Kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp SME kinh doanh trên ứng dụng giao đồ ăn hiệu quả

27/04/2021 17:30 PM | Công nghệ

Kinh doanh trên các ứng dụng giao đồ ăn là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp SME tối ưu các chi phí quảng cáo và tăng doanh thu hiệu quả.

Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt và nổi bật giữa thị trường đầy cạnh tranh này các chủ doanh nghiệp cần lưu ý những nguyên tắc tối ưu hiệu quả và tăng chất lượng trải nghiệm dịch vụ cho sản phẩm món ăn của mình.

Một mô hình kinh doanh online trên ứng dụng giao đồ ăn không đơn thuần là việc đưa thực đơn lên app và tham gia các chương trình khuyến mãi để tăng lợi nhuận, doanh thu. Thay vào đó, chủ các doanh nghiệp SME cũng có thể chủ động tạo ra các giá trị khác biệt bằng cách tối ưu những ưu điểm của mình để "bán" và nhận về sự hài lòng từ khách hàng. Một khi nắm bắt được những tiêu chí đánh trúng tâm lý và nhu cầu mong muốn từ khách , điều này sẽ tỷ lệ thuận với tần suất lặp lại của khách hàng hoặc nhóm khách hàng tiềm năng, đồng nghĩa doanh thu của nhà hàng sẽ tăng lên đáng kể mà không đòi hỏi bạn phải chi trả nhiều chi phí.

Kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp SME kinh doanh trên ứng dụng giao đồ ăn hiệu quả - Ảnh 1.

Tối ưu hóa thực đơn món ăn

Với hệ sinh thái rộng rãi trên các ứng dụng giao đồ ăn, việc lựa chọn thực đơn để bán trên app nghe có vẻ đơn giản vì người bán có thể đưa tất cả menu của nhà hàng, quán ăn lên mà không bị giới hạn bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin món ăn, thành phần chính, giá cả. Không những vậy, bạn có biết thực đơn của bạn cũng có thể "tự bán hàng" được không ?

Kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp SME kinh doanh trên ứng dụng giao đồ ăn hiệu quả - Ảnh 2.

Một trong những quán ăn triển vọng trên BAEMIN không ngừng cải thiện chất lượng hình ảnh và thông tin menu trên ứng dụng.

Kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp SME kinh doanh trên ứng dụng giao đồ ăn hiệu quả - Ảnh 3.

Tên món ăn được đặt tên vô cùng dí dỏm khiến khá nhiều khách hàng không khỏi ngạc nhiên thích thú

" Chất lượng món ăn của mình đã ngon thì việc còn lại không quá phức tạp hay cầu kỳ, mình chỉ cần chiếm được sự chú ý của khách hàng là đã có đơn order " - một chia sẻ thú vị của Anh T - chủ một quán ăn đang kinh doanh trên ứng dụng BAEMIN.

Giá cả cạnh tranh

Bên cạnh chất lượng thì giá cả cũng là yếu tố quan trọng quyết định thực đơn có "đắt hàng". Giá của món ăn cần đảm bảo có sự ổn định và chính xác dù kinh doanh ở cửa hàng hay bán trên các ứng dụng online. Ngoài ra, để món ăn mang về lợi nhuận bên cạnh các chi phí cấu thành thì mỗi món bán ra đều phải chịu thêm chi phí chiết khấu từ các đối tác giao đồ ăn. Bởi vậy, nhà hàng cần cân nhắc để tính toán giá cả hợp lý, kết hợp với chi phí đầu tư phù hợp để dù bán ở đâu thì khách hàng vừa thấy phù hợp mà nhà hàng cũng vừa có lời.

Hình ảnh đẹp mắt nhưng phải xác thực

Kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp SME kinh doanh trên ứng dụng giao đồ ăn hiệu quả - Ảnh 4.

Người ta nói "ăn bằng mắt" nghĩa là món ăn nhìn phải được trình bày đẹp và trông ngon mắt. Khi bán món ăn online trên ứng dụng, điều này không thay đổi và menu thực đơn đi kèm hình ảnh chính là yếu tố then chốt để quyết định doanh thu của cửa hàng này với cửa hàng kia.

Minh chứng rõ nhất là giữa 2 món ăn giống nhau ở 2 quán khác nhau, khách hàng sẽ chắc chắn sẽ chọn món được cửa hàng mô tả chi tiết và chỉn chu bằng hình ảnh, cung cấp thông tin nguyên liệu hay những giá trị tặng thêm như bao bì, đồ ăn kèm. Do vậy, việc đầu tư vào một thực đơn có đầy đủ hình ảnh xác thực, thẩm mỹ cao chính là vũ khí thu hút khách hàng.

Chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ cũng chính là yếu tố "giữ lửa" cho việc kinh doanh đồ ăn online ổn định và nhận được đánh giá tích cực từ khách hàng. Một dịch vụ tốt chỉ chất lượng đồ ăn thôi chưa đủ khi nhu cầu của khách hàng không chỉ dừng lại ở việc được ăn ngon mà cần được thỏa mãn những yếu tố đi kèm sao cho xứng với số tiền mà họ chi trả. Do đó, ngoài đồ ăn ngon, hợp khẩu vị nhà hàng còn phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm, liên tục cập nhật thông tin menu món ăn trên app, thông báo tình trạng hết món hay bổ sung món mới, chú trọng việc đóng gói sản phẩm cẩn thận để đảm bảo món ăn được giữ nguyên hình thức và độ tươi ngon khi đến tay khách hàng.

Xử lý đơn hàng nhanh chóng

Tâm lý của khách hàng thường bắt đầu nghĩ đến việc gọi món gì đó để ăn khi cảm thấy đói. Do đó, để ghi điểm đối với khách hàng, quán ăn cần đảm bảo tối ưu hệ thống vận hành của mình thật tốt, chuẩn bị các nguyên liệu sẵn, để khi tài xế tới có thể xử lý và ra món nhanh, nóng hổi"

Một điều khuyến khích nữa là các nhà hàng có thể rút ngắn thời gian chờ đợi cho shipper, chuẩn bị địa điểm đỗ xe, chờ hàng riêng cho tài xế giao hàng để không ảnh hưởng đến khâu giao món. Trong trường hợp nhà hàng, quán ăn không ở tầng trệt hoặc có địa điểm phức tạp như trong khu tổ hợp, trung tâm thương mại, khu tập thể, hẻm, ngóc ngách khó tìm cần sắp xếp nhân viên liên hệ trước với tài xế hoặc mang món ăn tới địa điểm thuận tiện nhất cho việc di chuyển.

Xây dựng thương hiệu cho nhà hàng, quán ăn ngoài việc khai thác những lợi ích từ ứng dụng giao đồ ăn, người kinh doanh cũng cần chủ động trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ cùng các yếu tố về giá cả, hình ảnh và việc xử lý đơn hàng nhanh chóng, hiệu quả và phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.

Nhằm khuyến khích, hỗ trợ và tôn vinh những nhà hàng "nhỏ mà có võ" luôn không ngừng cải thiện chất lượng menu và chất lượng phục vụ, BAEMIN triển khai chương trình "Quán Ăn Triển Vọng" trên ứng dụng giao đồ ăn BAEMIN. Theo đó, không chỉ các tên tuổi lớn mà nhà hàng, quán ăn với quy mô vừa và nhỏ đều có thể tham gia và nhận về nhiều quyền lợi thông qua nội dung của chương trình TÂN TRANG THỰC ĐƠN - CẢI THIỆN DỊCH VỤ - THÚC ĐẨY DOANH THU. Hiện tại, danh sách "Quán Ăn Triển Vọng" đang triển khai và cập nhật hàng tuần trên ứng dụng giao đồ ăn BAEMIN.

Kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp SME kinh doanh trên ứng dụng giao đồ ăn hiệu quả - Ảnh 5.

BAEMIN hiện là ứng dụng giao đồ ăn đứng 1 số về mức độ hài lòng của khách hàng theo khảo sát của Q&Me. Với những lợi ích tuyệt vời này, khách hàng và các đối tác của BAEMIN luôn nhận được những chính sách tối ưu lợi nhuận và doanh thu tốt nhất.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM