Kinh ngạc với khối tài sản Hoàng tộc cai trị Qatar sở hữu

27/11/2022 09:45 AM | Xã hội

Hoàng tộc Al Thani cai trị Qatar kể từ khi Tiểu vương quốc này được thành lập.

(Trái qua phải) Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, Thái hậu Sheikha Moza bint Nasser Al-Missned và cựu vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani. Ảnh: The Sun.

Đến nay, Qatar đã trải qua 11 đời tiểu vương (Emir) cai trị. Đây chính là những người mang đến cho Qatar vị thế và sự huy hoàng. Tất cả Tiểu vương đều thuộc dòng tộc Al Thani.

Qatar theo chế độ quân chủ thế tập, theo đó Tiểu vương cai trị đất nước. Emir là Tiểu vương, là nguyên thủ quốc gia của đất nước, cũng là tổng tư lệnh của Lực lượng vũ trang và người bảo đảm cho Hiến pháp.

Tiểu vương Sheik Tamim bin Hamad Al Thani

Sheik Tamim bin Hamad Al Thani là Tiểu vương hiện tại của Qatar, người nắm giữ vị trí quyền lực nhất đất nước. Ông sinh ngày 3/6/19080. Tiểu vương là con thứ tư của vị Tiểu vương tiền nhiệm Hamad bin Khalifa.

Ông đảm nhận vị trí nguyên thủ quốc gia vào năm 2013, sau khi cha ông thoái vị.

Tiểu vương Sheikh Tamim từng theo học tại Trường Sherborne của Vương quốc Anh ở Dorset và Trường Harrow. Sau đó, ông theo học Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst và tốt nghiệp năm 1998. Cả Hoàng tử William và Hoàng tử Harry của Hoàng gia Anh đều theo học tại ngôi trường này.

Sau khi tốt nghiệp, Sheikh Tamim được phong quân hàm thiếu úy trong Lực lượng vũ trang Qatar.

Ông trở thành người thừa kế ngai vàng Qatar vào ngày 5/8/2003, khi anh trai của ông là Sheikh Jassim từ bỏ tước hiệu này.

Năm 2005, ông thành lập công ty Oryx Qatar Sports Investments, sở hữu Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain.

Dưới sự dẫn dắt của ông, Qatar cũng đã giành được quyền đăng cai Giải vô địch bơi lội thế giới FINA 2014 và FIFA World Cup 2022.

Tiểu vương Sheikh Tamim đã kết hôn 3 lần và có tổng cộng 13 người con.

Ngày 8/1/2005, ông kết hôn với người vợ đầu tiên là Sheikha Jawaher bint Hamad Al Thani và có với nhau 4 người con. Vào ngày 3/3/2009, Tiểu vương Sheikh Tamim kết hôn với người vợ thứ hai Sheikha Al-Anoud bint Mana Al Hajri. Hoàng tộc chào đón thêm 5 thành viên. Vào ngày 25/2/2014, Tiểu vương Sheikh Tamim kết hôn với người vợ thứ ba là Sheikha Noora bint Hathal Al Dosari. Họ có với nhau 4 người con. Tổng cộng, Tiểu vương có 7 người con trai và 6 người con gái.

Cựu Tiểu vương Hamad bin Khalifa Al Thani

Phụ thân của Tiểu vương Sheik Tamim là Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani. Ông là thành viên của hoàng tộc. Ông làm Tiểu vương từ năm 1995 đến năm 2013. Chính phủ Qatar gọi ông là Emir Cha.

Ông kế vị vua cha Khalifa bin Hamad Al Thani trong một cuộc đảo chính năm 1995. Trong thời kỳ ông nắm quyền, Qatar trở thành nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu thế giới với sản lượng đạt 77 triệu tấn. Nhờ đột phá này, Qatar trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất hành tinh.

Cựu Tiểu vương Sheikh Hamad đã thành lập tập đoàn truyền thông tin tức Al Jazeera và cũng tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban.

Cựu Tiểu vương có 3 người vợ và 24 người con, bao gồm 11 con trai và 13 con gái.

Thái hậu Sheikha Moza bint Nasser Al-Missned

Thái hậu Sheikha Moza bint Nasser Al-Missned là vợ của Cựu Tiểu vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani và là mẹ của Tiểu vương Qatar hiện tại. Thái hậu và Cựu vương có 7 người con, 5 con trai và 2 con gái.

Thái hậu là người đồng sáng lập và Chủ tịch Quỹ Giáo dục, Khoa học và Phát triển Cộng đồng Qatar.

Bà cũng được vinh danh là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất do Forbes bình chọn. Tạp chí Gulf Business cũng chọn bà trong Nhóm 100 người Ả Rập quyền lực nhất từ năm 2013 đến 2017.

Tính đến đầu thập niên 1990, số lượng thành viên hoàng tộc ước tính vào khoảng 6.000 người.

Tài sản ròng của hoàng tộc Qatar là bao nhiêu?

Khối tài sản ròng của hoàng tộc ước tính khoảng 335 tỷ USD. Trong đó, riêng Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani ước tính sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 2 tỷ USD.

Hoàng tộc Thani nắm giữ các khoản đầu tư vào một số bất động sản trên khắp thế giới, bao gồm tòa nhà chọc trời Shard ở London, Làng Olympic, chuỗi cửa hàng bách hóa Harrods, Canary Wharf, Tòa nhà Empire State ở New York…

Hoàng tộc Al Thani cũng sở hữu các khoản đầu tư vào Ngân hàng Barclays, hãng hàng không British Airways và tập đoàn Volkswagen.

Theo The Sun

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM