Kiến nghị dùng máy bay bị bỏ quên 14 năm ở Nội Bài để làm dụng cụ giảng dạy

26/10/2021 08:35 AM | Thời sự

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị giao máy bay Boeing 727-200 bị bỏ tại sân bay Nội Bài cho Học viện Hàng không Việt Nam khai thác làm dụng cụ giảng dạy.

Kiến nghị dùng máy bay bị bỏ quên 14 năm ở Nội Bài để làm dụng cụ giảng dạy

Cục Hàng không Việt Nam vừa có kiến nghị bộ GTVT báo cáo Thủ tướng những vướng mắc liên quan quá trình đấu giá chiếc máy bay bị bỏ quên ở Nội Bài suốt 14 năm.

Kiến nghị dùng máy bay bị bỏ quên 14 năm ở Nội Bài để làm dụng cụ giảng dạy - Ảnh 1.
Máy bay Boeing 727-200 bị bỏ lại sân bay Nội Bài 14 năm. Ảnh: Bnews

Cụ thể, máy bay Boeing B727-200 bị Hãng hàng không Royal Khmer Airlines bỏ quên ở Nội Bài. Sau hơn 14 năm, chiếc máy bay vẫn nằm yên tại đây, bất chấp việc nhiều đơn vị liên tục có văn bản đề xuất được nhận lại.

Trong hai năm 2018 và 2019 cơ quan này đã kiến nghị bộ GTVT báo cáo Thủ tướng các vướng mắc của quá trình bán đấu giá chiếc Boeing 727-200 nói trên, đề xuất Thủ tướng cho phép thay đổi phương án xử lý từ bán đấu giá sang giao tài sản công.

Cục Hàng không nhận định nếu giao máy bay trên theo thủ tục tiếp nhận tài sản công cho Học viện Hàng không quản lý, làm mô hình, giáo cụ thực hành là phù hợp.

"Về mặt chủ thể nhận tài sản, học viện là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ GTVT. Đây cũng là cơ sở giáo dục đại học đầu ngành của cả nước về hàng không dân dụng, có vai trò quan trọng trong đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho ngành hàng không Việt Nam", cục Hàng không cho hay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nếu đấu giá, cơ quan này sẽ không có đủ điều kiện, chức năng để thực hiện xác định giá khởi điểm của tài sản cũng như bán đấu giá mà phải thuê một đơn vị định giá độc lập.

Nếu tài sản là một tàu bay đang hoạt động, đáp ứng đủ điều kiện kỹ thuật khai thác, cơ quan này có thể tham khảo ý kiến của hãng hàng không, các vụ việc tương tự trên thế giới (nếu có) khi bán đấu giá tàu bay để làm cơ sở phê duyệt, thống nhất giá khởi điểm.

Tuy nhiên, tài sản mang đấu giá là một tàu bay bị xuống cấp trầm trọng, hỏng hóc nặng và không thể phục hồi, tại Việt Nam chưa có tiền lệ và thế giới cũng không có trường hợp tương tự.

Do đó, Cục này nhận thấy không đủ cơ sở và sẽ thiếu thuyết phục trong quá trình phê duyệt giá khởi điểm của tài sản mà bên định giá đưa ra.

Trong một diễn biến liên quan, Học viện Hàng không Việt Nam cũng có văn bản khẩn thiết xin được giao khai thác chiếc máy bay này về phục vụ công tác giảng dạy.

Trong đề án gửi cục Hàng không, đơn vị này cho biết, trong danh mục quản lý của Học viện, các loại giáo cụ, trang thiết bị phục vụ đào tạo kiến tập và thực hành đa số cũ kỹ, lỗi thời. Trong khi việc mua sắm trang thiết bị thực hành thực tập vô cùng đắt đỏ do đa số phải nhập từ nước ngoài với các tiêu chuẩn hàng không.

Trong khi đó, tàu bay Boeing 727-200 bỏ lại tại sân bay Nội Bài mặc dù không còn khả năng khôi phục tính năng bay nhưng lại là một tài sản vô cùng quý giá để sử dụng làm giáo cụ trực quan cho sinh viên có điều kiện được tiếp xúc với loại tàu bay, trang thiết bị tàu bay phù hợp với hệ tiêu chuẩn và công nghệ hiện tại còn áp dụng trong ngành hàng không.

Bạch Hiền

Đời sống pháp luật

Từ khóa:  máy bay boeing
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

BizInsider

Đọ khả năng kiếm tiền về cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của 3 cổ phiếu lớn "họ nhà Vin" trên sàn chứng khoán

So sánh 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE dựa trên theo những chỉ số phân tích kinh doanh cơ bản.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư "khủng" 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống

Chỉ sau 6 tháng thành lập, True Platform đã nhận được 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Thương vụ này đánh dấu một trong những khoản đầu tư vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup công nghệ tại Đông Nam Á.

Đọc thêm