồi phục của Eurozone. Nếu đồng Euro tăng 10% thì xuất khẩu của châu Âu sụt giảm 6%.

PV

VTV.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Đọc thêm