Chuối càng to… càng ế

27/06/2015 04:30 PM | Kinh doanh nhỏ

Do lo ngại việc tẩm hóa chất độc hại của Trung Quốc giúp chuối to và bóng láng, người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang chọn mua những nải chuối nhỏ hoặc vừa trái.

Chuối càng to… càng ế

Khoảng 2 tháng trở lại đây, chuối ở miền Tây rớt giá thê thảm, do xuất khẩu gặp khó khăn khiến cung vượt cầu.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cảm thấy bất an trước tình trạng nhiều loại trái cây bị ngâm, tẩm, chích hóa chất không rõ nguồn gốc, để tăng kích cỡ, tạo màu sắc đẹp mắt và bảo quản được lâu, nên chuối cũng bị ảnh hưởng.

Những buồng chuối to trái được trồng ở những khu đất phù sa, có tầng mặt dày, tơi xốp và giàu dinh dưỡng

Những buồng chuối to trái được trồng ở những khu đất phù sa, có tầng mặt dày, tơi xốp và giàu dinh dưỡng

Bà Bùi Thị Th., một hộ có kinh nghiệm trồng chuối già hương ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành (Hậu Giang), cho biết trước đây, những buồng chuối ra trái to do được chăm sóc tốt, bón đầy đủ phân, thường được bà con trong xóm và thương lái đặt hàng trước. Còn gần đây, chuối có trái càng to càng hiếm có người mua.

“Thỉnh thoảng vườn chuối nhà tôi cũng có vài cây cho trái to bất thường, nhưng do bán không được hoặc giá quá rẻ nên tôi đành để lại cho gia đình và người thân ăn dần”, bà Th. nói.

Trong khi đó, chị Quỳnh, một tiểu thương bán chuối, cho biết, việc một số thương lái sau khi mua chuối từ vườn đem về rồi thoa, nhúng hóa chất để trái mau chín, có màu sắc sáng, bóng và to trái là có thật.

“Vì một số người hám lợi, muốn bán được nhanh hàng nên mới sử dụng hóa chất, gây tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng, từ đó người trồng lẫn người bán chuối chân chính bị vạ lây”, chị Quỳnh cho biết.

Nải chuối khủng nhưng cuống còn tươi xanh thì không bị tác động bởi hóa chất.

Nải chuối "khủng" nhưng cuống còn tươi xanh thì không bị tác động bởi hóa chất.

Một tiểu thương khác cho biết, do tâm lý cảnh giác nên nhiều người tiêu dùng khi thấy chuối có trái đẹp, to thì cho rằng đấy là chuối có tác động bởi hóa chất. “Theo kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh chuối, tôi khuyên bà con nên chọn những nải chuối còn xanh, hoặc có vài trái chín xen kẽ với chưa chín.

Tuyệt đối không nên chọn những nải chuối có mẫu mã đẹp, cuống héo nhưng trái vẫn còn tươi, hoặc chín đều nhưng sờ tay vào thì có cảm giác bên trong còn cứng…Những nải chuối như thế có thể đã 'ngậm' hóa chất”, tiểu thương này tiết lộ.

Theo Công Tuấn

Người Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm