Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi

07/05/2022 14:59 PM | Sống

Ngôi nhà nhỏ này tuy chỉ có diện tích hơn 17 mét vuông nhưng nó có thể khiến bất cứ ai khi bước vào trong đều phải trầm trồ.

Trong kiến trúc, thiết kế Nhật Bản là một trong những phong cách có sức ảnh hưởng và được nhiều người ưa chuộng. Phần lớn những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu Nhật Bản đều sử dụng các đường nét đơn giản, ít chi tiết. Bên cạnh đó, người ta còn tối ưu không gian bằng cách giảm thiểu đồ dùng nội thất không cần thiết.

Là một quốc gia có mật độ dân cư đông đúc, giá thành đất đai, nhà ở tại Nhật Bản không hề rẻ. Thực trạng này là một trong những lý do khiến cho những căn hộ nhỏ được đông đảo người dân xứ sở hoa anh đào lựa chọn.

Dưới đây là một công trình ngôi nhà siêu nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi được thực hiện bởi kiến trúc sư Nhật Bản.

 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 1.

Ngôi nhà nhỏ dành cho một gia đình này nằm trong một con phố đông đúc dân cư, có diện tích chỉ hơn 20 mét vuông. Khác với những tòa nhà cao tầng xung quanh, ngôi nhà dành cho một gia đình này chỉ có một tầng, diện tích bên trong 17,7 mét vuông. Có thể nói đây là một ngôi nhà có diện tích cực nhỏ.

Tuy diện tích sử dụng không lớn nhưng ngôi nhà này được thiết kế để có thể tận dụng tối đa không gian. Không những vậy, kiến trúc của nó cũng khác biệt hoàn toàn.

Chủ nhân của ngôi nhà sống ở Yokohama nhưng nơi làm việc lại là ở Tokyo. Do mất rất nhiều thời gian di chuyển giữa hai nơi nên anh quyết định mua một mảnh đất ở Tokyo và thiết kế, xây dựng một ngôi nhà khép kín độc đáo.

Giống như các thành phố lớn trên thế giới, giá đất ở Tokyo không hề rẻ. Gia đình nhỏ mong muốn mua đất, xây nhà để thuận tiện cho công việc nhưng thực tế không có nhiều kinh phí. Vì vậy họ chỉ mua được một mặt bằng nhỏ 20 mét vuông gần chỗ làm.

 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 2.

Nhờ thiết kế tinh tế và sáng tạo, không gian sống tuy không rộng rãi nhưng vẫn rất tiện nghi và khác biệt.

 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 3.

Để tiết kiệm diện tích và không làm mất mỹ quan, ngôi nhà đã sử dụng cửa trượt. Khoảng trống nhỏ duy nhất trước nhà được trồng một số loại cây hoa nhỏ để giúp ngôi nhà trở nên mềm mại và có sức sống hơn.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đặt ra là: Hai bên đều đã có nhà cao tầng, làm thế nào để ngôi nhà vẫn có thể nhận đủ ánh sáng tự nhiên? Bởi vì hai bên đều đã có nhà, nên cả ba tháng mùa đông căn nhà nhỏ không có ánh sáng, không gian bên trong sẽ tối và lạnh lẽo.

Sau khi tham khảo nhiều công trình, nhóm thiết kế đã tìm thấy cảm hứng trong những ngôi nhà của đất nước Bắc Âu có mùa đông kéo dài.

 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 4.
 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 5.

Họ quyết định mở một giếng trời điêu khắc trên mái, và sau đó sử dụng vách ngăn ở giữa để phản chiếu ánh sáng. Nhờ vậy, vấn đề ánh sáng của toàn bộ ngôi nhà có thể được giải quyết.

 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 6.

Diện tích căn phòng tuy nhỏ nhưng công năng sử dụng không thua kém gì những ngôi nhà thông thường.

Những bức tường được làm nhám mang lại cảm giác tự nhiên và đầy nghệ thuật. Trần nhà cao, đồ nội thất tối giản, tông màu và cách bố trí sáng tạo giúp không gian trở nên hài hòa và ấm cúng.

 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 7.

Nội thất được chia thành hai phần bởi một bức tường cao bằng nửa người. Phía sát mặt đường là phòng ăn, bếp và phòng tắm, còn phía trong là phòng ngủ và phòng tắm được che chắn cẩn thận.

 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 8.
 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 9.
 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 10.

Sân sau nhỏ được thiết kế như một phòng tắm ngoài trời với tấm vách di động có thể bảo vệ sự riêng tư của nhà. Không những vậy, nơi đây còn là không gian lý tưởng để tận hưởng bầu trời đêm đầy sao vào ban đêm.

 Kiến ​​trúc sư Nhật Bản xây nhà trên khu đất chỉ 20 mét vuông: Thành quả đẹp như bước ra từ cổ tích, nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi - Ảnh 11.

Ngôi nhà tuy nhỏ nhưng đẹp như một tác phẩm điêu khắc. Không cần nhà cao tầng hay diện tích quá lớn, ngôi nhà trong khu đất 20 mét vuông này vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sống của một gia đình nhỏ.

Theo Sohu

Theo Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM