Kinh tế Đức sụt giảm mạnh nhất tính từ khủng hoảng tài chính năm 2009

16/05/2020 08:30 AM | Thời sự

GDP Đức quý 1/2020 tăng trưởng âm 2,2% so với quý cuối cùng của năm 2019, theo những số liệu chính thức mới được công bố.

Kinh tế Đức sụt giảm mạnh nhất tính từ khủng hoảng tài chính năm 2009

Mức độ suy giảm của GDP Đức, chủ yếu có nguyên nhân từ tình trạng phong tỏa toàn quốc được áp dụng vào tháng 3/2020 để ngăn đại dịch Covid-19 lây lan, đúng với kỳ vọng của các chuyên gia phân tích.

Tuy nhiên, mức suy giảm này là sâu nhất tính từ 3 tháng cuối cùng của năm 2009 khi mà khủng hoảng tài chính toàn cầu đang ở giai đoạn căng thẳng nhất.

So với cùng kỳ 1 năm trước, kinh tế Đức suy giảm 2,3%. Trước đó trong quý 4/2019, kinh tế Đức tăng trưởng được 0,4%.

Các số liệu về kinh tế nhiều khả năng sẽ xấu đi hơn nữa trước khi nó trở nên tốt hơn. Phòng Thống kê Đức đã dự báo kinh tế Đức quý 2/2020 tăng trưởng âm 10%, tùy thuộc vào thành công của các biện pháp phong tỏa.

Chính phủ Đức đóng cửa tất cả các cửa hàng và nhà máy ở thời điểm giữa tháng 3/2020 và bắt đầu nới lỏng các biện pháp này vào cuối tháng 4/2020.

Nhờ biện pháp chống dịch hiệu quả mà tỷ lệ tử vong tại Đức thấp hơn so với tại nhiều nước châu Âu khác. Tuy nhiên, nhiều hoạt động kinh tế vẫn còn đóng cửa.

Theo Viện kiểm soát bệnh tật Robert Koch, tỷ lệ lây nhiễm virus cúm corona tại Đức hiện vẫn dưới ngưỡng 1 sau các biện pháp phong tỏa chặt chẽ.

Tính đến sáng ngày thứ Sáu tuần này, Đức đã xác nhận 174.478 ca lây nhiễm và 7.884 ca tử vong, theo số liệu của đại học John Hopkins.

Trong quá trình suy giảm kinh tế nói chung, nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn tốt hơn so với kinh tế Pháp và Italy. Kinh tế Pháp và kinh tế Italy lần lượt tăng trưởng âm 5,8% và 4,7%.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm