Kiếm tiền tỷ mỗi ngày nhưng không nỡ bỏ vài triệu đi khám bệnh, vị tỷ phú 38 tuổi để lại lời trăn trối khiến ai cũng phải suy ngẫm

01/11/2020 17:10 PM | Sống

Theo đuổi giàu sang từ năm 15 tuổi và đạt thành công vang dội năm 38 tuổi với gia tài hàng tỷ USD, thế nhưng vị tỷ phú này lại phải đối diện cái chết khi còn quá trẻ. Lời trăn trối để lại khiến lòng người xót xa.

Tỷ phú Vương Quân Dao là chủ tịch kiêm nhà sáng lập Quân Dao Group. Ông xuất thân trong ngôi làng nghèo ở Thương Nam, Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và sinh ngày 15 tháng 9 năm 1966. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã bắt đầu lo toan sinh kế, bỏ học từ sớm để tham gia phong trào xây dựng kinh tế.

Với tinh thần dám đổi mới và siêng năng khởi nghiệp, ông từ một thanh niên 15 tuổi bình thường của vùng đất Ôn Châu đã trưởng thành trở thành một doanh nhân xuất chúng, nhận được rất nhiều ích lợi từ nền kinh tế thị trường của thời kỳ đó.

Vương Quân Dao từng tham gia vào đủ mọi lĩnh vực trong kinh doanh để làm giàu, từ bán bao bì, các sản phẩm nhựa hay đồ thủ công mỹ nghệ. Tới năm 25 tuổi, ông đã có khả năng xin cấp phép để mở các chuyến bay từ Ôn Châu đến thành phố thuộc vùng Hồ Nam, Trung Quốc. Đây là một bước tiến vô cùng lớn khi có một công ty tư nhân đầu tiên tham gia vào lĩnh vực hàng không, lĩnh vực vốn do Nhà nước quản lý.

Hãng hàng không Junyao Airlines thuộc sở hữu của Tập đoàn Quân Dao, có trụ sở chính tại Thượng Hải, cũng ngày một phát triển với hàng chục chuyến bay đến hầu hết các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Nhờ những thành công đột phá, khối tài sản hàng tỷ USD vào thời điểm đó của Vương Quân Dao đã đưa ông trở thành một trong những nhân vật giàu nhất Trung Quốc từ khi còn rất trẻ.

Thế nhưng, vào tháng 11 năm 2004, Vương Quân Dao phát hiện bị ung thư giai đoạn cuối do làm việc quá sức và chết trẻ ở tuổi 38.

 Kiếm tiền tỷ mỗi ngày nhưng không nỡ bỏ vài triệu đi khám bệnh, vị tỷ phú 38 tuổi để lại lời trăn trối khiến ai cũng phải suy ngẫm  - Ảnh 1.

Nguyên nhân của sự ra đi đầy nuối tiếc

Từ một thanh niên nghèo trở thành một người giàu có, vị tỷ phú họ Vương không chỉ có học thức cao, kinh nghiệm dày dặn, mà còn làm việc chăm chỉ hơn hẳn người thường.

Để xây dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của mình, ông Vương đã dành hơn chục giờ làm việc trong tổng số 24 giờ mỗi ngày. Khi bận rộn với công việc, ông thậm chí còn không màng tới việc ăn uống.

Bắt đầu từ năm 2003, cơ thể ông dần dần xuất hiện những cơn đau dạ dày âm ỉ nhưng ông vẫn phớt lờ các dấu hiệu. Ở thời điểm đó, sự nghiệp thăng hoa và mở ra rất nhiều tiềm năng, Vương Quân Dao không nỡ lãng phí tiền bạc và hơn hết là thời gian để chăm sóc cho cơ thể của chính mình.

Đến tận khi những cơn đau trở nên dữ dội, ông mới tới bệnh viện khám, để rồi nhận kết quả kiểm tra cho thấy mình đã bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Cuộc đời Vương Quân Dao được đặt dấu chấm hết. Dù lúc này, ông sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ nhân dân tệ thì các bác sĩ cũng đã bất lực, không còn bất cứ hy vọng nào khác.

Tất cả mọi người đều bàng hoàng vì sự bất cẩn nhất thời lại mang đến hậu quả lớn như vậy, nhất là khi, vị tỷ phú đầy triển vọng mới ở độ tuổi gần 40, là giai đoạn hoàng kim nhất của cuộc đời cũng như sự nghiệp.

Trăn trối cuối cùng của vị tỷ phú trẻ khiến người ta phải suy ngẫm

Trong những ngày nằm trên giường bệnh trước khi qua đời, tỷ phú họ Vương suy ngẫm rất nhiều về cuộc đời của mình. Ông nhận ra bản thân từng là bậc thầy trong giới kinh doanh, bất khả chiến bại, là hình mẫu thành công đáng ngưỡng mộ trong mắt người.

Nhưng ngoài công việc ra thì ông lại không có nhiều niềm vui. Càng trưởng thành, sự giàu có đã trở thành thói quen, cũng giống như thân hình béo ú, cứ tích tụ dần do những thứ thừa thãi. Danh tiếng hay địa vị xã hội từng khiến ông cảm thấy tự hào đều trở nên vô nghĩa khi bệnh tật ập đến, cái chết sắp xảy ra.

 Kiếm tiền tỷ mỗi ngày nhưng không nỡ bỏ vài triệu đi khám bệnh, vị tỷ phú 38 tuổi để lại lời trăn trối khiến ai cũng phải suy ngẫm  - Ảnh 2.

Vương Quân Dao từng tự hỏi mình nhiều lần, nếu như được làm lại cuộc đời, điều bản thân muốn làm nhất là gì? Thành tựu đời này đã đem lại cho mình những gì? Có ý nghĩa gì hay không?

Trong bóng tối, nhìn vào ánh sáng xanh yếu ớt và những tiếng kêu cót két của những máy móc kim loại xung quanh, dường như hơi thở của cái chết ngày càng đến gần. Lúc đó, ông hiểu rằng, một đời người chỉ cần có vừa đủ của cải mà thôi. Điều quan trọng hơn cả, đáng để ta bỏ thời gian tâm huyết đi gìn giữ, nên là tình cảm, là nghệ thuật, là mộng tưởng thuở niên thiếu.

Còn theo đuổi và giữ gìn của cải mãi sẽ chỉ khiến con người ta trở nên tham lam và nhàm chán, trở thành một con quái vật trụy lạc.

Khi Thượng đế tạo ra con người với những giác quan phong phú, mục đích là để chúng ta có thể cảm nhận được tình cảm, khám phá được thế giới, chứ không phải ảo tưởng do sự giàu có mang lại.

Của cải vật chất chỉ là những giá trị ngoài thân, chết đi rồi không mang theo được. Nhưng tình yêu, rung động, cảm xúc thuần túy của linh hồn lại là nguồn tài phú dồi dào, sẽ luôn đem tới cho mình sức mạnh và sự đồng hành. Do đó, chỉ nên giàu có đủ để dứt gánh lo chi phí sinh hoạt cơ bản, phần của cải dư thừa nên sử dụng để phục vụ lý tưởng, linh hồn và sức khỏe chúng ta.

Đúng như người ta vẫn nói, chiếc giường nào đắt nhất thế giới? Câu trả lời chính là giường bệnh!

Những lời trăn trối cuối cùng của vị tỷ phú Vương Quân Dao, một con người tài giỏi, tiềm năng, trẻ trung và thành công hiếm thấy, đã khiến nhiều người phải giật mình suy ngẫm.

Tiền tài vật chất chẳng thể đi theo con người ta đến giây phút cuối cùng. Còn tình yêu thương có thể chỉ đường dẫn lối, tiếp thêm nhiều động lực cho chúng ta phấn đấu bước tiếp trên con đường đời. Xây dựng giá trị tinh thần, đối xử tử tế với bản thân, bảo vệ sức khỏe và trân trọng các mối quan hệ sẽ giúp chúng ta đạt được nhiều thứ hơn, chạm tới nhiều vạch đích ở xa hơn nữa.

Sự ra đi bất ngờ của tỷ phú Vương Quân Dao, người chỉ mới 38 tuổi, không chỉ khiến người thân của ông bàng hoàng, mà còn khiến nhiều bạn bè, doanh nhân Trung Quốc khác phải rút ra bài học cho mình, đừng bao giờ đặt tiền bạc và vật chất lên trên giá trị tinh thần và sức khỏe thể chất.

*Tổng hợp 

Phương Thuý

Cùng chuyên mục
XEM