Kiếm gần 900 tỷ USD sau 6 tháng, tỷ phú Mỹ thắng đậm nhờ COVID-19

18/09/2020 13:49 PM | Xã hội

Đại dịch COVID-19 đã khiến những đại tỷ phú như Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg… đã giàu nay lại càng trở nên giàu hơn.

Báo cáo Billionaire Bonanza 2020 của Viện nghiên cứu chính sách Mỹ cho thấy, 643 người giàu nhất nước Mỹ đã kiếm được đến 845 tỷ USD kể từ ngày 18/3 cho đến ngày 15/9.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng sự giàu lên một cách nhanh chóng này đã giúp, tổng giá trị tài sản của những người giàu nhất nước Mỹ tăng mạnh từ mức 2,95 nghìn tỷ USD lên mức 3,9 nghìn tỷ USD.

Theo Billionaire Bonanza 2020, ông chủ Amazon Jeff Bezos, các thành viên trong gia đình Waltons, đồng sáng lập Google Larry Page, hay CEO của Tesla Elon Musk… là những người thắng lợi lớn nhất trong đại dịch.

Kiếm gần 900 tỷ USD sau 6 tháng, tỷ phú Mỹ thắng đậm nhờ COVID-19 - Ảnh 1.

Jeff Bezos đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 200 tỷ USD (Ảnh: Forbes)

Ước tính, giá trị cổ phiếu của Amazon đã tăng đến 60% tính từ đầu năm. Qua đó ông chủ của hãng thương mại điện tử này, Jeff Bezos kiếm thêm được khoảng 55,2 tỷ USD tính từ 8/2. Hiện Jeff Bezos đang vững chắc ở ngôi vị giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 200 tỷ USD.

Không kém cạnh, tài sản ròng của Alice, Jim và Rob Walton – những chủ sở hữu của Walmart đã tăng hơn 60 tỷ USD. Thống kê cho thấy, lợi nhuận của Walmart trong quý II đã tăng đến 80% so với cùng kỳ năm ngoái, cán mốc 6,4 tỷ USD.

Trong khi đó, tài sản ròng của đồng sáng lập Google, Larry Page đã tăng hơn 18 tỷ USD kể từ tháng 2.

Thắng lợi lớn nhất trong đại dịch phải kể đến Elon Musk, khi tài sản của CEO hãng xe điện Tesla đã tăng đến 70 tỷ USD. Qua đó giúp Elon Musk trở thành người giàu thứ 3 thế giới.

Kiếm gần 900 tỷ USD sau 6 tháng, tỷ phú Mỹ thắng đậm nhờ COVID-19 - Ảnh 2.

Elon Musk đang là người giàu thứ 3 thế giới

Chuck Collins, giám đốc Chương trình của Viện Nghiên cứu Chính sách về Bất bình đẳng, đồng tác giả báo cáo nói rằng ông bị sốc trước những con số này. Đồng thời nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 đang "làm gia tăng sự bất bình đẳng hiện có tại Mỹ".

"Tôi đã nghĩ rằng có thể sáu tháng sau, mọi thứ sẽ lung lay - rằng mọi người sẽ bị ảnh hưởng. Sự khác biệt rõ rệt giữa lợi nhuận dành cho các tỷ phú và tình trạng kinh tế khốn khó đang lan rộng ở quốc gia chúng ta. Nó giống như bi kịch về sự hy sinh và trục lợi bất bình đẳng của tích lũy tài sản", Chuck Collins nói.

Theo Chuck Collins, trái ngược với sự giàu lên một cách nhanh chóng của các tỷ phú, những người lao động bình thường tại Mỹ đang hứng chịu những tác động tiêu cực nhất từ đại dịch COVID-19. Cụ thể, dịch bệnh đã mở ra cuộc khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, với tỉ lệ thất nghiệp chạm mức 14,7% vào tháng 4 trước khi giảm xuống 8,4% vào tháng 8. Mỹ vẫn giảm 11,5 triệu việc làm kể từ tháng Hai. Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống, nhưng vẫn cao hơn bốn lần so với mức trước đại dịch.

Kiếm gần 900 tỷ USD sau 6 tháng, tỷ phú Mỹ thắng đậm nhờ COVID-19 - Ảnh 3.

COVID-19 đang khiến hố ngăn cách giàu nghèo tại Mỹ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn (Ảnh: youmatter)

Chuck Collins nhấn mạnh Quốc hội Mỹ cần phải điều chỉnh điều này bằng những chính sách hỗ trợ người Mỹ, thay vì giới đầu tư. Chuck Collins cũng cho rằng việc tập trung của cải đang diễn ra sẽ biến nước Mỹ đi theo xu hướng tiêu cực và khó có thể sửa chữa.

"Một số người sẽ có sức mạnh cực độ để định hình nền kinh tế, chính trị và truyền thông. Không ai muốn sống trong 1 xã hội như vậy", Chuck Collins khẳng định.

Thùy An

Cùng chuyên mục
XEM