Kích động vụ cha đánh con, Facebook Đàm Vĩnh Hưng có thể bị xử hình sự

24/10/2019 10:10 AM | Thời sự

Các luật sư cho rằng cần khởi tố những người tham gia hành hung anh Tý (người cha đánh con trong clip được tung trên mạng xã hội). Đồng thời xem xét khởi tố Facebook kích động Đàm Vĩnh Hưng.

Kích động vụ cha đánh con, Facebook Đàm Vĩnh Hưng có thể bị xử hình sự

Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện clip anh Đoàn Văn Tý (30 tuổi, tạm trú TP Mỹ Tho) đánh con cách đây từ 2 năm trước, có tài khoản Facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng treo tiền thưởng 20 triệu đồng cho người nào tát liên tục vào mặt anh Tý.

Tới trưa 17/10, một nhóm người đội nón, tay có hình xăm, đầu trọc đến tận phòng trọ lôi Tý ra ngoài đánh, khiến anh này bị chảy máu môi. Không những vậy, một số người quay lại hình ảnh này đưa lên mạng xã hội.

Kích động vụ cha đánh con, Facebook Đàm Vĩnh Hưng có thể bị xử hình sự - Ảnh 1.
Dòng chia sẻ trên Facebook Đàm Vĩnh Hưng hiện đã bị xóa. Ảnh chụp màn hình

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an tỉnh Tiền Giang đã tiến hành làm rõ vụ việc liên quan đến Facebook Đàm Vĩnh Hưng.

Trao đổi với VietNamNet về việc xử lý như thế nào đối với Facebook Đàm Vĩnh Hưng, luật sư Nguyễn Văn Quỳnh (Hãng luật Hưng Yên, Đoàn luật sư TP. Hà Nội), cho rằng, cơ quan chức năng cần phải xác định chủ của tài khoản Facebook Đàm Vĩnh Hưng.

Việc treo thưởng của Facebook Đàm Vĩnh Hưng với lợi ích là vật chất nhằm dụ dỗ, kích động người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật là người đó đang thực hiện hành vi trái pháp luật.

Về mặt khách quan, hành vi trái pháp luật đã được thực hiện, một nhóm người đã tới tận nơi đánh anh Tý. Những người này có hành vi xâm phạm chỗ ở, có hành vi làm nhục người khác (đánh, livestreem trên Facebook), gây rối trật tự công cộng, xâm phạm tính mạng của anh Tý.

 
Kích động vụ cha đánh con, Facebook Đàm Vĩnh Hưng có thể bị xử hình sự - Ảnh 2.
Sau đó, Tý bị bị nhóm người tìm đến tận nhà trọ hành hung. Ảnh: Chụp màn hình

Động cơ mục đích của những người này tới xuất phát từ clip anh Tý đánh con nhưng ai là người cổ động, treo thưởng, tức là hứa bằng lợi ích vật chất nhằm kích động người khác có hành vi trái pháp luật thì sẽ phải chịu trách nhiệm.

Về hành vi “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, “Làm nhục người khác”, đối với những tội danh đó không cần phải có yêu cầu của bị hại, CQĐT vẫn khởi tố những người xâm phạm trái pháp luật đối với sức khỏe, tính mạng của anh Tý.

Trong trường hợp những người này bị khởi tố, trong quá trình lấy lời khai, họ khai ra mình hành động xuất phát từ lời kêu gọi hiệu triệu của Fb Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng thì hành vi cấu thành, bản thân chủ Facebook cũng sẽ bị khởi tố về các tội danh này.

Luật sư Huỳnh Hữu Nam (Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai) cho rằng, hành vi của nhóm người kéo tới đánh anh Tý có thể bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Kích động vụ cha đánh con, Facebook Đàm Vĩnh Hưng có thể bị xử hình sự - Ảnh 3.
 
Cảnh Tý bạo hành con ruột từ 2 năm trước. Ảnh: cắt từ clip

Đối với chủ tài khoản FB Đàm Vĩnh Hưng đăng tin lên và sẽ thưởng 20 triệu đồng cho ai tát người cha là thuộc trường hợp: Người xúi giục vì là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Tuy nhiên, để có căn cứ hành vi đối với tất cả những người liên quan đến vụ việc trên và Fb tên Đàm Vĩnh Hưng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, đối với FB có tên Đàm Vĩnh Hưng, cơ quan chức năng phải xác định đó có phải là của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng quản lý, sử dụng hay không? Vì trên thực tế, những ca sỹ nổi tiếng thường bị nhiều người khác lợi dụng lập tài khoản giả danh. Trong trường hợp không phải là tài khoản chính chủ Đàm Vĩnh Hưng, cơ quan chức năng phải thực hiện biện pháp nghiệp vụ truy tìm chủ tài khoản đăng tin trên.

Theo Thanh Phương

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm