Nghĩa trang thành 'điểm nóng' du lịch!

04/02/2013 11:50 AM |

Trong khi thị trường nhà đất đang đi vào ngõ cụt, kinh doanh bất động sản cho người âm có khi lại là một hướng mở.

Hơn thế, ý tưởng về một nghĩa trang kiêm khu du lịch sinh thái đang thành hình ở Việt Nam.

Công viên nghĩa trang San Diego Hills rộng 500ha cách trung tâm thủ đô Jakarta (Indonesia) 50 km phục vụ cho thân nhân còn sống nhiều hơn là cho người đã khuất. San Diego Hills có sân đỗ trực thăng, có sân bóng rổ, bóng đá, hồ bơi, đường chạy bộ, đạp xe, du thuyền, rồi hệ thống nhà hàng, quán bar, nhà thờ…

Tóm lại đây là nơi mọi người có thể thư giãn, vui chơi… trong khi chức năng chính: nghĩa trang - vẫn được đảm bảo. San Diego Hills thậm chí cung cấp cả dịch vụ đám cưới.

Theo tờ Seattle Times thì mô hình này học tập từ chuỗi nghĩa trang Forrest Lawn (Mỹ)- nơi an nghỉ của các siêu sao cỡ Michael Jackson. Người Mỹ nghiên cứu thấy rằng sau 3 năm, tỷ lệ thân nhân thăm viếng người đã khuất ở các nghĩa trang theo kiểu truyền thống thưa dần và gần như chấm dứt.

Những nghĩa trang lắm trò như San Diego làm tình hình đảo ngược. San Diego Hills được đưa vào hoạt động từ 2007, giá cả giao động từ 1.800 cho đến 1 triệu USD một ngôi mộ.

Ở Việt Nam sắp có một nơi gần gần như vậy. Mô hình này được thí điểm với Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, cách Đền Hùng 6km, cách Hà Nội khoảng 60km.

“Người Việt coi nơi an táng là thiêng liêng, nên chúng tôi không dám copy những ý tưởng táo bạo như San Diego Hills, chỉ dám biến nghĩa trang thành khu vực sinh thái”, ông Nguyễn Thanh Thông - giám đốc Thiên Đức cho hay.

“Khi đến các công viên nghĩa trang này, thanh niên có thể chụp ảnh lưu niệm ở vườn đào, trẻ con có thể chơi ở các vườn tượng, người lớn ngồi trên thuyền mộc uống chè xanh Phú Thọ, suy ngẫm về những gì đã trải qua trong cuộc sống…”.

Theo dự án ban đầu, diện tích dành cho an táng tại Thiên Đức chỉ chiếm 30%, còn lại chủ yếu dành cho cây xanh. Có những vườn cây ăn quả, những hàng rào bằng cây chè sẽ là nơi để thu hoạch lá chè.

Hồ nước tự nhiên dành cho du thuyền và nuôi thủy sản. Không hiểu khách hàng sẽ đón nhận những nông thủy sản có nguồn gốc đặc biệt này thế nào?

Ông chủ nghĩa trang cho biết: “Nếu không bán được thì mấy chục nhân viên quản trang sẽ tự tiêu thụ. Đây coi như hoạt động tăng gia cho anh em. Mình không muốn lãng phí tài nguyên đất rất lớn, rất màu mỡ bên đó”.

Tận dụng gần 100ha cảnh quan tự nhiên, ngoài quy hoạch các khu mộ trên các quả đồi với những cái tên rất kêu: Hoàng Long, Kỳ Lân, Đại Cát, Đại An… đơn vị chủ quản còn xây chùa tên Thiên Long và đặt một tượng Phật A Di Đà ở vị trí cao nhất.

Chỗ này vốn gọi là đồi Mả Khách - tương truyền vì vị trí đẹp nên từ xưa người Trung Quốc đã táng ở đây. Các thầy phong thủy ngày nay đều khuyên trấn tượng Phật vào để làm vượng khí toàn khu vực. Tượng Phật cao 48m bằng bê-tông do nghệ nhân lão thành Thụy Lam ở Đà Nẵng thiết kế sẽ là đích đến của trục Thần đạo - con đường băng qua khu nghĩa trang theo trục Tây Bắc - Đông Nam.

Ý tưởng xây trục Thần đạo, Thiên Đức học của nghĩa trang Hawaiian Punch (Mỹ). Khác cái đích của trục tâm linh Hawaii Punch là tượng nữ thần của thổ dân da đỏ.

Được biết việc bố trí cac công trình tâm linh tại Thiên Đức đều do Đại đức Thích Minh Nghiêm chỉ đạo. Thầy Nghiêm - Ủy viên T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Phật giáo tỉnh Phú Thọ - đã nhận lời trụ trì chùa Thiên Long.

Tùy theo tính chất phong thủy, mà các khu mộ ở Thiên Đức sẽ có giá cả khác nhau trong khoảng 10 đến 30 triệu. Có cả khu dành cho người cơ nhỡ với điều kiện phải là dân địa phương và được Sở LĐ-TB&XH thông qua.

Mỗi suất đất sẽ được kèm theo dịch vụ vĩnh viễn: được thắp hương vào ngày rằm mùng một hằng tháng, cầu an vào rằm tháng giêng, cầu siêu vào rằm tháng bảy.

Thân nhân có thể ngồi nhà hoặc bất cứ đâu để xem tất cả những diễn biến này qua mạng. Cũng giống như các khu chung cư có phí vệ sinh, khách hàng của “công viên” Thiên Đức cũng phải đóng 1,5 triệu/m2 để được lưu trữ hồ sơ nghĩa trang, thu gom rác thải, quét dọn, cắt tỉa cây, duy tu bảo dưỡng hạ tầng, bảo vệ… trong thời hạn 50 năm.

Ông Thông cho biết, nghĩa trang ở Mỹ sau 50 năm, khách hàng phải thu nhỏ diện tích mộ để dành đất cho người khác, còn ở Thiên Đức khuôn khổ các ngôi mộ sẽ giữ nguyên cho đến khi nào thân nhân có quyết định khác.

Được biết công viên nghĩa trang ở Phú Thọ sẽ là mô hình thí điểm để Thiên Đức mở rộng ra các tỉnh thành khác. Họ cũng đang đầu tư một mô hình ưu tiên cho hỏa táng tại Bắc Ninh.

Các hạng mục của Thiên Đức dự kiến hoàn tất vào 2015, đến nay 30% trục Thần đạo đã được hoàn tất. Đời sống tại Thiên Đức đang diễn ra như sau.

Công nhân nuôi gà chạy bộ, sáng sớm thì mở cửa nghĩa trang cho người dân trong vùng vào tập thể dục. Trẻ con lấy đây làm nơi đạp xe vòng vòng, còn học sinh thì thường cuối tuần lại đến tụ tập và… xả rác khiến bảo vệ phải nhắc nhở.

Theo N.M.Hà
Tiền phong

tanhoa

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM