'Hốt bạc' với tôm càng xanh mùa nước nổi

18/09/2014 11:14 AM | Kinh doanh nhỏ

Tận dụng mùa nước nổi, nông dân các vùng ngập sâu ở Đồng Tháp đã thả nuôi tôm càng xanh (TCX) cho hiệu quả khá cao, mang lại hàng trăm tỷ đồng/năm.

'Hốt bạc' với tôm càng xanh mùa nước nổi

Các địa phương có diện tích thả nuôi tôm càng xanh tập trung nhiều là Lai Vung, Cao Lãnh, Hồng Ngự, Tân Hồng, Tháp Mười, Tam Nông…

Nuôi theo con nước

Thực tế cho thấy, ở các vùng ruộng ngập sâu (khoảng trên dưới 1m), tôm càng xanh thích nghi và phát triển nhanh so với mô hình nuôi trong ao. Những nông dân nuôi tôm càng xanh lâu năm đều nhận xét như vậy.

Ông Trần Ngọc Nguyên ở ấp Hòa Bình, xã Long Thắng, huyện Lai Vung cho biết tôm càng xanh thích nước phù sa hơn nước trong ao. Hơn nữa nước nổi là nước có lớn có ròng, nghĩa là nguồn nước luôn động nên nó là điều kiện tốt để tôm phát triển. “Năm nay, toàn bộ diện tích đất trồng lúa hơn 1ha của tôi đều thả nuôi tôm càng xanh. Tôi đã thả 120.000 con tôm giống được hơn ba tháng nay, đang phát triển rất tốt”, ông Nguyên hứng hở cho hay.

Theo kinh nghiệm của nhiều lão nông, năm nào nước càng cao thì tôm càng mau lớn và tỷ lệ hao hụt càng thấp. Những nơi nào bị ngập sâu thì làm kết hợp một vụ tôm xen giữa hai vụ lúa sẽ rất “trúng mùa, trúng giá”.

Lãi cao gấp nhiều lần trồng lúa

Theo lão nông Hồ Thanh Liêm (ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung), nuôi tôm càng xanh mùa nước nổi chi phí không lớn nhưng hiệu quả cao. Tính ra trung bình trong 8 đến 9 tháng thả nuôi, cứ 1ha tôm càng xanh cho lãi gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa, những năm được giá thì lãi còn cao hơn. “Tùy giá cả thị trường, như mùa nước nổi năm rồi tôi thả nuôi 1,8ha, thu hoạch được gần 4 tấn, bán giá 240.000 đồng/kg, trừ hết chi phí lãi trên 450 triệu đồng”, ông Liêm tiết lộ.

Huyện Tam Nông được xem là trung tâm nuôi tôm mùa nước nổi của tỉnh Đồng Tháp với diện tích thả nuôi mỗi năm mỗi tăng. Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện, dự kiến đến năm 2015, toàn huyện sẽ đạt khoảng 3.000ha diện tích thả nuôi tôm càng xanh mùa nước nổi.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Phước Thiện (thị trấn Tam Nông, huyện Tam Nông), người đã có 5 năm nuôi tôm càng xanh mùa nước nổi cho hay: “Năm đầu tiên do mới chập chững nuôi chưa có kinh nghiệm nên tôi chỉ lãi 200 triệu đồng; năm 2010 lãi tăng trên 250 triệu; mùa nước nổi 2011 lãi trên 350 triệu. Năm vừa rồi (2013), tôi cũng thả nuôi gần 5ha tôm càng xanh, thu hoạch được hơn 7 tấn, bán được giá từ 160.000 đến 230.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 2,1 tỷ đồng”.

Thạc sĩ Võ Bé Hiền - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Tháp cho biết: “Do mùa nước nổi, nước có lưu lượng chảy gần như liên tục nhưng tốc độ dòng chảy của nước khi tràn đồng là không lớn, thích nghi với tôm càng xanh. Đặc biệt, trong mùa nước nổi, do lượng nước rất lớn nên tỷ lệ ô nhiễm thấp; nước lưu động liên tục nên mầm bệnh cũng bị hạn chế, tôm càng xanh ít bị bệnh hơn so với những tháng mùa khô hay tôm nuôi trong ao”.

Ông Lê Hoàng Vũ - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Tháp thông tin: “Tổng diện tích nuôi tôm càng xanh của tỉnh Đồng Tháp khoảng 1.100ha, sản lượng trung bình hàng năm đạt 1.700 tấn, chủ yếu là nuôi tôm ở ruộng lúa vào mùa nước nổi. Đây là mô hình 2 vụ lúa, 1 vụ tôm. Mô hình này đang có hướng phát triển tốt, góp phần gia tăng thu nhập cho nông dân vùng lũ đầu nguồn”.

>> Những chợ đặc biệt chỉ có trong mùa lũ

Theo Trọng Bình - Văn Thuật

PV

Dân việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm